TS. Nguyễn Đình Cung: "Tôi bị chửi vì đề nghị cắt bỏ điều kiện kinh doanh"

Dân trí "Trước đây, khi tôi đề xuất phải cắt 3/4 điều kiện kinh doanh thì có rất nhiều người chất vấn tôi, có người hỏi lấy căn cứ vào đâu, không ít người chửi tôi vì việc cắt bỏ này", ông Cung nói.
>>"Đừng lừa dối nhau về chỉ tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh"
>>Tổ Công tác Thủ tướng sẽ xử lý việc "cài cắm, mọc mới" điều kiện kinh doanh
>>"Xoá bỏ vài điều kiện kinh doanh không phải là cải cách kinh tế"

Trao đổi với báo chí về mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh hiện nay, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) bày bỏ nhiều tiếc nuối vì mục tiêu, phương pháp thực hiện đã bị thay đổi.

TS. Nguyễn Đình Cung: Tôi bị chửi vì đề nghị cắt bỏ điều kiện kinh doanh - 1

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Dân Trí xin trích đăng trao đổi của phóng viên với Tiến sĩ Cung để rộng đường dư luận về vấn đề này.

Thưa ông, qua nhiều năm thực hiện cắt giảm điều kiện kinh doanh, đến giờ phút này ông có đánh giá gì về hiệu quả, thực chất của quá trình này?

- Trong 20 năm vừa qua, khi nói đến cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm là nhiệm vụ trọng tâm. Từ năm 2016 đến nay, nhấn mạnh tập trung vào cắt giảm, cắt số lượng kinh doanh, hạn chế, thu hẹp thẩm quyền các Bộ trong ban hành điều kiện kinh doanh.

Năm 2017, chúng tôi kiến nghị trong số 4.000 điều kiện kinh doanh thì cần cắt bỏ 3/4 số đó. Phải khẳng định là “cắt bỏ” chứ không phải "cắt giảm, đơn giản hoá" đâu.

Nhưng sau kiến nghị cuối cùng lên Chính phủ thì lại là cắt ít nhất 50%. Sau này văn bản ra, cắt giảm, đơn giản hoá 50%, như vậy nhiệm vụ giảm rất mờ, mục tiêu cắt bỏ sang cắt giảm và đơn giản hoá rất nhẹ nhàng.

Chúng ta cần phải xác định rõ là điều kiện kinh doanh về bản chất là gì? Về phía Nhà nước là công cụ quản lý, còn về phía doanh nghiệp thì là rào cản đối với hoạt động doanh nghiệp, nó làm cho chi phí gia nhập thị trường cao hơn, tiếp cận thị trường khó khăn hơn. Chính vì vậy, hoạt đông của thị trường, giảm thúc đẩy tăng trưởng.

Năm 2018, các Bộ rất rầm rộ trong việc cắt giảm, đơn giản hoá theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta nhìn thấy hàng loạt Nghị định mới ra đời. Nhưng cho đến nay thực chất nó thế nào thì chưa ai trả lời được, tôi cho rằng không thực chất bao nhiêu cả. 

Theo ông, cụm từ "đơn giản hoá" được đưa vào có thể xem như làm giảm nhẹ ý định, mục tiêu cải cách của cơ quan Bộ, ngành, làm sai lệch mục tiêu của Chính phủ?

- Theo tôi, cụm từ “đơn giản hoá” nghĩa là gì? Đơn giản hoá nhiều khi thay tên, bỏ hồ sơ, bỏ nội dung trong hồ sơ cũng là đơn giản hoá. Nội dung đưa ra cắt giảm 50% là làm nhẹ đi, mờ đi cải cách.

 Chúng tôi kiến nghị cắt giảm, bãi bỏ chứ không đơn giản hoá. Đơn giản hoá nghĩa là người ta chỉ bỏ 1-2 cái và sửa đổi hàng nghìn cái đã được yêu cầu. Đơn giản hoá là vẫn tồn tại, hình thức tương tự cái trước.

