Trung Quốc đang theo vết xe đổ của thị trường tài chính Mỹ?

Dân trí Tận dụng tâm lý ham làm giàu của một bộ phận dân cư sẵn tiền nhưng thiếu hiểu biết, các quỹ tín thác của Trung Quốc đang huy động một lượng vốn khổng lồ để đổ vào các dự án rủi ro cao, đe dọa đến sự an toàn của cả nền kinh tế.

Tại Trung Quốc hiện đang có một công cụ đầu tư rất được ưa chuộng được biết đến dưới cái tên Kim Tượng số 38. Người mua sản phẩm này được các công ty hứa hẹn trả lãi 7,2%/năm. So với lãi suất chỉ 3,5% của tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, đây rõ ràng là một lời đề nghị quá hấp dẫn.

Ngày càng nhiều vốn bị người Trung Quốc đổ vào các dự án rủi ro
Ngày càng nhiều vốn bị người Trung Quốc đổ vào các dự án rủi ro

Nguồn vốn huy động được các công ty đổ vào đâu? Hầu hết là các dự án bất động sản hoặc các dự án rủi ro cao. Vậy nhưng không một bản giới thiệu sản phẩm nào đề cập đến tình hình sử dụng vốn hay các tài sản bảo đảm cho khoản huy động là gì.

Thực tế rằng không ít dự án sử dụng nguồn vốn này hiện chỉ là những khu nhà hoang, ế ẩm. Tại thị trấn Taihe, có một khu dự án nhà thu nhập thấp nằm cuối một con đường lầy lội giữa những cách đồng lúa tại một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc. “Họ thậm chí còn chưa làm được một con đường tử tế ở đây”, Li Chun, một thợ sửa xe sống cạnh dự án cho biết.

Kim Tượng số 38 cũng chỉ là một trong số hàng nghìn sản phẩm quản lý tài sản – các công cụ đầu tư dành cho những nhà đầu tư giàu có – đang phát triển bùng nổ tại Trung Quốc trong 5 năm gần đây. Theo số liệu của công ty tư vấn quản lý tài sản CN Benefit, trong nửa đầu năm nay, doanh thu của ngành này tăng tới 43%, dạt 12,14 nghìn tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 1900 tỷ USD.

Những sản phẩm này thường được tạo ra bởi hệ thống “tín dụng đen” tại Trung Quốc mà thực chất là các quỹ tín thác, hoạt động không theo các quy định mà các ngân hàng phải tuân thủ, nhưng đang phát triển chóng mặt và chiếm đến khoảng 20% lượng tín dụng cấp mới tại Trung Quốc.

Theo ước tính của ngân hàng Barclays, trong năm nay các sản phẩm quản lý tài sản sẽ đạt doanh số lên tới 22.000 tỷ NDT. Trong đó theo số liệu của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch, đến cuối tháng 6/2012, các ngân hàng Trung Quốc cũng huy động tới 10.400 tỷ NDT dưới dạng sản phẩm quản lý tài sản.

Cũng giống như các khoản cho vay đối với tài sản dưới chuẩn tại Mỹ, vốn là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính 2008, các sản phẩm quản lý tài sản này thường rất thiếu minh bạch và lệ thuộc vào các tài sản rủi ro cao giống như dự án nhà ở tại Taihe.

Sự bất ổn tài chính của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau những gì đã xảy ra với nước Mỹ, có thể khiến cả thế giới bị tác động. Và những hồi chuông cảnh tỉnh đã bắt đầu vang lên trước cái cách các sản phẩm này được tiếp thị tại Trung Quốc.

Sau khi nghiên cứu 50 sản phẩm quản lý tài sản và các sản phẩm vay vốn tín thác với mục đích tìm hiểu xem tiền của nhà đầu tư được đầu tư vào đâu, phóng viên của Reuters chỉ xác định được ở 2 sản phẩm. Những sản phẩm còn lại thậm chí còn không biết được tài sản bảo đảm cho các món tiền huy động là gì. Theo Ủy ban quản lý ngân hàng Trung quốc, hiện có tới 20.000 sản phẩm quản lý tài sản đang tồn tại trên thị trường, tăng mạnh so với con số chỉ vài trăm 5 năm trước.

“Vấn đề đáng ngại đó là nếu một số nhà đầu tư thua lỗ với các sản phẩm này, nó sẽ tạo ra sự hoảng loạn ở các nhà đầu tư khác”, Mike Werner, một nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co nhận định. “Việc đó có thể dẫn đến sự tháo chạy hàng loạt khỏi các sản phẩm này, gây ra sự khủng hoảng thanh khoản cho thị trường”.

