Tung tiền “cứu” tăng trưởng: Không hiệu quả mà còn phản tác dụng

Dân trí Đây là khẳng định của các học giả và chuyên gia kinh tế đưa ra tại Tọa đàm Kinh tế vĩ mô quý III năm 2016 được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia tổ chức sáng nay (11/10) tại Hà Nội.
>>Cần 10-15% GDP để xử lý dứt điểm “khối u” nợ xấu?
>>Chính phủ: Đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% là cực khó
>>Kinh tế Việt Nam 2016 dự báo tăng trưởng 6,3%, lạm phát dưới 5%

Theo báo cáo của VEPR, tăng trưởng quý III/2016 đã có phục hồi nhẹ nhưng chỉ số các công nghiệp không còn tăng cao như đợt trước. Tăng trưởng 9 tháng qua không đạt được mục tiêu nào đề ra.

Về tăng trưởng kinh tế cả năm 2016, VEPR khẳng định mức tăng GDP dao động ở 6% - 6,3% có thể thấp hơn tùy tình hình. Tuy nhiên, không có nhiều kỳ vọng vào tăng trưởng trên 6,5% bởi nhiều lĩnh vực như khai khoáng giảm do dầu thô xuất khẩu sụt giá; trong khi đó ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đang gặp nhiều khó khăn bởi tác động của biến đổi khí hậu nhưng vẫn không có thay đổi cơ cấu kinh tế của khu vực này.

Các chuyên gia kinh tế khẳng định, việc nới room tăng trưởng tín dụng, đẩy tiền ra ngoài hệ thống để đạt mức tăng trưởng theo mục tiêu kỳ vọng như thời gian trước đó là không hiệu quả, phản tác dụng
Các chuyên gia kinh tế khẳng định, việc nới room tăng trưởng tín dụng, đẩy tiền ra ngoài hệ thống để đạt mức tăng trưởng theo mục tiêu kỳ vọng như thời gian trước đó là không hiệu quả, phản tác dụng

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR nói: "Nếu Ngân hàng Nhà nước ép tăng trưởng tín dụng, tung tiền ra nhiều trong quý 4 để giúp tăng trưởng, sẽ xáo trộn thị trường và ảnh hướng tới lạm phát có thể lạm phát tăng nhanh. Đây là biện pháp đã và đang được áp dụng trong thời gian trước. Tuy nhiên không bền vững và không đạt hiệu quả cao".

Về ngân sách, ông Thành cho hay, từ nay đến cuối năm ngân sách thu được bị giảm so với dự toán rất nhiều, do đó bội chi rất tăng. Hiện Bộ Tài chính vẫn áp dụng kế hoạch thu - chi ngân sách theo mức dự báo tăng trưởng 6,7%. Khi tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 6% thì thu ngân sách cũng chỉ tăng 6%.

"Điều đáng buồn là khi tăng trưởng không đạt mục tiêu, dự toán thu chi đã được lập ra rồi, không ai chịu giảm cả. Để đáp ứng chi của ngân sách, bắt buộc phải phấn đấu tăng trưởng bằng nhiều cách như tăng tín dụng và tận dụng các loại thuế phí khác. Đây là biện pháp cũ, không hiệu quả mà còn phản tác dụng do làm gia tăng lạm phát...", đại diện VEPR cho hay.

Theo VEPR, trong thời gian qua, tín dụng huy động trong dân rất tốt nhưng tín dụng cho vay ra lại tăng chậm làm dư thừa tiền khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh và sâu. Dự báo lãi suất sẽ giảm cả huy động đi cùng khuynh hướng hỗ trợ tăng so với quý III.

Đại diện VEPR cho biết, quý IV, cần thận trọng hơn về chính sách tiền tệ, tính đến hết quý III mà mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã đạt 16-18%. Thâm hụt ngân sách sẽ vượt trần một lần nữa, khả năng vượt 5% sẽ kéo theo nợ công sẽ gia tăng. Kinh nghiệm là chính phủ phải khiêm tốn hơn trong đặt mục tiêu tăng trưởng, hệ quả trực tiếp đến ngân sách. Chúng ta cần kỉ luật ngân sách chặt chẽ. Nên đặt mục tiêu thấp hơn tăng trưởng thực, để thắt chặt kỉ luật chi tiêu.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cũng cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,3% - 6,5% là rất khó có thể đạt được. Nếu muốn đạt mức tăng trưởng 6,3% tăng trưởng quý IV phải tăng từ hơn 7% đến 8%.

