Từ vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Không để "mất bò mới lo làm chuồng"

Dân trí Sau vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm xảy ra tại Eximbank, quyết không để xảy ra tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng", nhiều ngân hàng đã có khuyến cáo hướng dẫn khách hàng cách kiểm soát tài chính thông qua các dịch vụ tiện ích, thông minh.
>>Bị “cuỗm” 245 tỷ đồng, nữ đại gia “gỡ” hơn 1.800 tỷ đồng trong cổ phiếu
>>Mất 245 tỷ đồng ở Eximbank: "Giải quyết không phân biệt khách thường hay VIP"
>>Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Gửi tiền ngân hàng, muốn lấy phải qua toà?

Việc theo dõi tài khoản ngân hàng thường xuyên sẽ giúp khách hàng an tâm và kiểm soát tốt tài chính của mình. Một số chia sẻ sau đây có thể giúp khách hàng dễ dàng sử dụng các dịch vụ, tiện ích thông minh nhằm kiểm tra tài khoản tại ngân hàng mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, dịch vụ tin nhắn chủ động, thông báo biến động số dư tài khoản đang được hầu hết ngân hàng triển khai. Dịch vụ này giúp khách hàng cập nhật ngay khi có thay đổi tiền vào, tiền ra của số dư tài khoản tiền gửi thanh toán hoặc chi tiêu thẻ tín dụng.

Quyết không để xảy ra tình trạng mất bò mới lo làm chuồng, nhiều ngân hàng đã có khuyến cáo hướng dẫn khách hàng cách kiểm soát tài chính thông qua các dịch vụ tiện ích, thông minh
Quyết không để xảy ra tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng", nhiều ngân hàng đã có khuyến cáo hướng dẫn khách hàng cách kiểm soát tài chính thông qua các dịch vụ tiện ích, thông minh

Bên cạnh đó, sử dụng ngân hàng trực tuyến cũng là giải pháp cập nhật thông tin về tiền của khách hàng tại ngân hàng một cách nhanh chóng. Khách hàng có thể tra cứu toàn bộ giao dịch phát sinh của tất cả các tài khoản, thẻ tín dụng theo ngày hoặc theo số tiền; kiểm tra số dư qua máy tính, laptop, máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Mọi thông tin về sổ tiết kiệm gửi trực tiếp tại quầy hay gửi online đều thể hiện rõ, giúp khách hàng dễ dàng quản lý số tiền gửi, lãi suất, kỳ hạn, ngày đến hạn của sổ.

Đơn cử, tại Nam A Bank, khách hàng có thể kiểm tra tài khoản mọi lúc mọi nơi qua kênh Ngân hàng hiện đại như: SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking.

Đặc biệt, để sử dụng các tiện ích này, khách hàng chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản. Với SMS Banking, khách hàng soạn tin nhắn theo cú pháp: NAB SD [số tài khoản] gửi 8149. Hoặc với Mobile Banking khách hàng có thể tra cứu số dư, lịch sử giao dịch các loại tài khoản: Tài khoản thanh toán, Tài khoản tiết kiệm, Tài khoản thẻ chỉ với chiếc điện thoại thông minh. Hay sử dụng dịch vụ Internet Banking của Nam A Bank từ máy tính để có thể truy cập nhanh chóng, tiện lợi.

Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài của Nam A Bank 24/7 1900 6679 và đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch với mạng lưới rộng khắp cả nước khi cần tra cứu thông tin.

"Với việc chủ động kiểm soát thông tin tài khoản ngân hàng cùng với việc kiểm tra kiểm soát chặt chẽ quy trình tiền gửi, quản lý rủi ro và tính chính trực từ mỗi cán bộ nhân viên tại ngân hàng sẽ là các yếu tố then chốt để quyền lợi của khách hàng luôn được bảo đảm", bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Phòng Thương hiệu Nam A Bank nói.

Khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn có thể tra cứu từ xa thông tin về thẻ tiết kiệm
Khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn có thể tra cứu từ xa thông tin về thẻ tiết kiệm

Thông tin từ ngân hàng Sacombank cho biết, nhà băng này đã có hướng dẫn 2 cách tra cứu từ xa tiền gửi tiết kiệm để khách hàng theo dõi và quản lý nguồn tài chính của mình.

Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại Sacombank có thể tra cứu từ xa thông tin về thẻ tiết kiệm thông qua 2 cách:

Cách 1: Khách hàng tra cứu bằng cách nhập số tài khoản thẻ tiết kiệm trên trang web dành cho khách hàng. Để sử dụng cách tra cứu này, khách hàng chỉ cần đăng ký thủ tục một lần duy nhất tại bất kỳ điểm giao dịch nào của Sacombank hoặc đăng ký trực tuyến trên chính trang web này.

Cách 2: Đối với khách hàng đang sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử Sacombank bao gồm Internet Banking, ứng dụng Mobile Banking (tải từ Apple Store hoặc Google Play) hoặc Mobile Banking Web còn tra cứu được thông tin thẻ tiết kiệm bằng cách vào mục Tài khoản\Tài khoản có kỳ hạn trên Ngân hàng điện tử.

Hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin như số tài khoản, tên sản phẩm, số tiền gửi, kỳ hạn, ngày đáo hạn, lãi suất… của tất cả các thẻ tiết kiệm khách hàng mở tại Sacombank.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch TAT Lawfirm - Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, những khách hàng đang có tiền gửi tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần nâng cao ý thức về an ninh bảo mật và tôn trọng, tuân thủ đầy đủ đúng quy trình giao dịch với ngân hàng.

Tuyệt đối không ký khống bất cứ giấy tờ gì kể cả khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu, nếu không thực sự hiểu rõ. Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu giao dịch ngân hàng điện tử cho người khác, không truy cập các đường link lạ có nguy cơ bị hacker xâm nhập tài khoản đánh cắp dữ liệu. Khách hàng cần đăng ký biến động số dư qua tin nhắn sms, thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản, sổ tiết kiệm và ngay lập tức liên hệ với ngân hàng khi phát hiện những bất thường đối với tài khoản của mình.

Sau vụ việc khách hàng gửi tiết kiệm tại Eximbank bị mất 245 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản số 1126/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, yêu cầu nghiêm túc triển khai, thực hiện việc đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi của khách hàng.

Văn bản nêu rõ, để đảm bảo an toàn trong giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng, NHNN yêu cầu các nhà băng thực hiện một số nội dung trong đó có việc đẩy mạnh đổi mới công nghệ để tăng cường an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động ngân hàng; xem xét áp dụng biện pháp xác thực các giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm.

Công Quang

Từ vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Không để "mất bò mới lo làm chuồng" - 3

MỚI NHẤT
Dòng tweet Tổng thống Trump cuốn phăng hàng nghìn tỷ của các ông trùm thép Việt
Dòng tweet Tổng thống Trump cuốn phăng hàng nghìn tỷ của các ông trùm thép Việt

(Dân trí) - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế cao đối với thép, nhôm nhập khẩu đã khiến thị trường chứng khoán dậy sóng và cổ phiếu các “ông trùm” thép Việt “hứng đòn”. Riêng vợ chồng “vua thép” Trần Đình Long qua hai phiên, tài sản giảm hơn 2.400 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:48

Đến với lính truyền tải cao nguyên!
Đến với lính truyền tải cao nguyên!

(Dân trí) - Vượt núi, băng rừng, trèo đèo, lội suối, bất kể ngày đêm, nắng gió hay mưa bão, những anh công nhân Truyền tải điện tạm gọi “người lính truyền tải điện” ở vùng đất cao nguyên Đắk Nông vẫn miệt mài kiểm tra từng vị trí cột, đoạn dây, từng gốc cây trong hành lang tuyến…, kịp thời phát hiện, sửa chữa các khiếm khuyết, đảm bảo cho dòng điện vận hành an toàn, ổn định, phục vụ nhân dân.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:25

Ký túc xá chỉ dành cho con nhà giàu: Xa hoa như khách sạn, nộp phí hàng trăm triệu/năm
Ký túc xá chỉ dành cho con nhà giàu: Xa hoa như khách sạn, nộp phí hàng trăm triệu/năm

Nơi đây còn có sẵn bồn sục nóng lộ thiên chỉ dành riêng cho sinh viên ngâm mình thư giãn.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:00

Chủ đầu tư Dự án Discovery Complex tại 302 phố Cầu Giấy cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng
Chủ đầu tư Dự án Discovery Complex tại 302 phố Cầu Giấy cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Đại diện chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cam kết đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng đã mua căn hộ tại dự án.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:30

Phiên toà lần 2 vụ Vinasun kiện Grab: Phán quyết sao cho đúng?
Phiên toà lần 2 vụ Vinasun kiện Grab: Phán quyết sao cho đúng?

