Thứ tư, 10/03/2021 - 06:41

Trứng gà giảm giá kỷ lục, được rao bán la liệt rẻ chưa từng có

Giá trứng gà chưa bao giờ rẻ kỷ lục như vậy. Nhiều người mua cả khay hàng trăm quả cùng lúc để giải cứu cho bà con chăn nuôi.

Từ sau Tết Nguyên đán 2021, chị Trần Thu Hằng ở Ba Vì, Hà Nội liên tục rao bán trứng gà quê với giá cực rẻ, chỉ khoảng 2.000 đồng/quả, tức 20.000 đồng/10 quả.

Chị Hằng cho hay, gần chục năm nuôi gà lấy trứng bán, chưa bao giờ gia đình chị bán trứng gà với mức giá rẻ như vậy. Thế nhưng, vì trang trại nhà chị nuôi nhiều, lên đến cả vạn con nên dù giá rẻ vẫn phải bán.

"8 năm chăn nuôi gà lấy trứng, thật sự chưa bao giờ gia đình tôi rơi vào cảnh này. Cả nhà tôi đứng ngồi không yên, đã tính đến phương án bán phá đàn, bán tháo nếu thời gian tới giá vẫn rẻ vậy", chị Hằng nói.

Cụ thể, giá trứng chị bán buôn cho các tiểu thương tại trang trại khoảng 1.100 đồng/quả, còn bán lẻ tại các chợ cóc hoặc rao bán trên mạng giá 2.000 đồng/quả. Tính ra, 10 quả trứng gà giờ đến tay người tiêu dùng chỉ khoảng 20.000 đồng/chục.

Trứng gà giảm giá kỷ lục, được rao bán la liệt rẻ chưa từng có - 1

Giá trứng gà giảm thê thảm

Chị Hằng bày tỏ sự chán nản vì giá trứng gà giảm tới đáy kéo theo giá trứng chim cút, giá trứng vịt, trứng vịt lộn cũng giảm. Tuy nhiên, mức giảm của trứng vịt không sâu như trứng gà.

"Hiện giá trứng vịt bán xô cho các tiểu thương cũng chỉ 15.000 đồng/chục, bán lẻ ngoài chợ hay trên chợ mạng là 30.000 đồng/chục. Mức giá này giảm khoảng 5.000-7.000 đồng so với thời điểm trước Tết Nguyên đán", tiểu thương này chia sẻ.

Chị Hằng nhận xét, chưa bao giờ giá trứng lại giảm mạnh và kéo dài tới cả vài tháng như vậy. Những năm trước, vẫn có hiện tượng giá trứng gà tăng giảm thất thường, nhưng cũng chỉ xuống trong một thời gian ngắn khoảng 2-3 tuần tới 1 tháng là giá sẽ tăng trở lại. Năm nay, suốt từ đầu năm, những người nuôi gà đẻ luôn đau đầu vì giá trứng gà giảm kỷ lục mà chưa biết bao giờ tình trạng này mới ngừng.

Nguyên nhân khiến giá trứng giảm thê thảm, rẻ hơn rau được chị lý giải là bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm mạnh. Trong khi đó, nguồn cung trứng vịt, trứng gà tại nhiều địa phương lại dồi dào do nhiều hộ gia đình chuyển từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gà vịt lấy trứng.

Bên cạnh đó, lượng trứng gà, trứng vịt tại nhiều địa phương chủ yếu tiêu thụ ở trong địa phương đó chứ chưa chế biến và xuất đi nơi khác được nhiều. Vì thế, điều này ảnh hưởng nhiều đến giá cả đầu ra.

Ngoài bán lẻ tại các chợ cóc lớn nhỏ, chị Hằng ngày nào cũng rao bán trên chợ mạng với giá trứng gà là 20.000 đồng/10 quả. Vì giá rẻ chưa từng thấy nên đã hút sự chú ý của nhiều bà nội trợ mua ủng hộ người chăn nuôi. Họ thường đặt mua khay 60, 100 quả để tiện chuyến ship tới tận nhà. Mỗi ngày tiểu thương này bán online cũng được khoảng 500 khay trứng.

Trứng gà giảm giá kỷ lục, được rao bán la liệt rẻ chưa từng có - 2

Nhiều người mua cả 100 quả giải cứu, về ăn dần

Chị Lê Anh Thu ở Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân (Hà Nội) vừa đặt mua 100 quả trứng gà ác với giá 250.000 đồng về ăn dần. 

"Mình vừa đặt mua 100 quả trứng gà ác từ một tiểu thương bán thực phẩm trên chợ mạng ở Cầu Giấy. Thấy họ đang giải cứu trứng gà giá thấp kịch sàn, lại còn to và ngon sạch, trứng mới nữa nên mình đặt mua vài khay để ủng hộ. Bình thường, trứng gà ác có giá 4.000 đồng/quả thì điểm này chỉ 2.500 đồng/quả. Ăn trứng gà ác này thơm ngon, bổ và nhiều lòng đỏ thích lắm", chị Thu nói.

Bà nội trợ này than thở, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đó các nhà hàng, khách sạn gần như không hoạt động, bếp ăn tại các trường học tạm đóng cửa... Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ trứng gà giảm hẳn, kéo theo giá giảm mạnh nên người chăn nuôi gà, vịt đều lên mạng rao bán giá rẻ để giải cứu trứng.

"Chẳng bù trước đó, có thời điểm mình phải mua trứng gà công nghiệp cộp mác trứng gà ta với giá 3.500-4.000 đồng/quả. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, những quả trứng gà được rao bán ồ ạt trên chợ mạng với giá rẻ như trên chắc chắn là trứng gà được nuôi công nghiệp. 

Còn trứng gà ta xịn được người dân thả vườn, nuôi mỗi hộ vài ba chục con, chủ yếu ăn ngô và thóc thì vẫn rất vững giá và không có nhiều để bán vì số lượng rất ít. Dù hơn 5.000 đồng/quả vẫn có nhiều người lùng mua vì đây là loại trứng thơm, ngon và đảm bảo trứng sạch nhất", chị Thu đánh giá.

Theo quan sát của PV, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương còn bán phá giá trứng gà xuống 16.000 - 17.000 đồng/10 quả để giải cứu cho các trang trại gà. Khi mua 100 quả có thể giá còn được giảm chỉ 150.000 - 160.000 đồng. Đặc biệt, loại trứng này được rao bán với số lượng không hạn chế, người tiêu dùng đặt để ăn, làm bánh hay chế biến đồ ăn bao nhiêu cũng có.

Theo Thảo Nguyên

VietnamNet

Đáng quan tâm
Mới nhất