Theo ông Tuyển, hiện các ngân hàng giảm lãi suất huy động ngắn hạn không phản ánh đầy đủ bức tranh về nền kinh tế. Các ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động, ngân hàng nhỏ lại huy động đến 7% dài hạn, không chuyển thành khuynh hướng giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, không nên tận dụng đẩy tăng trưởng tín dụng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng bởi như thế sẽ làm gia tăng lạm phát, không hiệu quả về mặt chính sách.

"Chúng ta có quá nhiều gói lãi suất, nhưng nhiều chính sách chèn vào mức cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi tạo ra việc làm và tăng trưởng GDP khiến mức lãi suất cao. Tăng trưởng thì người dân có thể không biết nhưng lạm phát họ cảm nhận được ngay, vì vậy phải giữ vững mục tiêu kiềm chế lạm phát nếu không sẽ mất lòng tin vào thị trường. Do đó, theo tôi chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 6% thôi nhằm kiềm chế lạm phát bởi đây là mục tiêu rất quan trọng", ông Tuyển cho hay.

Theo ông Tuyển, đã đến lúc cần xem biến đối khí hậu là một thách thức chính sách và cân nhắc trong tăng trưởng. Chừng nào đó phải chấp nhận nông nghiệp giảm, phải chấp nhận tái cơ cấu ngành này để đổi lấy tăng trưởng dài hạn, bền vững bằng việc thay đổi cây, con, không chỉ phụ thuộc vào trồng lúa, đừng bắt người dân phải trồng lúa trong khi giá trị gia tăng rất thấp.

Chuyên gia Kinh tế, TS Nguyễn Đình Ánh cũng nhìn nhận, diễn biến kinh tế thế giới quý III không thuận cho Việt Nam trong giai đoạn này. Trong khi, Việt Nam hiện nay vẫn trông đợi vào xuất khẩu. Diễn biến đặc biệt của thị trường thế giới là giảm giá rất mạnh nguyên liệu.

"Samsung thu hồi hàng triệu điện thoại, thiệt hại chỉ ra hàng tỷ USD rồi không biết có phải xuất phát từ Thái Nguyên hay Bắc Ninh hay không. Mỗi biến động của Samsung có tác động rất lớn tới Việt Nam bởi 3 năm nay, kinh tế của Việt Nam đã có sự phụ thuộc vào DN này trong xuất nhập khẩu và đóng góp các khoản thuế", ông Ánh cho biết.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Nghịch lý hồ Tây: Cá chết, nhà máy đi "xin" nước thải
Nghịch lý hồ Tây: Cá chết, nhà máy đi "xin" nước thải

Trước khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường ở hồ Tây, đại diện Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây đã phải gõ cửa các đơn vị sản xuất, kinh doanh quanh hồ để “xin nước thải”.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:22

Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: UBND TPHCM chỉ đạo công an điều tra
Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: UBND TPHCM chỉ đạo công an điều tra

(Dân trí) - Ngày 11/10, trao đổi với PV Dân trí về việc người du khách Úc “tố” bị nhà hàng “lấy” gần 700 triệu đồng cho 1 bữa ăn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết ông đã chỉ đạo Công an TP vào cuộc, xử lý nhanh và công khai cho người dân.

Thứ ba, 11/10/2016 - 04:41

3.000 tỷ đồng đền bù cho ngư dân miền Trung đã về đến địa phương
3.000 tỷ đồng đền bù cho ngư dân miền Trung đã về đến địa phương

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, ngày 10/10, Bộ Tài chính đã tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 địa phương để đền bù cho người dân bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển. Đến cuối ngày hôm qua, số tiền tạm cấp nói trên đã được chuyển tới tài khoản của 4 địa phương.

Thứ ba, 11/10/2016 - 04:31

Doanh nghiệp nước mắm đối mặt với khủng hoảng nguyên liệu
Doanh nghiệp nước mắm đối mặt với khủng hoảng nguyên liệu

(Dân trí) - Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm mỗi năm. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá trị thị trường lên đến 7.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngành chế biến nước mắm đang phải đối mặt với khủng hoảng nguyên liệu.

Thứ ba, 11/10/2016 - 04:08

Cơn “địa chấn” trên thị trường chung cư giá rẻ
Cơn “địa chấn” trên thị trường chung cư giá rẻ

Chủ đầu tư một dự án tạo ra cơn địa chấn trên thị trường căn hộ giá rẻ khi mạnh tay chi đầu tư cho các tiện ích, dịch vụ nhằm đập tan suy nghĩ về chất lượng của một căn hộ giá rẻ hằn sâu trong lối tư duy của người Việt.

Thứ ba, 11/10/2016 - 04:00

Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: Có dấu hiệu lừa đảo?
Vụ quẹt thẻ mất 700 triệu đồng: Có dấu hiệu lừa đảo?

