Thứ Bảy 28/06/2014 - 11:14

Trung Quốc chấn động bởi giao dịch vàng giả mạo hơn 15 tỷ USD

Dân trí Kiểm toán Trung Quốc vừa phát hiện hàng loạt giao dịch vàng giả mạo, được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khác khoản vay với tổng trị giá tới 94,4 tỷ nhân dân tệ (15,2 tỷ USD).

Nhiều giao dịch vàng tại Trung Quốc chỉ là giả mạo để vay vốn ngân hàng
Nhiều giao dịch vàng tại Trung Quốc chỉ là giả mạo để vay vốn ngân hàng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Obama bị tòa “xử” vi phạm hiến pháp

* Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng trong tuần này

* Thủ tướng đôn đốc dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

* Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 1,1% năm 2013

* Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch Vinatex, Vinacomin

Theo Văn phòng kiểm toán nhà nước Trung Quốc, tổng cộng có 25 đơn vị chế tác vàng tại nước này đã tham gia vào những giao dịch giả mạo này, thu lời 900 triệu nhân dân tệ.

Cơ quan công an nước này cũng đang điều tra nghi án gian lận tại cảng Thanh Đảo, nơi các kho nhôm và đồng có vẻ đã được đem thế chấp cùng lúc cho nhiều ngân hàng để vay vốn.

Thời gian qua, việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát đà tăng trưởng tín dụng bằng cách tăng lãi suất đã khiến lượng giao dịch vay vốn đảm bảo bằng hàng hóa tăng rất mạnh, mà theo ước tính của ngân hàng Goldman Sachs Group, ước tính trị giá tới 160 tỷ USD.

“Đây chính là lần đầu tiên một xác nhận chính thức về điều nhiều người nghi ngờ trong thời gian dài được đưa ra, đó là vàng được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch tài trợ hàng hóa”, Liu Xu, một nhà phân tích cấp cao của công ty Capital Futures tại Bắc Kinh cho biết.

“Nếu các ngân hàng hạn chế việc cho vay với tài sản đảm bảo bằng vàng, lượng vàng nhập khẩu vào Trung Quốc có thể giảm trong ngắn hạn, và các công ty cũng phải bán vàng để trả nợ cho nhà băng”.

Ước tính của Hội đồng vàng thế giới cho thấy, khoảng 1000 tấn vàng có thể đã được sử dụng trong các giao dịch vay vốn và cho thuê tài chính tại rung Quốc, nơi các loại kim loại và sản phẩm nông nghiệp được sử dụng để thế chấp vay vốn, do những hạn chế trong cấp tín dụng.

Bất kỳ động thái hạn chế nào của giới chức Trung Quốc đối với các thương vụ cho vay đảm bảo bằng vàng có thể dẫn tới vàng chịu áp lực giảm giá trong ngắn hạn, Jens Naervig Pedersen, một nhà phân tích tại ngân hàng Danske Bank A/S của Đan Mạch nhận định.

Bản báo cáo của Văn phòng kiểm toán nhà nước Trung Quốc được ông Liu Jiayi báo cáo trước quốc hội, và đăng trên website của ngân hàng này. Thời điểm thống kê là từ đầu năm 2012, nhưng không có công ty hay ngân hàng nào liên quan được nêu tên.

Tại Thanh đảo, một công ty có tên Decheng Mining và chủ sở hữu người Singapore của công ty này đã bị điều tra. Theo thông tin từ Bộ ngoại giao Singapore, Chen đã bị bắt. Ông này cũng liên quan đến một vụ điều tra khác tại tỉnh Giang Tô, các nhân viên ngân hàng giấu tên cho biết.

Các ngân hàng Trung Quốc và cả các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại đây như Standard Chartered Plc, Citigroup Inc. và Standard Bank đều cho biết đang rà soát lại bất kỳ khoản vay nào có liên quan tới vụ việc tại Thanh Đảo.

Ước tính trong số 160 tỷ USD giao dịch theo thống kê của ngân hàng Goldman, 80 tỷ USD có thể liên quan tới vàng, 46 tỷ USD liên quan đến đồng, 13,8 tỷ USD liên quan tới quặng sắt và 10,3 tỷ USD liên quan tới đậu tương.

Trong một số giao dịch cho vay cầm cố bằng hàng hóa, chủ của các nguyên liệu thô này vẫn giữ hàng tại các cảng và dùng hóa đơn của công ty cho thuê kho hàng để vay vốn từ ngân hàng. Số vốn này được đem đi đầu tư kiếm lời trước khi hoàn trả.

