Thứ ba, 08/10/2019 - 19:56

Truy thu 31,4 tỷ đồng tiền thuế từ hàng chục nghệ sĩ có thu nhập "khủng"

Dân trí

Gần 4 năm qua, Cục Thuế TPHCM đã tiến hành truy thu được số tiền thuế lên tới 31,4 tỷ đồng từ hàng chục nghệ sĩ nổi tiếng có thu nhập “khủng”

Truy thu 31,4 tỷ đồng tiền thuế từ hàng chục nghệ sĩ có thu nhập khủng - 1

Cục Thuế TPHCM đã truy thu từ các nghệ sĩ "tên tuổi" hơn 31 tỷ đồng tiền thuế.

Ngày 8/10, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, tính từ đầu năm 2019, đơn vị này đã tiến hành truy thu số tiền thuế 15 tỷ đồng đối với 15 nghệ sĩ. Trong đó, một đạo diễn bị truy thu đến 2,4 tỷ đồng.

Theo đại diện Cục Thuế TPHCM, kể từ khi bắt đầu rà soát truy thu thuế nghệ sĩ vào năm 2016 cho đến nay thì đơn vị này đã truy thu tổng cộng 31,4 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2016 truy thu được 5,3 tỷ đồng từ 20 nghệ sĩ. Năm 2017, truy thu 6,6 tỷ đồng từ 12 nghệ sĩ. Năm 2018, truy thu 4,5 tỷ đồng từ 5 nghệ sĩ.

Các cá nhân bị truy thu hàng tỷ đồng này thuộc đối tượng đã kê khai thuế nhưng chưa đủ do chỉ mới tạm khấu trừ trước 10%. Do đó, theo quy định thì cuối năm cá nhân phải tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán tại cơ quan thuế.

Cục thuế phát hiện, các cá nhân nói trên khi tổng hợp thu nhập thường rơi vào ngưỡng thuế suất cao nhất là 30% - 35% theo biểu thuế lũy tiến của Luật Thuế TNCN. Vì vậy, khi tổng hợp thu nhập quyết toán thuế, các cá nhân phải nộp thêm khoản thuế phát sinh này. 

Sau khi làm việc với cơ quan thuế, các cá nhân đã thực hiện kê khai bổ sung và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Đại diện Cục Thuế TPHCM nhận định, việc truy thu thuế của các nghệ sĩ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các nghệ sĩ thường không dùng tên thật, chỗ ở cũng không ổn định và thường di chuyển đến nhiều nơi.

Ngoài ra, việc thu thập dữ liệu của các nghệ sĩ cũng mất nhiều thời gian, chưa kể việc nghệ sĩ chưa được cấp mã số thuế lại càng gây ra nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, Cục Thuế thành phố đã dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra và truy thu thuế thành công đối với nhiều nghệ sĩ “tên tuổi” xuất hiện dày đặc trong các chương trình giải trí.

Đại Việt