(Dân trí) - Theo luật sư Nguyễn Minh Hà (Đoàn Luật sư TPHCM), nếu nhân viên của nhà hàng cố tình yêu cầu khách hàng nhập mật khẩu nhiều lần để chuyển tiền đến tài khoản của công ty thì ở đây có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 11/10/2016 - 03:00

ADB cam kết duy trì mức hỗ trợ 1 tỷ USD/năm cho Việt Nam
ADB cam kết duy trì mức hỗ trợ 1 tỷ USD/năm cho Việt Nam

(Dân trí) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cam kết duy trì mức hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 1 tỷ USD/mỗi năm, phương thức giải ngân là: trong đó 70-75% vốn vay cho dự án, 20-25% vốn vay cho chính sách và khoảng 3-5% vốn vay cho Chính phủ trong các lĩnh vực đã có thành tựu.

Thứ ba, 11/10/2016 - 02:24

Hàng ngàn cuộc kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm trên đầu ngón tay
Hàng ngàn cuộc kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm trên đầu ngón tay

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, trong số các Bộ được giao nhiệm vụ cải cách các quy định pháp luật về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương là Bộ có số văn bản được nêu nhiều nhất, nhưng lại ít có sự chuyển biến.

Thứ ba, 11/10/2016 - 02:10

Tranh cãi nảy lửa tại hội thảo bảo tồn và phát triển nước mắm
Tranh cãi nảy lửa tại hội thảo bảo tồn và phát triển nước mắm

(Dân trí) - Trong khi nước mắm công nghiệp ngày càng thắng thế trên thị trường, với 150 triệu lít/năm (chiếm 75% doanh thu), thì nước mắm truyền thống lại dần thu hẹp thị trường. Mối “hiềm khích” giữa những doanh nghiệp (DN) có quan điểm sản xuất khác nhau đã được dịp bùng nổ tại hội thảo Nước mắm – Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống...

Thứ ba, 11/10/2016 - 01:46

Mead Johnson nằm trong danh sách 100 công ty sáng tạo nhất thế giới
Mead Johnson nằm trong danh sách 100 công ty sáng tạo nhất thế giới

Mead Johnson Nutrition (MJN) vừa trở thành công ty dinh dưỡng duy nhất của Mỹ lọt‘Top 100 công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2016’ do tạp chí danh tiếngForbes(Mỹ) bình chọn. Đây là lần đầu tiên MJNcó mặt trong danh sách này nhờ thể hiện xuất sắc vai trò tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng thành công các thành tựu khoa học về dinh dưỡng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 01:30

Thủ tướng "chưa có ý kiến" về siêu dự án thép Hoa Sen - Cà Ná
Thủ tướng "chưa có ý kiến" về siêu dự án thép Hoa Sen - Cà Ná

(Dân trí) - Trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận liên quan đến dự án Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná, Thủ tướng Chính phủ kết luận đây là dự án đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, Thủ tướng “chưa có ý kiến về dự án này”.

Thứ ba, 11/10/2016 - 12:04

Dự án Imperia Garden chính thức cất nóc
Dự án Imperia Garden chính thức cất nóc

Ngày 16/10/2016, Chủ đầu tư dự án Imperia Garden sẽ tổ chức lễ cất nóc tháp B 29 tầng, đánh dấu sự thành công và triển khai vượt tiến độ phần xây thô của toàn bộ công trình chỉ sau hơn 1 năm thi công.

Thứ ba, 11/10/2016 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
"Việt Nam đứng cuối bảng ASEAN về nhiều tiêu chí"
"Việt Nam đứng cuối bảng ASEAN về nhiều tiêu chí"

(Dân trí) - Theo đại diện VCCI: "Xếp hạng mức độ cạnh tranh của các nước trong khu vực, kết quả cho thấy thông tin không lạc quan đối với Việt Nam. Các tiêu chí môi trường tài chính, hạ tầng cơ sở cho thấy Việt Nam đứng cuối bảng so với các nước ASEAN".