Với "đơn giản hoá" thì bỏ một từ, một đòng trong điều kiện kinh doanh cũng hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy, không có đánh giá thực chất đến môi trường cũng như hiệu ứng tích cực đến doanh nghiệp.

Bởi vì mục tiêu quá mờ, chúng ta không đánh giá được đơn giản hoá nghĩa là gì, đơn giản hoá thì vẫn tồn tại và có hàng trăm, hàng nghìn cách khác nhau để quản lý không khác gì trước đây. Cải cách kiểu nửa vời đang khiến nguy cơ phục hồi lại các điều kiện. 

Ông có thấy bức xúc hay buồn vì kiểu “chơi chữ” trong chính mục tiêu cải cách mạnh mẽ của Chính phủ, nhưng lại được giảm nhẹ khi đến tay các đơn vị cấp dưới hay không?

- Khi tôi đề xuất phải cắt bỏ 3/4 số điều kiện kinh doanh hiện có. Có người hỏi ông lấy căn cứ nào để cắt 3/4, không ít người chửi tôi vì về việc cắt bỏ này, cho tôi là cực đoan.

Tôi bảo dựa trên nghiên cứu của mình: Không có căn cứ khoa học để đặt ra ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ 2 là căn cứ hiệu lực của ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nó chỉ là công cụ cho công chức có liên quan lợi dụng trục lợi.

Thứ 3 là tôi dựa trên thông lệ của quốc tế, chúng tôi đi rất nhiều nước họ cải cách, xoá bỏ rất thực chất. Cứ gặp điều kiện cản trở là chặt cái đã.

Điều thứ 4 rất quan trọng vì là công cụ quản lý Nhà nước không có hiệu quả, nên cắt bỏ. Chúng ta phải đồng ý với nhau là không cắt việc quản lý Nhà nước mà cắt công cụ kém hiệu quả. Nếu anh muốn quản lý Nhà nước tốt thì nên nghĩ cách quản lý mới, tốt hơn, đưa vào các Nghị định để có giám sát tốt hơn.

Nếu chúng ta vẫn giữ các giấy phép, điều kiện, vài năm sau sẽ mọc lên nhiều điều kiện mới. Rất khó để chúng ta cải cách. Sự chống đối đang lớn dần vì điều kiện, giấy phép liên quan đến quyền, lợi, lộc nên người ta không muốn tự bỏ.

Khi ấy, ông có nghĩ đến chuyện khuyên những cán bộ Nhà nước phải thay đổi tư duy, nghĩ cách quản hay hơn là cấm làm, cấm sáng tạo hay không?

- Người ta bảo tôi rằng, cắt bỏ điều kiện kinh doanh thì quản lý thế nào? Họ bảo tôi cực đoan, không chú ý đến cái chung. Tôi bảo cắt bỏ là tôi cực kỳ chú ý đến mục tiêu chung, tôi chỉ không chú ý đến mục tiêu riêng của ai đó thôi.

Cắt đi thì mới yêu cầu cán bộ Nhà nước phải đổi mới tư duy, tìm cách thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, thông tin thu thập rất nhanh. 

Hiện nay Việt Nam đã chuyển rất nhiều quản lý sang dịch vụ công trực tuyến như thông quan hải quan, thuế, hay thủ tục hành chính công có Chính phủ điện tử… Nếu không chịu thay đổi sẽ không theo kịp được với hội nhập các nước phát triển, chính chúng ta làm khó, kìm chân chúng ta. Yên phận sẽ sinh ra gánh nặng cho đổi mới, phát triển.

Sẽ có nhiều người bảo vệ cái cũ, chống cái mới và nó làm cho cái mới không đi vào thực chất.

Tôi đã nói là “nếu công cụ ở lại thì người phải ra đi”, công cụ không có hiệu lực thì ta bỏ, vì người thực hiện công cụ kém. 

