1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc bắt giữ băng đảng bán vắc-xin dịch tả lợn châu Phi giả

(Dân trí) - Theo tờ Legal Daily, nhóm 7 nghi phạm đã bị cảnh sát địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên và thành phố lân cận Trùng Khánh (Trung Quốc) bắt giữ vì bán vắc xin dịch tả lợn châu Phi giả.

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 8/2018 đã giết chết khoảng một nửa số lợn tại quốc gia này. Chính quyền Trung Quốc sau đó đã thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này tuy nhiên không hề có loại vắc-xin dịch tả lợn Châu Phi nào được phê duyệt chính thức và có sẵn trên thị trường.

Trung Quốc bắt giữ băng đảng bán vắc-xin dịch tả lợn châu Phi giả - 1

Dịch tả lợn châu Phi đã giết chết khoảng một nửa dân số lợn Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thịt nghiêm trọng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc lần đầu tiên đã bắt giữ một đường dây tội phạm đang sản xuất và bán một loại vắc-xin giả ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, một nhóm gồm 7 nghi phạm đã bị cảnh sát ở tỉnh Tứ Xuyên và thành phố lân cận Trùng Khánh bắt giữ vì bán vắc-xin giả cho người chăn nuôi lợn.

Nhìn chung, nhóm này đã gây ra thiệt hại hơn 18 triệu nhân dân tệ (2,5 triệu USD), theo tờ Legal Daily.

Một người chăn nuôi lợn ở Tứ Xuyên, quận Dian Giang, tên là Li, đã mua vắc-xin giả vào cuối năm ngoái để bảo vệ đàn gia súc của mình, nhưng hơn 2.000 con lợn của anh ta vẫn chết vì bị nhiễm bệnh.

Feng Yonghui, nhà phân tích chính của cổng thông tin ngành chăn nuôi lợn Soozhu.com cho biết: “Vắc-xin giả có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp này".

Dịch tả lợn châu Phi tuy vô hại với con người nhưng lại gây tử vong lớn cho đàn lợn. Xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 8/2018, bệnh dịch này đã giết chết khoảng một nửa số lợn của Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thịt lợn trầm trọng.

Trung Quốc tuyên bố căn bệnh này đã được kiểm soát bước đầu, mặc dù chưa được loại bỏ hoàn toàn và chưa có vắc-xin được phê duyệt chính thức.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này, tổng cộng có 13 trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện kể từ tháng 3, một nửa trong số đó là ở tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh. Trường hợp bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi gần đây nhất xảy ra tại thành phố Bazhong thuộc tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 21/4.

Theo tờ Legal Daily, loại vắc-xin giả này thực chất là một loại thuốc hết hạn nhằm điều trị bệnh gia cầm. Nhưng nhóm cung cấp vắc-xin đã xóa nhãn gốc và tuyên bố đây là một loại vắc-xin thử nghiệm để chữa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Vắc-xin trái phép trị dịch tả lợn châu Phi đã ngày càng tràn lan ở Trung Quốc, và Bộ Nông nghiệp nước này đã thông báo rằng, tất cả các loại vắc-xin trị dịch tả lợn lợn châu Phi được bán trên thị trường đều là giả.

Theo một hướng dẫn được công bố vào cuối tháng ba: Những người nông dân sử dụng vắc-xin bất hợp pháp sẽ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính nếu những con lợn của họ bị giết mổ sau khi xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân, cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc về bệnh động vật, cho biết vào đầu tháng 3 rằng, họ đã phát triển ra một loại vắc-xin dịch tả lợn châu Phi. Loại vắc-xin này đã cho thấy kết quả an toàn và hiệu quả trong thử nghiệm vào hai tháng trước, nhưng vẫn chưa qua thử nghiệm lâm sàng.

Cả cung và cầu thịt lợn đều đang bị thu hẹp ở Trung Quốc do chịu sự ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi và Covid-19. Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, doanh số bán thịt lợn và lợn hơi giảm 30% trong quý đầu năm 2020, trong khi giá bán buôn thịt lợn đã giảm 12 tuần liên tiếp.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc đã phải nhập khẩu 951.000 tấn thịt lợn trong 3 tháng đầu năm 2020, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thùy Dung

Theo SCMP