(Dân trí) - Ngày mai (7/3, Tòa Kinh tế - Tòa án Nhân dân TPHCM sẽ tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab Việt Nam với khoản lợi nhuận bị sụt giảm (khoảng 41 tỉ đồng) trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 của Vinasun. Trước đó, phiên toà đã tạm hoãn để hai bên bổ sung hồ sơ liên quan.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:00

Liên doanh "đi buôn" và nỗi lòng ngành xe hơi Việt
Liên doanh "đi buôn" và nỗi lòng ngành xe hơi Việt

(Dân trí) - Sau nhiều ngày mong đợi, người tiêu dùng Việt vui một phần khi mới đây Honda đã công bố hơn 2.000 chiếc xe miễn thuế được nhập rẻ hơn trăm triệu so với cuối năm 2017. Bước đi nhanh chân này cho thấy sự thất bại trong chính sách phát triển kiểu bảo hộ của ngành công nghiệp xe hơi trong nước.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:50

Lối sống tiện nghi – xu hướng của thế hệ 8x-9x
Lối sống tiện nghi – xu hướng của thế hệ 8x-9x

Chiếm tới 30% dân số Việt Nam, thế hệ 8x – 9x (là thế hệ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1980 đến đầu thập niên 2000) đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng tiêu dùng và phong cách sống của cả xã hội.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:30

Nhiều dự án khủng “đổ bộ” đánh thức khu Tây Bắc Đà Nẵng
Nhiều dự án khủng “đổ bộ” đánh thức khu Tây Bắc Đà Nẵng

Bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang đứng trước thời cơ mới khi hàng loạt các dự án khủng đang được triển khai tại khu vực này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Những điều cần thiết nhất cho người mới định cư Mỹ?
Những điều cần thiết nhất cho người mới định cư Mỹ?

Làm sao để hội nhập Mỹ nhanh chóng luôn là mong muốn của nhiều nhà đầu tư EB-5?

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Ngành thép Việt Nam có thể mất toàn bộ thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump
Ngành thép Việt Nam có thể mất toàn bộ thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hiệp hội Thép Việt Nam đánh giá với biện pháp đánh thuế mà Nhà trắng công bố mới đay sẽ tác động "rất xấu" đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, thậm chí có thể làm ngành thép Việt mất toàn bộ thị trường Mỹ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:00

Làm gì để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú USD?
Làm gì để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú USD?

Các chuyên gia kinh tế đã có những chia sẻ về giải pháp để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú USD, thuộc tốp những người giàu nhất hành tinh.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:37

Thi công thần tốc tại dự án P.H Complex Nha Trang
Thi công thần tốc tại dự án P.H Complex Nha Trang

Dự kiến bàn giao vào quý III/2019, cho đến nay, P.H Complex Nha Trang đang thay đổi từng ngày. Hiện tại dự án đang được xây dựng tới tầng 15, toàn bộ công trường đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsora Riverside khởi động thị trường đầu năm Mậu Tuất với 5 điểm mạnh ấn tượng
Samsora Riverside khởi động thị trường đầu năm Mậu Tuất với 5 điểm mạnh ấn tượng

Nếu đang sở hữu trong tay một số tiền tiết kiệm tầm 120 triệu, thu nhập của cả hai vợ chồng từ 12 – 14tr/tháng, bạn hoàn toàn có thể tự tin về việc sở hữu một căn nhà trong mơ với Samsora Riverside. Giá bán tốt chính là điểm mạnh lớn nhất của Samsora Riverside.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:22

Cụ bà 97 tuổi từ chối bán mảnh vườn gần 2 m2 với giá 3 tỷ đồng
Cụ bà 97 tuổi từ chối bán mảnh vườn gần 2 m2 với giá 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bà lão 97 tuổi đang giữ vững quan điểm trước hội đồng địa phương và các nhà xây dựng khi kiên quyết từ chối bán một mảnh đất rộng khoảng 1,8 m2 ngay cả khi họ bồi thường 100.000 bảng Anh (tương đương gần 3,2 tỷ đồng).

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:20

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng lợi thế của CPTPP  Kinh tế
Bộ Công Thương: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng lợi thế của CPTPP Kinh tế

Hôm qua, phiên bản cuối cùng của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được hoàn tất và công bố. Những điều khoản mà Mỹ từng đòi đưa vào bị hoãn áp dụng, nhưng vẫn có khả năng sẽ được hồi phục như một cách thể hiện sự sẵn sàng đón Mỹ quay lại.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:09

Sốc chỉ với 40 triệu đồng, bạn mua được những ô tô cũ chính hãng này tại Việt Nam
Sốc chỉ với 40 triệu đồng, bạn mua được những ô tô cũ chính hãng này tại Việt Nam

Khá sốc là chỉ với 40 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc ô tô cũ tại Việt Nam, chỉ là đời chắc chắn sẽ khá sâu.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:26

Nữ 9x giữ ghế Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp bất động sản 4.000 tỷ đồng
Nữ 9x giữ ghế Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp bất động sản 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Con gái ông Trần Kim Chung là Trần Khuê Giao đang giữ ghế Chủ tịch HĐQT của CT Land - “nồi cơm” chính của C.T Group. CT Land có vốn điều lệ lên tới 4.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:00

Nữ doanh nhân quyền lực Nguyệt Hường bất ngờ “mất dấu” ở VID Group
Nữ doanh nhân quyền lực Nguyệt Hường bất ngờ “mất dấu” ở VID Group

(Dân trí) - Đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT VID Group từ khi tập đoàn này mới thành lập năm 2006, tuy nhiên, đến nay, cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường bất ngờ “mất dấu” trong danh sách lãnh đạo của VID.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:07

Mới đầu tháng, công ty nhà Cường Đôla “bốc hơi” 220 tỷ đồng
Mới đầu tháng, công ty nhà Cường Đôla “bốc hơi” 220 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi doanh nhân Quốc Cường tham gia đoàn siêu xe Car & Passion 2018 thì trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu QCG đen đủi bị cuốn vào vòng xoáy “tháo hàng”, mất giá phiên thứ 3 liên tiếp ngay đầu tháng 3.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:08

Lương lao động tại Bình Dương đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng
Lương lao động tại Bình Dương đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng

(Dân trí) - Mức lương bình quân của người lao động tại Bình Dương và Bắc Ninh năm 2017 đã tăng ngoạn mục khi vươn lên vị trí thứ 3 và thứ 4, đứng sau các đầu tàu kinh tế của nước là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Với mức thu nhập từ 9,5 đến hơn 10 triệu đồng/người/tháng, sức mua tương đương của lao động hai địa phương trên đang tiệm cận với người dân các đô thị lớn.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:04

Khách du lịch Tết tăng gấp 3, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm đến cho BĐS nghỉ dưỡng năm 2018
Khách du lịch Tết tăng gấp 3, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm đến cho BĐS nghỉ dưỡng năm 2018

Dịp Tết Mậu Tuất, đảo Ngọc đón khoảng 52.000 lượt khách đến tham quan, tăng gần gấp 3 lần năm 2017, trong đó khách quốc tế tăng hơn 20%. Những con số tăng trưởng du lịch kỷ lục này dự báo 2018 tiếp tục là năm của BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, đặc biệt là khu vực Nam đảo với “cú hích” từ cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:00

“Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế...”
“Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế...”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại buổi họp báo sáng ngày 5/3, tại nhà khách Nghệ An, chuẩn bị cho Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất năm 2018.

Thứ hai, 05/03/2018 - 04:00

Gia Lai: Một nông dân lãi 300 triệu đồng/năm từ...vườn tiêu chết
Gia Lai: Một nông dân lãi 300 triệu đồng/năm từ...vườn tiêu chết

Ông Nguyễn Tấn Dũng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã nhanh nhạy thay vườn tiêu bệnh tật, chết trắng trụ ngày nào bằng hàng trăm gốc bơ. Đến nay ông Nguyễn Tấn Dũng đã có lãi về hơn 300 triệu đồng/năm chỉ với hơn 400 gốc bơ cho thu bói. Đây được coi là 1 trong những mô hình chuyển đổi hiệu quả trong bối cảnh tiêu chết-mô hình làm giàu ở nông thôn...

Thứ hai, 05/03/2018 - 04:00

Chỉ vài giờ, bầu Long “thủng túi” 1.200 tỷ đồng, nữ tướng Vietjet “hốt” triệu đô
Chỉ vài giờ, bầu Long “thủng túi” 1.200 tỷ đồng, nữ tướng Vietjet “hốt” triệu đô

(Dân trí) - Dù giới phân tích cho rằng, việc thuế nhập khẩu vào Mỹ tăng mạnh không ảnh hưởng nhiều đến cổ phiếu thép, nhưng đến sáng nay, các mã đầu ngành lại lao dốc. HPG mất tới 3.300 đồng khiến ông Trần Đình Long “bốc hơi” 1.259 tỷ đồng tài sản. Ngược lại, VJC thiết lập đỉnh mới giúp bà Thảo “bỏ túi” hơn 1.000 tỷ đồng trong vài giờ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:30