Một cách vay vốn khác đó là nhà nhập khẩu Trung Quốc đặt mua hàng từ các công ty nước ngoài và sau đó đề nghị ngân hàng phát hành tư tín dụng (LC) để nhập khẩu. Người mua sau đó có thể bán lô hàng ở thị trường trong nước, và dùng số tiền thu được đầu tư vào các sản phẩm sinh lời cao trước khi hoàn trả vốn vay cho ngân hàng.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Quán bia câu khách bằng vũ nữ "Tây" bikini
Quán bia câu khách bằng vũ nữ "Tây" bikini

(Dân trí) - Trong muôn vàn cách câu khách cho quán bia mùa nắng nóng oi bức, có nhà hàng đã đưa cả các vũ công người nước ngoài về với những màn biểu diễn “bốc lửa”.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 03:57

Người tiêu dùng đang "hoa mắt" trước các bẫy bán hàng
Người tiêu dùng đang "hoa mắt" trước các bẫy bán hàng

Gắn mác tinh vi để “hô biến” đồ Trung Quốc thành hàng "Made in Vietnam," hay bằng thủ đoạn quảng cáo tải ứng dụng xem phim miễn phí, hệ thống chợ nội dung số mmoney.vn đã khiến khoảng 700 thuê bao “sập bẫy” bị chiếm đoạt số tiền trên 9 tỷ đồng đồng đã làm dấy lên lo ngại cho người tiêu dùng về vấn đề sử dụng các phương thức điện tử hàng ngày.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 03:53

Quả vải Trung Quốc xâm nhập ngược vào Việt Nam
Quả vải Trung Quốc xâm nhập ngược vào Việt Nam

Trong khi vải thiều tươi của Việt Nam năm nay xuất khẩu qua biên giới nhỏ giọt, thì loại quả này từ Trung Quốc đang xuất ngược sang ta, gây ra nhiều lo ngại.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 11:53

Mỹ ngăn Hàn Quốc tham gia dự án ngân hàng của Trung Quốc
Mỹ ngăn Hàn Quốc tham gia dự án ngân hàng của Trung Quốc

Hãng Kyodo dẫn các nguồn thạo tin ngày 27/6 cho biết Mỹ đã yêu cầu Hàn Quốc không tham gia một dự án của Trung Quốc về thành lập một ngân hàng phát triển mới ở châu Á.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 11:22

Vì sao người Việt bị 'đầu độc' bởi chính mình và...Trung Quốc?
Vì sao người Việt bị 'đầu độc' bởi chính mình và...Trung Quốc?

Trung Quốc nhập dễ dãi vào thì mình cũng phải dễ dãi, thế nên toàn dân hiện nay đang bị đầu độc. Phải biến thách thức thành cơ hội...

Chủ nhật, 29/06/2014 - 09:30

Triệu phú gốc Việt mua tháp Eiffel
Triệu phú gốc Việt mua tháp Eiffel

Phụ trang kinh tế của báo Le Monde (Pháp) ngày 27-6 đã đăng bài của phóng viên Denis Cosnard với tựa đề “Chuc Hoang, nhà triệu phú của tháp Eiffel”. Bài viết sau đây giới thiệu chân dung một người Pháp gốc Việt đang sở hữu khoảng 40 công ty.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 09:04

Doanh nghiệp gặp Chủ tịch nước: Những tiếng kêu của sự phát triển
Doanh nghiệp gặp Chủ tịch nước: Những tiếng kêu của sự phát triển

(Dân trí) - Sáng 28/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn ĐQBH TPHCM đã có buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp để nắm về tình hình sản xuất kinh doanh. Lắng nghe tất cả các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch nước cho đây là “những tiếng kêu của sự phát triển”.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 08:57

Vụ hoa quả Trung Quốc nhiễm độc: Việt Nam làm đúng thông lệ quốc tế
Vụ hoa quả Trung Quốc nhiễm độc: Việt Nam làm đúng thông lệ quốc tế

(Dân trí) - “Vi phạm về quy định ATTP và mất ATTP là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khi vi phạm quy định ATTP thì vẫn còn đủ thời gian để các cơ quan quản lý xác định các biện pháp ngăn chặn. Với mức đó, gần như chưa ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Chủ nhật, 29/06/2014 - 08:51

Giá vàng thế giới tuần tới có thể “giằng co”
Giá vàng thế giới tuần tới có thể “giằng co”

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục đi lên dù tốc độ tăng đã chậm lại, chỉ còn 0,61%. Trong tuần tới, các chuyên gia tương đối chia rẽ về xu hướng của kim loại quý này, bởi thông tin về tình hình việc làm tại Mỹ có thể gây ra nhiều thay đổi.

Chủ nhật, 29/06/2014 - 08:49

Huyền sử kho báu vàng tấn trên đất Việt
Huyền sử kho báu vàng tấn trên đất Việt

Trong dân gian vẫn đang lưu truyền truyền thuyết về những kho báu của người xưa để lại. Tin vào đó, không ít người đã dốc cả sản nghiệp vào việc chinh phục các kho báu, nhưng kết cục chỉ là con số 0.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 03:04

“Không có chuyện Vinafood 2 “đi đêm” với quan chức Philippines”
“Không có chuyện Vinafood 2 “đi đêm” với quan chức Philippines”

(Dân trí) - “Xung quanh vụ Vinafood 2 có quan hệ không trong sáng khi đấu thầu xuất khẩu 800.000 tấn gạo sang Philippines, cho đến nay Bộ chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía bạn hàng,” Thứ trưởng NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 02:49

Ồ ạt khai thác địa long bán cho thương lái Trung Quốc
Ồ ạt khai thác địa long bán cho thương lái Trung Quốc

Trong những ngày qua, hàng trăm người dân các nơi đã đến đào bới và khai thác địa long (giun biển) ở vùng biển Thừa Thiên- Huế để bán cho thương lái đi Trung Quốc. Cho dù không ai biết được Trung Quốc mua loại này làm gì.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch Vinatex, Vinacomin
Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch Vinatex, Vinacomin

(Dân trí) - Tổng giám đốc của Vinatex và Vinacomin sẽ là Chủ tịch Hội đồng thành viên của 2 Tập đoàn này.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 10:43

Trái phiếu Việt Nam "hot" nhất châu Á bất chấp căng thẳng Biển Đông
Trái phiếu Việt Nam "hot" nhất châu Á bất chấp căng thẳng Biển Đông

(Dân trí) - Bất chấp tình hình căng thẳng trên Biển Đông, các nhà đầu tư quốc tế vẫn đang đổ xô mua trái phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết bằng USD, khiến trái phiếu Việt Nam "hot" nhất châu Á quý vừa qua.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 09:57

Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng trong tuần này
Giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng trong tuần này

(Dân trí) - Hôm nay 28/6, giá vàng trong nước gần như đi ngang và giao dịch quanh mức 36,8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tính chung tuần này, giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 09:08

Trung Quốc có thể tạm đóng một số cửa khẩu với Việt Nam
Trung Quốc có thể tạm đóng một số cửa khẩu với Việt Nam

“Chúng tôi vừa nhận được thông tin, phía Trung Quốc đang tăng cường giám sát xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Thời gian tới, thậm chí một số cửa khẩu có khả năng sẽ dừng một thời gian để họ chấn chỉnh các quy định”- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, chiều 27/6.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 09:04

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 1,1% năm 2013
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 1,1% năm 2013

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng mặc dù tốc độ chậm hơn chút ít so với mức 1,3% năm 2012.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 08:27

Có hay không “lợi ích nhóm” và trách nhiệm hình sự vụ ống nước sông Đà?
Có hay không “lợi ích nhóm” và trách nhiệm hình sự vụ ống nước sông Đà?

(Dân trí) - Theo ý kiến luật sư, vụ việc vỡ ống nước sông Đà là một sự cố nghiêm trọng và cần phải xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về trật tự quản lý, trật tự xây dựng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 07:59

Những điểm nhấn của VinaPhone sau 18 năm ra đời
Những điểm nhấn của VinaPhone sau 18 năm ra đời

Là nhà mạng thuần Việt đầu tiên của thị trường, sau 18 năm hoạt động, VinaPhone vẫn đang cho thấy vị trí tiên phong trong cung cấp dịch vụ 3G, dịch vụ di động truyền thống tại thị trường Việt Nam.

Thứ bảy, 28/06/2014 - 07:43

Hé lộ ngân hàng bị "rút ruột" vụ 24.900 thẻ cào Mobifone giả
Hé lộ ngân hàng bị "rút ruột" vụ 24.900 thẻ cào Mobifone giả

(Dân trí) - Ngân hàng Quân đội (MB) cho biết, nhóm đối tượng nghi can mang thẻ cào rẻ đi rút tiền ngân hàng cũng đang thế chấp 300.000 thẻ cào tại MB để vay vốn kinh doanh.

Thứ sáu, 27/06/2014 - 04:29

Lời kêu cứu ẩn trong chiếc quần "Made in China"
Lời kêu cứu ẩn trong chiếc quần "Made in China"

Trong thời gian qua, người tiêu dùng đã tìm thấy một số thông điệp kêu cứu ẩn trong những món hàng may mặc được làm ở Trung Quốc.

Thứ sáu, 27/06/2014 - 04:11

Kiến nghị thành lập Khu kinh tế đặc thù của Formosa bị bác
Kiến nghị thành lập Khu kinh tế đặc thù của Formosa bị bác

(Dân trí) - Cho rằng, dự án đã được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, các loại thuế, đất đai...Bộ KHĐT nhấn mạnh: Đề xuất của Công ty Formosa về việc thành lập KKT đặc thù riêng là chưa cần thiết.

Thứ sáu, 27/06/2014 - 03:58

Đừng để sâu gạo thành “đại dịch” như ốc bươu, gián đất
Đừng để sâu gạo thành “đại dịch” như ốc bươu, gián đất

“Sâu gạo ngoài việc “đánh chén” các loài thực vật như ốc bươu vàng, nó còn ăn cả thịt sống, nếu tiến hành nuôi nhốt chung với rùa nó có thể gặm hết cả mai rùa chỉ trong vỏn vẹn vài giờ”, ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ Thực vật), cho biết.

Thứ sáu, 27/06/2014 - 02:36

Giả vờ là "Tây" để được chiều như khách VIP
Giả vờ là "Tây" để được chiều như khách VIP

Ăn nhà hàng, đi du lịch, lên máy bay, mua sắm... đôi khi phải giả vờ là người nước ngoài mới mong được phục vụ tốt. Việc phân biệt đối xử giữa khách Việt với khách "Tây" diễn ra ở nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ gần đây khiến nhiều người khó chịu.

Thứ sáu, 27/06/2014 - 01:53