Thứ bảy, 05/09/2020 - 11:13

Trung Quốc sẽ "loại" trái phiếu kho bạc Mỹ nếu căng thẳng vẫn leo thang

Dân trí

Bắc Kinh có thể giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ nếu căng thẳng với Washington tiếp tục leo thang.

Trung Quốc sẽ loại trái phiếu kho bạc Mỹ nếu căng thẳng vẫn leo thang - 1

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc có thể cắt giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ khoảng 20% ​​xuống 800 tỷ USD, khi Bắc Kinh tiếp tục cân nhắc các lựa chọn để tránh căng thẳng với Washington.

Trung Quốc không công bố dữ liệu về giá trị của trái phiếu chính phủ liên bang Mỹ mà họ đang nắm giữ, nhưng theo số liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Mỹ, tính đến cuối tháng 6/2020, Trung Quốc đang nắm giữ 1,074 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, trở thành chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ, sau Nhật Bản.

Từ lâu, Trung Quốc đã tranh luận về việc liệu họ có nên thoái vốn khỏi trái phiếu kho bạc Mỹ như một cách gây xáo trộn cho nền kinh tế Mỹ hay không. Các nguy cơ ngày càng tăng của các biện pháp trừng phạt tài chính từ Washington - bao gồm cả khả năng tịch thu tài sản của Trung Quốc tại Mỹ - đã khơi dậy những cuộc thảo luận này.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết trong tuần này, có khả năng Washington sẽ tịch thu chứng khoán kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ nếu mối quan hệ song phương chuyển thành một cuộc đối đầu toàn diện.

Xi Junyang, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, được Global Times dẫn lời rằng, Trung Quốc sẽ “giảm dần tỷ lệ nắm giữ nợ của Mỹ xuống còn khoảng 800 tỷ USD trong trường hợp bình thường”.

“Nhưng tất nhiên, Trung Quốc có thể bán tất cả trái phiếu Mỹ mà họ nắm giữ trong trường hợp cực đoan, như xung đột quân sự", ông nói thêm.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, cái gọi là “lựa chọn hạt nhân” này rất khó xảy ra vì nó có thể gây tổn hại cho Trung Quốc cũng nhiều như cho Mỹ. Nhưng Bắc Kinh đã và đang giảm dần việc nắm giữ các khoản nợ của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã bán 9,3 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ. Trong khoảng thời gian 12 tháng, lượng nắm giữ trái phiếu của Trung Quốc đã giảm 3,5%.

Tỷ lệ tài sản đô la trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm xuống 58% vào cuối năm 2015 từ 79% vào năm 1995, theo dữ liệu chính thức mới nhất.

Tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc ở mức 3,15 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 7, theo Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Jing Sima, chiến lược gia về Trung Quốc tại BCA Research, một công ty tư vấn về nghiên cứu và chiến lược đầu tư toàn cầu, nói rằng, Bắc Kinh có thể tìm đến Nga như một giải pháp dự phòng trong bối cảnh các ngân hàng Trung Quốc có thể bị cắt khỏi hệ thống thanh toán bằng USD.

Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm nắm giữ kho bạc Mỹ xuống con số không từ mức 175 tỷ USD vào năm 2011.

“Bắc Kinh rõ ràng đã học được kinh nghiệm và chiến lược đối phó với Mỹ giống như Nga”, Sima nói.

Nga cũng thành lập Hệ thống chuyển tiền tài chính của riêng mình, tương đương với hệ thống chuyển tiền tài chính SWIFT do Mỹ thống trị, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga và đe dọa xóa tên các ngân hàng khỏi hệ thống SWIFT sau khi nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Angus To, Phó trưởng Bộ phận nghiên cứu tại ICBC International, cho rằng, sự suy yếu mạnh của đồng USD trong bối cảnh lãi suất thấp nhất trong lịch sử sẽ khiến Trung Quốc sẵn sàng bán trái phiếu Mỹ hơn.

Ông To dự đoán, ​​đồng USD sẽ giảm giá hơn nữa do gói kích thích khổng lồ của chính phủ Mỹ nhằm chống lại đại dịch virus corona.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư cũng cho biết, số nợ do chính phủ Mỹ phát hành sẽ lên tới 98% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong năm nay, một mức chưa từng thấy kể từ khi Thế chiến II kết thúc - và cao hơn mức an toàn được quốc tế công nhận - giới hạn 60%.

Thâm hụt liên bang được dự đoán sẽ vượt qua tổng quy mô của nền kinh tế Mỹ (GDP) trong năm tới.

Thùy Dung

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất