1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

TPHCM:

Truy tìm hai “ông trùm” của 10 container hàng lậu

(Dân trí) - Sau khi 10 container loại 40 feet chứa thiết bị loa, đèn Led, văn phòng phẩm, máy móc ngành dệt may, hóa chất…có xuất xứ từ Trung Quốc “mập mờ” về nguồn gốc bị lực lượng chức năng bắt giữ, hai ông chủ của số hàng này cũng đột nhiên “mất tích” bí ẩn.

Số hàng lậu trong 10 container đang được lực lượng chức năng kiểm tra kỹ lưỡng
Số hàng lậu trong 10 container đang được lực lượng chức năng kiểm tra kỹ lưỡng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM vừa phát đi thông báo truy tìm 2 “ông trùm” buôn lậu Hồ Sấm Dũng (27 tuổi, ngụ quân Bình Tân) và Trần Thị Thu Sang (tức Sang “lùn”, 25 tuổi, ngụ quận 6) để làm rõ vụ 10 container hàng lậu bị cảnh sát kinh tế bắt giữ.

Vụ việc được phát hiện vào đầu tháng 1/2014, khi Đội 2- Phòng PC46 phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) 2A (Chi cục QLTT TP.HCM) bắt 10 container hàng Trung Quốc nhập khẩu có dấu hiệu gian lận thương mại, không rõ về nguồn gốc đậu trước khu vực cảng VICT (cảng Sài Gòn KV3). Qua kiểm tra, hàng hoá trong 10 container là thiết bị loa, đèn Led, văn phòng phẩm, máy móc ngành dệt may, dụng cụ trang trí phục vụ tết, pháo điện... Đặc biệt nhiều sản phẩm ghi xuất xứ từ Singapore, Thái Lan và thậm chí in sẵn chữ tiếng Việt.

Hóa chất được phát hiện trong các thùng container chứa hàng lậu
Hóa chất được phát hiện trong các thùng container chứa hàng lậu

Điều tra ban đầu cho thấy, cả 10 container này được nhập khẩu từ cảng Shekou và Nahsha New Port (Trung Quốc) sau đó được thông quan qua cảng VICT (TP.HCM). Công ty thực hiện nhập khẩu số hàng hóa trên gồm: Công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (cư xá Bình Thới, P.8, Q.11) và Công ty TNHH TM-XNK Nhất Minh (Q.6). Hai công ty trên lần lượt do Hồ Sấm Dũng và Trần Thị Thu Sang làm giám đốc. Đường dây này đã nhập về cảng Vict (Q.7) 10 container trên nhưng vừa làm thủ tục thông quan thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trong 10 container 721 danh mục với trên 6 triệu đơn vị sản phẩm không đúng như khai báo; trong đó nhiều hàng cấm như màn hình vi tính đã qua sử dụng, pháo điện các loại và một số lượng đặc biệt lớn mặt hàng không khai báo như rượu, mỹ phẩm, vải, bàn ghế, đồng hồ…Ngoài hàng những mặt hàng bị phát hiện, lực lượng chức năng tìm thấy 20 thùng hóa chất không nhãn mác, xuất xứ. Hóa chất này gây choáng và ngứa với những người tiếp xúc hoặc đứng gần dù thùng chưa được mở nắp. Số hàng này nằm xem kẽ với nhiều bao bánh kẹo mang nhãn mác Trung Quốc.

Máy trò chơi điện tử lậu
Máy trò chơi điện tử "lậu"

Theo theo một cán bộ QLTT số hàng trên có đến trên 90% không được kê khai trong tờ khai hải quan nhập khẩu. Điều đặc biệt, ngay khi 10 container hàng lậu này bị phát hiện, Hồ Sấm Dũng và Trần Thị Thu Sang đã đột nhiên “mất tích” khỏi nơi cư trú. Từ cuối năm 2013 đến nay, mặc dù PC46 đã nhiều lần gửi giấy triệu tập Sang, Dũng nhưng cả hai không đến làm việc nên đã phát đi thông báo truy tìm.

Bước đầu, PC46 nhận định, đây là một đường dây buôn lậu quy mô và liều lĩnh, các đối tượng đã ngang nhiên tập trung một lúc 10 container hàng. Số hàng này có thể được nhiều đầu nậu đặt từ trước, sau đó đường dây này sẽ sang Trung Quốc gom hàng rồi đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Hiện PC 46 đang điều tra làm rõ.

Trung Kiên
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước