Trung thu ăn bánh nếm vàng, uống rượu sang, chi tiền "khủng"

(Dân trí) - Bất chấp sự khó khăn kinh tế, các loại bánh trung thu xa xỉ hộp dát vàng hay bán kèm rượu ngoại với giá từ vài triệu lên tới hàng chục triệu vẫn được tung ra thị trường.

Bánh siêu sang kèm rượu

Hộp bánh giá gần 12 triệu của khách sạn Hà Nội đứng đầu trong danh sách những sản phẩm bánh trung thu có giá “khủng” nhất năm nay là khách sạn Hà Nội.

Khách sạn này đã tung ra các sản phẩm bánh trung thu, có giá vài triệu, thậm chí là cả chục triệu. Điển hình như hộp bánh Kim Long Kết Nguyệt , gồm 4 bánh to nhân sen trắng 2 lòng đỏ trứng mặn và 1 chai rượu ngoại 18 năm có giá gần 4 triệu đồng; Vương Kim Trị Ngộ kèm rượu 17 năm có giá trên 4 triệu đồng; nếu bán kèm rượu 21 năm, hộp bánh có giá gần 7 triệu đồng/hộp…

Đáng chú ý, năm nay khách sạn này còn đưa ra hộp bánh Vương Kim Trị Ngộ bán kèm rượu 30 năm có giá lên lên tới gần 12 triệu đồng, với 4 bánh to nhân sen trắng 2 lòng đỏ trứng mặn và 1 kèm chai rượu 30 năm.
 
Bánh trung thu giá khủng nhất thị trường năm nay
Bánh trung thu giá "khủng" nhất thị trường năm nay
 
Đây được xem là hộp bánh có mức giá cao nhất nhất trên thị trường hiện nay. Theo đại diện khách sạn Hà Nội, việc bánh trung thu năm nay có sự chênh lệch với nhiều mức giá khác nhau là do loại rượu đi kèm. Với mỗi chai rượu càng lâu năm thì giá càng đắt. 

Đứng kế sau khách sạn Hà Nội về các dòng bánh trung thu có mức giá ngất ngưởng là những sản phẩm của Daewoo. Trong đó, với những hộp bánh như Kim long Kết nguyệt Tân tri cựu hữu gồm 4 bánh to nhân sen trắng lòng đỏ trứng mặn và 1 chai rượu 12 năm giá 2,4 triệu đồng, Kim long Kết Nguyệt kèm rượu 18 năm giá 4 triệu đồng…

Loại bánh cao nhất năm nay của khách sạn này là Kim long Kết nguyệt kèm rượu 21 năm - Đoàn tụ dưới trăng, giá niêm yết hơn 6 triệu đồng.Tiếp đến là bánh trung thu kèm rượu của Nhà hàng Long Đình, với mức giá cao nhất là 4,288 triệu đồng với sản phẩm An Quý B.; An Quý J. có giá 3,68 triệu đồng... 

Những chiếc bánh không dành cho trẻ
 
Theo các nhà sản xuất, tất cả nhân bánh đều được làm bằng nguyên liệu thượng hạng nhất như đông trùng hạ thảo, trứng cá hồi, cua hoàng đế, yến sào, vi cá mập... hơn thế, lại được làm hoàn toàn thủ công bởi các đầu bếp nổi tiếng, kinh nghiệm lâu năm nên chất lượng khác hẳn với bánh công nghiệp.
 
Chiếc bánh Lễ Hộp Cung Đình có vỏ hộp được chế tác bằng sơn mài dát vàng
Chiếc bánh Lễ Hộp Cung Đình có vỏ hộp được chế tác bằng sơn mài dát vàng
 
Mặt khác, các dòng bánh cao cấp của các khách sạn, nhà hàng có mức giá “khủng” đều được đầu tư vào khâu trang trí và hộp đựng rất cầu kỳ. Đó là chưa kể đến chuyện, hầu hết sản phẩm bánh Trung thu loại đắt đều kèm theo trà hảo hạng hoặc rượu ngoại đắt tiền.

Sáng 29/9, đại diện của khách sạn Hà Nội cho biết hiện nay loại bánh hạng sang giá gần 12 triệu đồng đã dọn kho và không còn bán. Tại gian sảnh chính của khách sạn này, các hộp bánh giá từ một triệu đến khoảng bốn triệu vẫn được bày bán. Tuy nhiên, lượng khách ra vào gian sảnh hỏi mua khá hiếm hoi, trong hơn 30 phút chỉ lác đác vài khách đến ngắm, tần ngần một lúc rồi bỏ đi.

Tại điểm bán bánh khác tại khách sạn Daewo trên đường Kim Mã, anh Long đi cùng hai người nữa đang lựa hai hộp bánh. Hai người khách này ngắm nghía, nâng lên đặt xuống nhiều lần. Anh Long cho biết, cả hai anh em đang tìm hộp bánh giá 4 giá triệu đồng, tiêu chí quan trọng nhất là mẫu mã của hộp bánh.

Sau một hồi lâu đắn đo, cuối cùng hai người khách cũng chọn được mẫu bánh khá ưng ý với hộp được làm bằng gỗ sơn mài kèm theo chai rượu. Anh Long cho hay, hộp bánh này là cả phòng góp tiền lại để làm quà biếu sếp…

Theo các nhân viên bán bánh của tiệm bánh cao cấp, các khách hàng chủ yếu của họ vẫn là dân văn phòng. Một nhân viên bán bánh ở khách sạn Daewo kể lại rằng, có trường hợp mua bánh cả 6 người cùng kéo xếp hàng chọn đứng kín cả quầy trưng bày đến lúc ưng ý mỗi người tự rút ví góp cổ phần…
 
Trái với “không khí hội chợ” của bánh trung thu hạng sang khi khách hàng đến ngắm nghía nhiều nhưng hiếm hoi tự tin rút tiền mua,  tại hiệu bánh truyền thống trên phố Thụy Khuê chứng kiến hàng chục người xếp hàng chờ mua bánh như thời bao cấp.
 
Chiếc bánh Lễ Hộp Cung Đình có vỏ hộp được chế tác bằng sơn mài dát vàng
Tuy xuất hiện nhiều dòng bánh cao cấp nhưng năm nay người dân Hà Nội vẫn xếp hàng chờ mua được hộp hánh truyền thống Hà Nội
 
Tại các hiệu bánh truyền thống khác trên phố cổ như Hàng Bè, Hàng Đào tuy lượng khách có ít hơn nhưng vẫn bán chạy. Ông Tuấn, người khách đang đứng đợi mua bánh ở phố hàng Đào cho hay tuy nhà đã chuyển về Gia Lâm nhiều năm nhưng năm nào ông cũng đi cùng vài đứa cháu về lại phố cổ mua bánh.
 
“Bánh giờ nhiều quá, thấy con cháu về kể có loại bánh cả chục triệu chả biết mặt mũi nó thế nào, giá hộp bánh  bằng cả lương cả vợ chồng tôi gộp lại thì ăn sao nổi. Mua bánh ở đây, vừa xếp hàng ngửi mùi bánh, nhìn bánh lại nhớ về không khí của Hà Nội xưa”, ông Tuấn kể.
 
Thông Chí