Thứ ba, 08/09/2020 - 13:00

Trung Quốc: Ba cổ đông lớn “bán nhầm” hàng triệu cổ phiếu trong 1 tuần

Dân trí

Kể từ cuối tháng 8 đến nay, đã có ít nhất 6 vụ “bán nhầm” cổ phiếu diễn ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngờ đây chính là phép thử thị trường trước khi quyết định “thoát hàng”.

Trung Quốc: Ba cổ đông lớn “bán nhầm” hàng triệu cổ phiếu trong 1 tuần - 1

Các nhà phân tích nghi ngờ đây chính là phép thử thị trường của các cổ đông trước khi quyết định “thoát hàng”. Ảnh: Getty

Theo Bloomberg, Nie Xianghong - một cổ đông lớn của Shenzhen Changfang Group hành động theo yêu cầu từ nhà đầu tư hàng đầu Li Dichu - mới đây đã vô tình bán ra 16.000 cổ phiếu công ty trong phiên 4/9 do nhập nhầm ô lệnh.

Cổ phiếu Shenzhen Changfang Group tăng kịch trần 20% trong phiên 7/9, ngày tăng thứ tư liên tiếp và tăng giá gấp đôi trong tháng 9. Trước giao dịch “hi hữu” trên, Li sở hữu hơn 11% cổ phần công ty.

Trước đó, vào hôm 3/9, Sany Heavy Industry thông báo hội đồng quản trị công ty ra quyết định sẽ phạt cổ đông Mao Zhongwu sau khi một “lỗi giao dịch” không được nêu rõ khiến ông bán nhiều hơn 96.700 cổ phiếu so với ý định ban đầu.

Cũng trong tuần trước, Chủ tịch hãng sản xuất màn hình TCL Technology Group cũng cho hay một nhân viên môi giới đã vô tình sử dụng tài khoản của ông để bán 5 triệu cổ phiếu công ty.

Liên tiếp các giao dịch nhầm lẫn đột ngột đã làm dấy lên nhiều mối nghi ngờ, giới chuyên gia cho rằng đây là giao dịch nội gián tại các công ty Trung Quốc có niêm yết.

Thông thường, việc cổ đông lớn bán cổ phiếu sẽ được coi là tín hiệu tiêu cực tại Trung Quốc – cho thấy các giám đốc đang mất niềm tin vào triển vọng của công ty – và có thể khiến giá cổ phiếu giảm một khi họ công bố thông tin.

Theo Shenzhen Changfang Group, cổ đông lớn của công ty này chỉ bán nhầm trong khi cổ phiếu tăng mạnh.

Trung Quốc: Ba cổ đông lớn “bán nhầm” hàng triệu cổ phiếu trong 1 tuần - 2
Cổ phiếu của Shenzhen Changfang Group vẫn đang tăng mạnh khi vụ “bán nhầm” xảy ra. Ảnh: Bloomberg

“Theo tôi, những cổ đông lớn đó muốn thử xem liệu họ có thể bán khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ trên thị trường hay không”, Lv Changshun, nhà phân tích tại Beijing Zhonghe Yingtai Management Consultant, nói. “Gọi là lệnh nhầm nhưng chúng lại được thực hiện có chủ ý. Họ có nhu cầu chốt lời gấp”.

Shenzhen Changfang Group từng công khai cảnh báo nhà đầu tư về biến động bất thường của cổ phiếu công ty. Shenzhen Changfang Group sản xuất đèn LED, nằm trong số công ty có cổ phiếu diễn biến tốt nhất của sàn Thâm Quyến dù ghi nhận lỗ ròng 33,8 triệu nhân dân tệ (4,95 triệu USD) trong nửa đầu năm nay.

Sàn Thâm Quyến ngày 4/9 cho biết sẽ giám sát cổ phiếu này vì tăng quá nhiều.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Đáng quan tâm
Mới nhất