Trung Quốc lần đầu lên tiếng về kiểm soát "bom nợ" Evergrande

(Dân trí) - Sau một thời gian dài im lặng, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng về vụ khủng hoảng nợ của Evergrande và một số nhà phát triển bất động sản của nước này.

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho rằng Evergrande là trường hợp cá biệt, còn lại hầu hết các doanh nghiệp bất động sản khác đều ổn định.

Trung Quốc lần đầu lên tiếng về kiểm soát bom nợ Evergrande  - 1

Giám đốc bộ phận thị trường tài chính của PBOC cho rằng những rủi ro do Evergrande gây ra có thể "kiểm soát được" (Ảnh: Reuters).

Gã khổng lồ bất động sản Evergrande với khoản nợ hơn 300 tỷ USD vừa tiếp tục bỏ lỡ một khoản thanh toán trái phiếu bằng đồng USD khác cho các nhà đầu tư vào ngày 11/10. "Núi nợ" của nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 ở Trung Quốc về doanh thu đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về một sự sụp đổ tương tự như vụ Lehman Brothers.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng, Evergrande nắm giữ nhiều đất đai và tài sản vật chất khác với tài sản tài chính của ngân hàng đầu tư Mỹ.

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều nay (15/10), ông Zou Lan - Giám đốc bộ phận thị trường tài chính của PBOC - cho rằng những rủi ro do Evergrande gây ra có thể "kiểm soát được".

"Các vấn đề của Tập đoàn China Evergrande trong ngành bất động sản là một hiện tượng riêng lẻ", ông nói và cho biết giá bất động sản ở Trung Quốc vẫn đang ổn định.

"Hầu hết doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động ổn định và có các chỉ số tài chính tốt. Ngành bất động sản nhìn chung vẫn lành mạnh", ông nói thêm.

Người đứng đầu bộ phận thị trường tài chính của PBOC cũng cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đang thúc giục Evergrande đẩy mạnh thanh lý tài sản và triển khai lại các dự án.

Theo ông Zou, Evergrande đã đa dạng hóa và mở rộng kinh doanh một cách mù quáng.

Ông Zou cho biết các nhà chức trách sẽ bảo vệ người mua nhà và cung cấp hỗ trợ tài chính để các dự án tiếp tục được xây dựng.

Theo ước tính của hãng xếp hạng Moody's, bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 8, trong một cuộc họp hiếm hoi với Evergrande, ngân hàng trung ương Trung Quốc cùng các cơ quan chức năng khác đã yêu nhà phát triển bất động sản này giải quyết các vấn đề nợ của mình.

Vài ngày sau, Evergrande đã cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng vỡ nợ của mình. Kể từ đó, Evergrande đã phải bán các bộ phận kinh doanh của mình để huy động tiền mặt.

Tin liên quan