TS. Lê Đăng Doanh: Không nên 'đục nước béo cò' khi đồng rúp Nga mất giá

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, các doanh nghiệp Việt cần phải thận trọng khi kinh doanh, thanh toán bằng đồng rúp. Và cũng không nên có tư tưởng tranh thủ "đục nước béo cò" để có thể kiếm chác thêm khi đồng rúp Nga mất giá.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Việc đồng rúp Nga mất giá đã gây ra xáo trộn không nhỏ đến nền kinh tế của nước Nga trong thời gian gần đây. Vậy, sự sụt giảm này liệu có ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam? PV Một Thế Giới đã trao đổi với chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh về vấn đề này.
 
Đồng rúp Nga mất giá trị hơn 50% so với USD từ đầu năm đến nay. Theo ông, điều này sẽ có ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam?
 
Việc đồng rúp Nga sụt giảm giá nhanh chóng và đặc biệt trong những ngày gần đây có hiện tượng lao dốc hết sức hoảng loạn là một diễn biến xấu đối với nền kinh tế Nga, nhưng cũng không tốt lành gì đối với nền kinh tế Việt Nam - vốn có mối quan hệ thương mại, hợp tác với Nga.
 
Hệ quả của việc đồng rúp sụt giảm đối với kinh tế Nga hiện chưa được xác định đầy đủ và vẫn tiếp tục diễn biến. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ làm cho Nga gặp khó khăn rất lớn, bởi tăng trưởng kinh tế, đầu tư của Nga đã giảm sút nhiều.
 
Có thể thấy, với việc giá dầu giảm sút như hiện nay trong khi kinh tế Nga dựa 2/3 vào dầu nên việc đồng rúp giảm giá sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu và dự trữ ngoại tệ của nước Nga chắc chắn sẽ sụt giảm theo.
 
Như vậy, việc xuất khẩu của Việt Nam sang Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì trước đây, 1 USD tương đương với 31 rúp Nga, nhưng bây giờ 1 USD lên tới 80 rúp, cho nên hàng hóa của Việt Nam sang Nga sẽ lên giá rất nhanh. 
 
Và tôi cũng lo ngại rằng, với việc sụt giảm của đồng rúp không biết là các đối tác Nga khi nhập hàng hóa của Việt Nam họ có khả năng thanh toán và chịu được giá hay không nữa. Bởi vì họ bán hàng hóa trên thị trường Nga sẽ thu về đồng rúp thì liệu họ có mua hàng hóa mà trả bằng USD hay không? 
 
Cho nên tôi cho rằng đây là khó khăn rất lớn và trong tình hình hiện nay, việc xuất khẩu sang Nga cần phải được xem xét rất thận trọng.
 
Chuyên gia kinh tế - TS. Lê Đăng Doanh

 Chuyên gia kinh tế - TS. Lê Đăng Doanh

 
Cũng có quan điểm cho rằng, việc đồng rúp Nga mất giá sẽ khiến cho hàng hóa nhập khẩu từ Nga về Việt Nam rẻ hơn và chúng ta cũng có lợi? Ý kiến của ông về vấn đề này?
 
Tôi cho rằng việc nhập khẩu từ Nga về Việt Nam còn phụ thuộc vào việc nhập khẩu bằng đồng tiền nào. Nếu nhập khẩu bằng đồng rúp thì hiện đồng rúp đang mất giá như vậy liệu các đối tác ở Nga có chấp nhận hay không? Và doanh nghiệp của mình có chấp nhận hay không? Nếu nhập khẩu bằng đồng rúp thì thanh toán bằng tỉ giá nào? Tôi nghĩ rằng điều kiện này không thể dễ dàng.
 
Chúng ta cũng không nên có tư tưởng "đục nước béo cò" để có thể kiếm chác gì vào lúc này. Tôi cho rằng điều này sẽ rất khó diễn ra. 
 
Vậy ông có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp Việt đang có quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa đối với các doanh nghiệp ở Nga vào lúc này?
 
Các doanh nghiệp Việt cần phải xem xét thận trọng đối với việc kinh doanh hiện nay. Cần phải quy định rõ ràng trong hợp đồng là sẽ thanh toán như thế nào? bằng đồng rúp hay bằng USD? Nếu không quy định rõ ràng thì doanh nghiệp Việt có thể sẽ bị thiệt hại lớn vì đồng rúp vẫn đang tiếp tục mất giá.
 
Còn tác động tiếp tục như thế nào và cơ hội ra sao thì còn phải được xem xét một cách toàn diện hơn. Chỉ có thể nói là nếu đồng rúp Nga tiếp tục sụt giảm sẽ gây rối loạn đến thị trường tài chính quốc tế và không ai sẽ được lợi trong tình hình hiện nay. 
 
Xin cảm ơn ông!
 
Theo Duyên Duyên
Một Thế giới
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Bài liên quan
Đang được quan tâm