Trong bản giới thiệu dày 14 trang về sản phẩm quản lý quỹ số 350 của China Merchants Bank, ngân hàng này khẳng định muốn huy động 200 triệu NDT. Thế nhưng chỉ đến trang thứ 5 người ta đã biết rằng sản phẩm này có liên quan đến Bộ Đường sắt, một cơ quan chính phủ đang ngập trong khoản nợ lên tới 2200 tỷ NDT (gần 350 tỷ USD). Cơ quan này đang muốn huy động 2430 tỷ NDT.

Theo tờ Thời báo Bắc Kinh của Nhà nước Trung Quốc, chỉ trong quý 1 năm nay, Bộ Đường sắt đã thua lỗ tới 7 tỷ NDT, chủ yếu do phải hoàn trả số nợ lên tới hơn 28 tỷ NDT trong 3 tháng đầu năm. Thế nhưng bản giới thiệu sản phẩm của China Merchants Bank chỉ đề cập một cách rất mơ hồ rằng 70% vốn huy động sẽ được đầu tư vào “các tài sản khác”.

Trong thời kỳ bong bóng bất động sản dưới chuẩn tại Mỹ, rất nhiều các khoản tín dụng phái sinh và các công cụ khác được bảo đảm bằng các khoản cho vay mua nhà, vốn được cho là có điểm tín nhiệm cao nhất. Hiện ở Trung Quốc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa cũng chấm cho trái phiếu của Bộ Đường sắt điểm tín nhiệm cao nhất.

“Vấn đề là kể cả những người giàu có tại Trung Quốc cũng không hiểu hết những rủi ro của sản phẩm”, Gigi Chan, nhà điều hành China Opportunities Fund tại quỹ đầu tư Threadneedle Investments, đơn vị quản lý khối tài sản 123 tỷ USD trên toàn cầu nhận định.

Trong khi đó tiền gửi tại các ngân hàng Trung Quốc trong năm ngoái chỉ tăng trưởng 13%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ gần đây. Việc tiền bị hút khỏi các tài khoản tiết kiệm để đổ vào các sản phẩm quản lý tài sản đang đe dọa sự ổn định của hệ thống ngân hàng bởi nó giảm khả năng cho vay của các ngân hàng, dẫn tới áp lực về tiền mặt.

“Từ lâu Fitch đã nhấn mạnh rủi ro lớn nhất với hoạt động quản lý tài sản của các ngân hàng Trung Quốc là sự căng thẳng mà hoạt động này gây ra đối với thanh khoản và ngân quỹ”, Charlene Chu, một nhà phân tích của Fitch nhận xét. “Khi quy mô sản phẩm còn nhỏ, rủi ro có thể dễ dàng được kiểm sát. Nhưng tình hình đang ngày càng trở nên khó hơn cho các ngân hàng Trung Quốc”.

Thanh Tùng
Theo Reuters

MỚI NHẤT
Nhà máy lọc dầu Dung Quất lại dừng hoạt động vì sự cố
Nhà máy lọc dầu Dung Quất lại dừng hoạt động vì sự cố

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí vào sáng nay (8/8), ông Nguyễn Hoài Giang - Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1TV Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Vào chiều nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu dừng hoạt động để kiểm tra sự cố".

Thứ tư, 08/08/2012 - 02:11

Vì sao giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô sang Singapore kết hôn?
Vì sao giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô sang Singapore kết hôn?

(Dân trí) - Lo ngại việc lấy người có tài sản ít hơn mình có thể dẫn đến thua thiệt khi ly dị, giới nhà giàu Trung Quốc đang tìm đến Singapore như một địa điểm kết hôn lý tưởng mà không phải lo một mai tiền của sẽ bị chia đôi.

Thứ tư, 08/08/2012 - 01:38

Standard Chartered mất 17 tỷ USD sau 1 ngày bị nghi “rửa tiền”
Standard Chartered mất 17 tỷ USD sau 1 ngày bị nghi “rửa tiền”

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi thông tin có thể bị cơ quan chức năng New York rút giấy phép, giá trị vốn hóa thị trường của ngân hàng Standard Chartered đã bị sụt giảm 17 tỷ USD do làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 08/08/2012 - 01:32

“Chi phí bôi trơn làm tăng giá đất đô thị”
“Chi phí bôi trơn làm tăng giá đất đô thị”

“Người làm kinh doanh tính chi phí “bôi trơn” vào giá thành cho nên giá bán sản phẩm nhà ở mà họ đưa ra cũng bị đẩy lên cao”, ông Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho biết như vậy khi trao đổi với chúng tôi.