Thứ ba, 11/10/2016 - 11:30

Ông Vũ Tiến Lộc: Người kinh doanh hãy trở thành "doanh nhân", đừng là "trọc phú"
Ông Vũ Tiến Lộc: Người kinh doanh hãy trở thành "doanh nhân", đừng là "trọc phú"

(Dân trí) - Cho rằng, khác với các "trọc phú" chỉ biết làm giàu cho cá nhân bất chấp cộng đồng, các doanh nhân lớn luôn gắn sự nghiệp kinh doanh với mục tiêu phụng sự con người , Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh, bối cảnh hiện tại với sự minh bạch và bình đẳng sẽ "không còn đất cho quan hệ", doanh nhân, doanh nghiệp muốn thành công phải dựa vào tri thức, công nghệ và quản trị bền vững.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:30

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Ưu tiên chọn chủ đầu tư "cứng" về tài chính
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Ưu tiên chọn chủ đầu tư "cứng" về tài chính

Với giá trị hàng triệu đô la mỗi căn, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là khoản đầu tư lớn. Để đảm bảo sinh lời hiệu quả, nội lực tài chính của chủ đầu tư là yếu tố cốt lõi cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:00

Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng ngược chiều thế giới
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, vàng ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 11/10, khi tỷ giá trung tâm tăng tới 17 VND/1 USD thì giá vàng SJC cũng quay đầu đi lên ngược chiều với thế giới. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường đang là 1,7 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 09:27

Habeco dự chi trên 230 tỷ đồng tiền mặt trả cổ tức trước giờ niêm yết
Habeco dự chi trên 230 tỷ đồng tiền mặt trả cổ tức trước giờ niêm yết

(Dân trí) - Vào ngày 28/10 tới, Habeco sẽ thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%. Dự kiến, doanh nghiệp này sẽ phải chi gần 232 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông trước khi thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ 82% vốn Nhà nước ngay trong năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 11/10/2016 - 09:00

Tập đoàn P.H bàn giao nhà ở xã hội cho cư dân tại Hưng Yên
Tập đoàn P.H bàn giao nhà ở xã hội cho cư dân tại Hưng Yên

Mới đây, Công ty TNHH MTV Đầu tư P.H Hưng Yên chính thức bàn giao đồng loạt căn hộ tòa nhà M1.2 thuộc dự án “Khu nhà ở P.H Center” tại phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho khách hàng. Đây là tòa nhà đầu tiên trong tổng số 7 tòa nhà thuộc dự án được chủ đầu tư tiến hành xây dựng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:00

Việt Nam đứng thứ 3 tại châu Á về thu hút kiều hối
Việt Nam đứng thứ 3 tại châu Á về thu hút kiều hối

(Dân trí) - Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, năm 2015, Việt Nam đứng thứ 3 tại châu Á, và đứng thứ 11 trên thế giới về thu hút kiều hối.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:30

Doanh nghiệp FDI khốn khổ vì hàng nhập phá giá từ Trung Quốc
Doanh nghiệp FDI khốn khổ vì hàng nhập phá giá từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất sản phẩm hóa chất dẻo tại Việt Nam vừa có đơn gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan đề nghị làm rõ việc nhập nguyên liệu hóa chất dẻo DOP nhập khẩu từ Trung Quốc có mức giá rẻ bất thường, rẻ hơn hàng trăm USD/tấn so với sản phẩm cùng lại từ các quốc gia và giá hàng hóa thế giới.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:09

Lập Ban chỉ đạo và tổ công tác bán vốn tại Sabeco, Habeco
Lập Ban chỉ đạo và tổ công tác bán vốn tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Thứ ba, 11/10/2016 - 06:40

Từ đầu năm 2017, khách Trung Quốc được tự lái xe sang Móng Cái
Từ đầu năm 2017, khách Trung Quốc được tự lái xe sang Móng Cái

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa thành phố Móng Cái và TP Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thứ ba, 11/10/2016 - 06:30

Kiwi Tàu 25 ngàn lừa bán 170 ngàn đồng/kg: Dân chảnh hớ nặng
Kiwi Tàu 25 ngàn lừa bán 170 ngàn đồng/kg: Dân chảnh hớ nặng

Lấy giá buôn chỉ 25.000 đồng/kg, về bán lẻ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi còn bán 170.000 đồng/kg (kiwi Mỹ), kiwi Trung Quốc đang là mặt hàng siêu lợi nhuận. Các chủ hàng tranh nhau đặt mua kiwi Tàu về để phục vụ các thượng nghiện ăn loại quả này.

Thứ ba, 11/10/2016 - 06:10

Tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm là căn nguyên của “lạm phát quy hoạch"
Tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm là căn nguyên của “lạm phát quy hoạch"

(Dân trí) - Trong Báo cáo Đánh giá tác động Dự thảo Luật Quy hoạch được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra, cơ quan soạn thảo đề cập đến những vấn đề tồn tại, căn nguyên của tình trạng các cấp, bộ, tỉnh và ngành dọc nào cũng xây dựng quy hoạch dẫn đến chồng chéo, kìm hãm sự phát triển, trái ngược lại với tầm nhìn và sứ mệnh của công tác quy hoạch.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:00