Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:10

Trung Quốc lần đầu thừa nhận Mỹ đúng trong cuộc đàm phán thương mại

Dân trí

Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận Hoa Kỳ có quan điểm chính đáng về hành vi trộm cắp IP, bắt buộc chuyển giao công nghệ và tấn công mạng, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với các phóng viên mới đây.

Trung Quốc lần đầu thừa nhận Mỹ đúng trong cuộc đàm phán thương mại - 1

Chuyên gia cố vấn kinh tế Kudlow cho rằng đây là tiến bộ tuyệt vời trong quan hệ hai nước. (Nguồn: Adam Jeffery | CNBC)

“Lần đầu tiên họ thừa nhận rằng chúng tôi có quan điểm đúng về những hành vi này”, Kudlow nói với các phóng viên tại một sự kiện được tổ chức bởi The Christian Science Monitor. Trước đây, ông cho biết, Trung Quốc đã chối cãi tất cả.

“Và tôi nghĩ rằng điều đó đã dẫn đến những cuộc đàm phán tốt hơn”, ông Kudlow nói thêm.

Vị cố vấn kinh tế này nói rằng sự thừa nhận được đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Đáng nói, ông Kudlow cho biết, ngay cả nhà lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, đã ra tín hiệu sẵn sàng lắng nghe những lo ngại của Hoa Kỳ tại một bữa ăn tối trong khuôn khổ hội nghị G20 ở Argentina, nơi ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ.

“Chủ tịch Tập Cận Bình không nói, "không, chúng tôi không làm, không, chúng tôi không làm như vậy. Ông ấy chỉ lắng nghe. Và đó là sự tiến bộ tuyệt vời”, ông Kudlow nhận định.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei đã không có mặt trong các cuộc đàm phán, theo ông Kudlow. Huawei đang phải đối mặt với cáo buộc từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại và lừa đảo.

Tin tức về sự thừa nhận của Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi các tài liệu của tòa án tiết lộ rằng một công dân Trung Quốc bị buộc tội khai báo sai cho Sở Mật vụ Hoa Kỳ. Người phụ nữ bị cáo buộc đã trốn vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida với một bộ nhớ có phần mềm độc hại, theo các tài liệu của tòa án.

Hồng Vân (Tổng hợp)