Thứ sáu, 26/08/2005 - 08:55

Trung Quốc quyết thả nổi đồng Nhân dân tệ?

Các chuyên gia kinh tế quốc tế dự báo đồng NDT sẽ tăng giá dần trong mấy tháng tới còn Chính phủ Trung Quốc thì khẳng định sẽ để thị trường định giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và sẽ không can thiệp vào việc định giá như đã làm trong tháng 7 vừa qua.

Trong khi các nhà sản xuất Mỹ tiếp tục than phiền rằng đồng tiền này vẫn bị định giá thấp bất chấp Chính phủ Trung Quốc đã nâng giá ngày 21/7 vừa qua.

Còn Ngân hàng trung ương Trung Quốc lại đưa ra tín hiệu họ sẽ không can thiệp thêm một lần nào nữa đối với đồng tiền của mình. "Thị trường sẽ làm việc đó. Chính phủ sẽ không quyết định giá trị đồng NDT. Tất cả các chính sách sẽ được giữ ổn định, kể cả chính sách kinh tế lẫn tiền tệ", Ngô Hiếu Linh, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc phát biểu tại Diễn đàn tài chính Thượng Hải vừa diễn ra sáng nay.

Từ 19h tối ngày 21/7 vừa qua, Ngân hàng trung ương Trung Quốc chính thức thông báo tỷ giá hối đoái của đồng NDT được điều chỉnh ở mức 8,11 NDT ăn 1 USD. Mức trước đây là 8,28 NDT ăn 1 USD, mức tỷ giá luôn bị Mỹ chỉ trích, bởi nó làm cho hàng hoá xuất khẩu của TQ trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế, khiến tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với TQ ngày càng trầm trọng.

Những bước đi như vậy được coi là dấu mốc khởi đầu của một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn, đồng thời giảm bớt sự mất cân đối thương mại và kích cầu. Tỷ giá mới của đồng NDT sẽ giúp cho chính sách tiền tệ của TQ độc lập hơn. Các chuyên gia kinh tế cho biết, quyết định hôm nay của Trung Quốc - để thị trường định giá đồng NDT - sẽ làm vừa lòng và đảm bảo lợi ích tương đối cho tất cả các bên.

VietNamnet (Theo BBC, AP)

Đáng quan tâm
Mới nhất