Ông có thể lấy một ví dụ dễ hiểu về việc cắt bỏ, chuyển sang đơn giản hoá, đang diễn ra chậm trễ và nguy cơ của nó đối với nền kinh tế hiện nay hay không?

- Ví dụ đơn cử là thu phí tự động không dừng trên các đường cao tốc hiện nay. Việc này quá đơn giản nằm trong tầm tay doanh nghiệp, Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu rõ, nhưng có nhiều nơi xin chưa làm, không làm. 

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh, những cái cũ, không phù hợp sẽ mất đi quyền lực, mất đi rào cản, thì trường và người dân được nhiều, chỉ có có cán bộ là mất quyền, mất lợi ích.

Sắp tới, không thể tiếp tục con đường cũ, không nên cho phục hồi cái cũ vì yêu cầu quản lý. Tôi cho rằng cắt bỏ vì nó không có hiệu lực vừa làm rào cản đối với đổi mới, phát triển và hội nhập của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn chuyên gia!

Nguyễn Tuyền (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa
Vietcombank bàn giao 3 xuồng CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 27/02/2020, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, Tp Hải Phòng đã diễn ra Lễ bàn giao 3 xuồng CQ-01 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng bộ đội Trường Sa.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:44

Cổ đông buôn nước khoáng xin rút khỏi siêu doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng
Cổ đông buôn nước khoáng xin rút khỏi siêu doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Kim Thị Phương đã cùng luật sư tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội làm các thủ tục có liên quan với hy vọng sớm chấm dứt những phiền phức từ vụ lập “siêu" doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 03:31

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly

(Dân trí) - Ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Tổng thầu Trung Quốc - vừa sang Việt Nam nhưng bị cách ly 14 ngày theo quy định.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:46

Các đơn vị của PV Gas đã khởi động chương trình an sinh xã hội năm 2020
Các đơn vị của PV Gas đã khởi động chương trình an sinh xã hội năm 2020

(Dân trí) - Ngay từ những tháng đầu năm mới 2020, các đơn vị của PV GAS đã triển khai chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ những địa chỉ khó khăn đang cần giúp đỡ nhất.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:07

Vì sao giới đầu tư săn lùng căn hộ dịch vụ Citadines Marina Halong?
Vì sao giới đầu tư săn lùng căn hộ dịch vụ Citadines Marina Halong?

(Dân trí) - Vừa ra mắt từ giữa tháng 2/2020, Citadines Marina Halong nhanh chóng gây sốt thị trường BĐS phía Bắc nhờ giải tỏa cơn khát của giới đầu tư về một dòng sản phẩm “sở hữu lâu dài” với suất đầu tư hợp lý “hiếm hoi” xuất hiện tại Hạ Long lúc này.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 02:00

“Ông trùm” bia Việt Sabeco đã “bốc hơi” 8.000 tỷ đồng trong tuần
“Ông trùm” bia Việt Sabeco đã “bốc hơi” 8.000 tỷ đồng trong tuần

(Dân trí) - Đây là thiệt hại về vốn hoá của Sabeco tính từ đầu tuần này đến trưa nay, và con số này có thể sẽ còn tiếp tục gia tăng trong bối cảnh chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy do lo ngại Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 01:34

Đà Nẵng lý giải suất ăn 200 ngàn đồng mà khách Hàn Quốc chê "tồi tệ" khi cách ly
Đà Nẵng lý giải suất ăn 200 ngàn đồng mà khách Hàn Quốc chê "tồi tệ" khi cách ly

Đài truyền hình YTN Hàn Quốc đăng tải phóng sự 2 phút đề cập việc 20 người Hàn Quốc đến Đà Nẵng ngày 24/2 bị đối xử không tốt khi cách ly phòng dịch Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:36

Vietnam Airlines giảm “sốc” lương lãnh đạo, 40% máy bay phải “đắp chiếu”
Vietnam Airlines giảm “sốc” lương lãnh đạo, 40% máy bay phải “đắp chiếu”

(Dân trí) - Dịch corona khiến 40% máy bay của Vietnam Airlines phải nằm “phơi nắng, phơi mưa”, lương lãnh đạo cấp cao giảm 40%, phi công nước ngoài nghỉ việc tạm thời, một số văn phòng đại diện phải đóng cửa...

Thứ sáu, 28/02/2020 - 11:31

Tiếp tục hoảng loạn do diễn biến dịch cúm, chứng khoán Việt lao dốc thảm
Tiếp tục hoảng loạn do diễn biến dịch cúm, chứng khoán Việt lao dốc thảm

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo diễn ra ngay khi thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khởi động phiên sáng nay (28/2). Tâm lý nhà đầu tư hiện đang rất xấu, đặc biệt khi thị trường Mỹ đã rơi vào vùng điều chỉnh.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 10:08

Tập đoàn Hoa Sen nhộn nhịp các hoạt động xuất khẩu, khuyến mại đầu năm 2020
Tập đoàn Hoa Sen nhộn nhịp các hoạt động xuất khẩu, khuyến mại đầu năm 2020

(Dân trí) - Tập đoàn Hoa Sen vừa xuất khẩu lô hàng tôn mạ trị giá 7,5 triệu USD sang Châu Âu và công bố chương trình khuyến mại mới cho sản phẩm Ống nhựa Hoa Sen. Đây là khởi đầu thuận lợi ngay từ những tháng đầu năm 2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 10:00

Ngành công nghiệp ô tô Việt khổ sở, điêu đứng vì Covid - 19
Ngành công nghiệp ô tô Việt khổ sở, điêu đứng vì Covid - 19

(Dân trí) - Cục Công nghiệp cho biết, dự kiến đến cuối quý I/2020, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ việc thiếu hụt nguồn linh phụ kiện phục vụ sản xuất...

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:51

"Chạy ăn từng bữa” lập công ty 6,3 tỷ USD: Do uống rượu say, khai nhầm?!
"Chạy ăn từng bữa” lập công ty 6,3 tỷ USD: Do uống rượu say, khai nhầm?!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, bà Phương, một trong ba cổ đông vốn hàng chục tỷ đồng thành lập doanh nghiệp siêu khủng 144.000 tỷ đồng (gần 6,3 tỷ USD) cho biết: Người đi đăng ký uống rượu say, đăng ký nhầm.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long để nhân rộng cuộc "giải cứu"
Chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long để nhân rộng cuộc "giải cứu"

(Dân trí) - Thay vì bán bánh mì thanh long giải cứu, nhiều người đã chia sẻ cách làm để việc "giải cứu" được nhân rộng.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:42

Bán cây sanh "báu vật" 16 tỷ đồng, đại gia Hà Nội bật khóc vì nuối tiếc
Bán cây sanh "báu vật" 16 tỷ đồng, đại gia Hà Nội bật khóc vì nuối tiếc

Mới đây, ông Mười (Hà Nội) đã bán cây sanh cổ “Tiên lão giáng trần” cho một người bạn khiến giới chơi cây xôn xao. Trước lúc chia tay tác phẩm, ông Mười đã bật khóc, còn người mua cảm thấy hạnh phúc vì sở hữu “báu vật”

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:26

Nhà Cường đôla gặp ách tắc, cổ phiếu vẫn bất ngờ được “tranh cướp”
Nhà Cường đôla gặp ách tắc, cổ phiếu vẫn bất ngờ được “tranh cướp”

(Dân trí) - Sáu dự án bị ách tắc, đặc biệt là dự án Phước Kiển có quy mô 91ha, đã gây thiệt hại lớn cho Quốc Cường Gia Lai, song cổ phiếu công ty này vẫn tăng trần phiên 27/2, được giới đầu tư săn đón.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:00

PV GAS phát động phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp
PV GAS phát động phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp

(Dân trí) - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa phát động phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ, PCCN năm 2020”.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:00

Giáo dục trực tuyến Trung Quốc thu về 3,2 tỷ USD trong đại dịch Corona
Giáo dục trực tuyến Trung Quốc thu về 3,2 tỷ USD trong đại dịch Corona

(Dân trí) - Ba tỷ phú của ngành giáo dục trực tuyến Trung Quốc đã thu về tổng cộng 3,2 tỷ USD chỉ trong vài tháng qua – một điểm sáng hiếm hoi khi bóng ma Corona đang làm tê liệt hầu hết các ngành khác.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:45

Bán xăng cao hơn giá quy định, một cửa hàng xăng bị phạt nặng
Bán xăng cao hơn giá quy định, một cửa hàng xăng bị phạt nặng

(Dân trí) - Ngày 27/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai thông tin đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cửa hàng bán lẽ xăng dầu số 4 thuộc Công ty TNHH MTV Long Bảo với số tiền 50 triệu đồng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:00

Hàng không “đứng-ngồi không yên” vì “mỏ vàng” Hàn Quốc nhiễm dịch
Hàng không “đứng-ngồi không yên” vì “mỏ vàng” Hàn Quốc nhiễm dịch

(Dân trí) - Hàn Quốc là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất về tần suất bay và sản lượng khách của các hãng hàng không Việt Nam. Hàn Quốc đã cắt giảm 47% chuyến bay tới Việt Nam, ngược lại Việt Nam cắt giảm 41%.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:46

Dầu ăn cao cấp Ranee trao hơn 177.000 giải thưởng đến người tiêu dùng nhân dịp năm mới
Dầu ăn cao cấp Ranee trao hơn 177.000 giải thưởng đến người tiêu dùng nhân dịp năm mới

(Dân trí) - Thương hiệu dầu ăn cao cấp 100% từ cá Ranee vừa trao hơn 177.000 giải thưởng với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng trong chương trình “Sáng mắt bắt cá vàng - Khỏe tim đón tài lộc”.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:30

Giao dịch trực tuyến “lên ngôi”, ngân hàng miễn, giảm phí hút khách
Giao dịch trực tuyến “lên ngôi”, ngân hàng miễn, giảm phí hút khách

(Dân trí) - Nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch online trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng đồng loạt công bố các chương trình miễn, giảm phí, tặng nước rửa tay… cho khách hàng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:38

Vụ “không đủ ăn” lập DN “khủng”: Lừa đảo sẽ bị xét tội phạm hình sự?
Vụ “không đủ ăn” lập DN “khủng”: Lừa đảo sẽ bị xét tội phạm hình sự?

(Dân trí) - Nếu trường hợp khai man, khai khống vốn để lập doanh nghiệp nhằm mục đích lừa đảo, cộng với các hành vi vi phạm khác liên quan, cá nhân, tổ chức có thể bị xét xử tội phạm hình sự.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:26

Thói quen ăn uống kỳ quặc của 5 nhân vật giàu có và nổi tiếng thế giới
Thói quen ăn uống kỳ quặc của 5 nhân vật giàu có và nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là 5 nhân vật thành công rực rỡ trong kinh doanh nhưng lại có những thói quen ăn uống lạ lùng nếu không muốn nói là vô cùng kì quặc.

Thứ năm, 27/02/2020 - 03:00

Thu giữ lượng lớn hàng hiệu nghi "rởm" tại khu cao cấp The Manor
Thu giữ lượng lớn hàng hiệu nghi "rởm" tại khu cao cấp The Manor

(Dân trí) - Cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vừa tiến hành kiểm tra 10 cơ sở kinh doanh tại The Manor, khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội. Qua đó phát hiện nhiều sản phẩm hàng hiệu nghi giả mạo...

Thứ năm, 27/02/2020 - 02:29