1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Từ ngày 31/3, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ

An Hạ

(Dân trí) - Từ ngày 31/3 tới, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ để chuyển sang phát hành thẻ chip đối với các thẻ có số BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh đã cho biết như vậy tại buổi công bố ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa của các ngân hàng vào tối 25/1.

Theo Phó Thống đốc: Kể từ thời điểm ra mắt sản phẩm thẻ chip ghi nợ nội địa của 7 ngân hàng đầu tiên vào tháng 5/2019, đến nay đã có 38 ngân hàng thực hiện chuyển đổi thẻ chip nội địa và nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS.

Từ ngày 31/3, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ - 1

Đại diện Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng tại buổi lễ ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình tại Thông tư 41/2018 của toàn thị trường; căn cứ kết quả đạt được của các ngân hàng, vào ngày 31/12/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 22 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ để chuyển sang phát hành thẻ chip đối với các thẻ có số BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp và đến 31/12/2021, 100% các máy ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. 

"Trong thời gian tới, tôi đề nghị các ngân hàng, Công ty NAPAS và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện chất lượng, hiệu quả các nội dung liên quan đến công tác chuyển đổi và triển khai tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng theo yêu cầu của Phó Thống đốc, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác truyền thông rộng rãi cho khách hàng các thông tin về thời gian ngừng phát hành thẻ từ; quy trình, thủ tục phát hành các dòng sản phẩm của thẻ chip nội địa; Sớm xây dựng và triển khai chính sách phí dịch vụ phù hợp để tạo điều kiện phát triển sản phẩm thẻ nội địa nói chung và thẻ tín dụng nội địa nói riêng.

Các đơn vụ cũng cần tích cực triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng theo tiêu chuẩn chung do Ngân hàng Nhà nước ban hành; tiếp tục phối hợp xây dựng hệ sinh thái thẻ chip nội địa đa ứng dụng, trong đó chú trọng phát triển thẻ tín dụng nội địa như là giải pháp quan trọng mang lại tiện ích cho người dùng và góp phần đẩy lùi tín dụng đen; mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ chip nội địa...