Thứ tư, 08/08/2012 - 11:50

Giá vàng “neo” ở mức cao
Giá vàng “neo” ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay, giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mốc 42,3 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng miếng trong nước đang cao hơn thế giới 1,4 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí).

Thứ tư, 08/08/2012 - 09:31

Chính thức chấp thuận sáp nhập Habubank vào SHB
Chính thức chấp thuận sáp nhập Habubank vào SHB

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa có quyết định chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) vào Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Đây là vụ sáp nhập đầu tiên trong lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam mà NHNN đang triển khai.

Thứ tư, 08/08/2012 - 09:07

Kế hoạch xây nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam sắp thành hiện thực
Kế hoạch xây nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam sắp thành hiện thực

(Dân trí) - Kế hoạch xây nhà máy lọc dầu thứ hai ở Việt Nam của các nhà đầu tư Nhật Bản và Kuwait đã đạt được một bước tiến quan trọng mới, với việc Chính phủ quyết định bảo lãnh cho một phần của dự án này.

Thứ tư, 08/08/2012 - 08:31

Giá xăng A92 thế giới lên mức cao nhất 3 tháng qua
Giá xăng A92 thế giới lên mức cao nhất 3 tháng qua

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ sự hạn chế nguồn cung cùng kỳ vọng của các nhà đầu tư, giá dầu thô thế giới tiếp tục đứng ở mức cao. Diễn biến này khiến giá xăng A92 thế giới không ngừng leo thang và hiện đã ở mức cao nhất gần 3 tháng qua.

Thứ tư, 08/08/2012 - 08:19

Muaban24: Từ dụ dỗ, "tẩy não" tới truy đuổi trả thù
Muaban24: Từ dụ dỗ, "tẩy não" tới truy đuổi trả thù

(Dân trí) - Từ những lời “tự thú” của những hội viên Muaban24, bức tranh về phần chìm của tảng băng trong đường dây tội phạm tinh vi và bài bản này bắt đầu hé lộ.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:59

Khó khăn, doanh nghiệp “chi khủng” cho Tháng khuyến mại
Khó khăn, doanh nghiệp “chi khủng” cho Tháng khuyến mại

(Dân trí) - Tham gia Tháng khuyến mãi TPHCM 2012 diễn ra trong tháng 9, nhiều doanh nghiệp đã chi ra khoản tiền khủng để vực dậy sức mua trước tình hình kinh tế khó khăn, người dân “chi eo” như hiện nay.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:53

EVN mua Trung Quốc gần 1,6 tỷ kWh điện trong 7 tháng
EVN mua Trung Quốc gần 1,6 tỷ kWh điện trong 7 tháng

(Dân trí) - Điện sản xuất của EVN chiếm tỉ trọng 43,9% tổng sản lượng 7 tháng đầu năm của Tập đoàn, còn lại phải mua ngoài. Điện mua Trung Quốc đạt 1.571 triệu kWh, mức giá mua hiện nay là 1.300 đồng/kWh.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:47

Ngân hàng “đá” nhau, chủ thẻ chịu thiệt
Ngân hàng “đá” nhau, chủ thẻ chịu thiệt

Dù Ngân hàng (NH) Nhà nước “bật đèn xanh” cho thu phí ATM nội mạng và tăng phí ngoại mạng từ năm 2013, nhưng trong khi NH nhỏ muốn giữ mức phí ngoại mạng như cũ thì các NH lớn muốn tăng phí ngoại mạng.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng giàu nhất Trung Quốc mở hãng bay riêng
Làng giàu nhất Trung Quốc mở hãng bay riêng

(Dân trí) - Hoa Tây, ngôi làng thuộc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc với biệt danh “thiên hạ đệ nhất làng”, vừa vung tiền mở một hãng hàng không riêng. Ngôi làng này từ lâu đã nức danh là làng dẫn đầu ở Trung Quốc về độ giàu có và chịu chơi.

Thứ ba, 07/08/2012 - 05:23

Vẻ đẹp mê hồn của Top 20 phòng tắm siêu sang
Vẻ đẹp mê hồn của Top 20 phòng tắm siêu sang

Những phòng tắm VIP được trang bị nội thất tiện nghi và đắt tiền tới nỗi chúng hoàn toàn có thể cạnh tranh với các spa và khách sạn như bồn tắm bằng đồng đỏ; vòi hoa sen "cảm xúc" có thể thay đổi màu sắc và mùi hương...

Thứ ba, 07/08/2012 - 03:35

Gỡ "bẫy" của thương lái Trung Quốc
Gỡ "bẫy" của thương lái Trung Quốc

Những trò “bẩn” của thương lái Trung Quốc dù đã diễn nhiều lần nhưng người dân Việt Nam vẫn dính “bẫy”, vì ham lời.

Thứ ba, 07/08/2012 - 02:53

Khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng cầm đầu Muaban24
Khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng cầm đầu Muaban24

(Dân trí) - Chiều nay (7/8), nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 4 đối tượng chóp bu của Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24) theo Điều 226b, Bộ Luật hình sự.

Thứ ba, 07/08/2012 - 02:30

Đắk Lắk phạt 7 cơ sở vi phạm kinh doanh xăng dầu
Đắk Lắk phạt 7 cơ sở vi phạm kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Đắk Lắk vừa cho biết, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh vừa phát hiện 8 cơ sở vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (gas), trong đó, phạt hành chính 7 cơ sở với tổng số tiền 47,5 triệu đồng.

Thứ ba, 07/08/2012 - 02:19

Hãng kiểm toán Deloitte bị nghi tiếp tay cho Standard Chartered rửa tiền
Hãng kiểm toán Deloitte bị nghi tiếp tay cho Standard Chartered rửa tiền

(Dân trí) - Cơ quan điều tra bang New York khẳng định hãng kiểm toán Deloitte đã giúp ngân hàng Standard Chartered qua mặt cơ quan chức năng trong việc thực hiện hàng loạt giao dịch phi pháp có trị giá lên đến 250 tỷ USD với Iran.

Thứ ba, 07/08/2012 - 01:40

Bị cắt môi giới, công ty chứng khoán “biến dạng”
Bị cắt môi giới, công ty chứng khoán “biến dạng”

Tên của nhiều công ty chứng khoán giờ đây thậm chí không còn tồn tại trên biển hiệu, chứ đừng nói gì đến duy trì khả năng hoạt động.

Thứ ba, 07/08/2012 - 11:34

Điện, xăng tăng giá không ảnh hưởng tới việc "cứu" doanh nghiệp?
Điện, xăng tăng giá không ảnh hưởng tới việc "cứu" doanh nghiệp?

(Dân trí) - Bộ Công thương cho rằng, để giải cứu doanh nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng đã có bộ giải pháp riêng. Còn tăng giá xăng đầu, điện, nước, gas là một vấn đề hoàn toàn khác.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:59

Trải 200 kg vàng cho dân thỏa thuê...giẫm
Trải 200 kg vàng cho dân thỏa thuê...giẫm

Thỏa thuê giẫm lên 200 kg vàng với trị giá hơn 200 tỷ đồng, chuyện giật gân ấy liệu có tin nổi? Vào dịp cuối tuần qua, có thương gia tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã biến điều khó tin này thành sự thực.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:51

Khởi tố điều tra vụ án “chiếm đoạt tài sản” tại Muaban24 Hưng Yên
Khởi tố điều tra vụ án “chiếm đoạt tài sản” tại Muaban24 Hưng Yên

(Dân trí) - Sáng nay (7/8), Đại tá Nguyễn Ngọc Hòe, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án liên quan đến chi nhánh Muaban24 tại tỉnh này theo Điều 226b - BLHS.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:33

Giá vàng vọt lên mức kỷ lục trong 3 tháng
Giá vàng vọt lên mức kỷ lục trong 3 tháng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới từ phiên cuối tuần biến động theo xu hướng tăng điểm là chủ yếu. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, dù không tăng mạnh như vàng thế giới nhưng giá vàng trong nước cũng đạt ngưỡng kỷ lục trong 3 tháng gần nhất.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:27

Rúng động nghi án "rửa tiền" 250 tỷ USD của Standard Chartered với Iran
Rúng động nghi án "rửa tiền" 250 tỷ USD của Standard Chartered với Iran

(Dân trí) - Ngân hàng Standard Chartered chi nhánh New York vừa bị nhà chức trách Mỹ phát hiện che giấu các giao dịch trị giá 250 tỷ USD với Iran. Với việc vi phạm nghiêm trọng lệnh cấm của chính phủ Mỹ, ngân hàng này đang đối diện nguy cơ bị tước giấy phép.

Thứ ba, 07/08/2012 - 09:07