Trời rét hại, thực phẩm Hà Nội “đội” giá cao

(Dân trí) - Thời tiết rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc đã kìm hãm sự phát triển của rau xanh là nguyên nhân khan hiếm nguồn cung và đẩy giá thực phẩm trên thị trường Hà Nội tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với những ngày trước đó.

Giá rau xanh tăng từ 20 - 30%
 
Tại khu chợ đầu mối Bắc Thăng Long - nơi thu hút chủ yếu rau xanh của nhân dân làm màu trong khu vực huyện Đông Anh cung cấp cho nội thành Hà Nội, 2 ngày gần đây số lượng rau giảm đi đáng kể.
 
Trời rét hại, thực phẩm Hà Nội “đội” giá cao - 1
Rau xanh trên thị trường Hà Nội tăng giá từ 20 - 30% do trời rét đậm, rét hại
 
Anh Chức - một lái buôn rau tại chợ Bắc Thăng Long cho biết: “Trời rét quá nên rau không phát triển được bình thường, thời điểm thu hoạch rau ngắn ngày đều không đúng vụ vì thế lượng rau từ ruộng lên chợ cũng ít đi”.
 
Khảo sát của PV Dân trí tại một số khu chợ bán lẻ trong nội thành Hà Nội những ngày này cho thấy, do nguồn cung giảm nên số lượng rau xanh, củ quả bán ra đắt hơn từ 20 - 30% so với thời điểm trước rét.
 
Theo đó, su hào tăng lên 4.000 đồng/củ, rau muống 7.000 đồng/mớ, rau cần 8.000 đồng/kg, cải xoong 6.000 đồng/mớ, đỗ quả 8.000 đồng/kg, giá cải bắp, cải thường có dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt giá 10.000 đồng/kg, cải chíp tăng lên 6.000 - 8.000 đồng/kg, cải thảo tăng vọt lên mức 10.000 - 11.000 đồng/kg (gấp 3 lần bình thường), cà chua tăng từ 5.000 đồng lên7.000 đồng/kg…
 
Chị Hương - một tiểu thương bán rau xanh tại chợ Ngọc Hà (quận Ba Đinh) giải thích về sự tăng giá: “Thường chúng tôi không mua được rau xanh trực tiếp của dân trồng màu mà phải lấy buôn ở các chợ đầu mối hoặc nhập lại của các lái buôn nên khi bán đến tay người tiêu dùng thì rau xanh đã được “làm giá” trước đó 2 - 3 lần.
 
Bây giờ đang đợt rét đậm, rau thu hoạch được ít, lấy buôn đắt hơn nên giá bán lẻ tăng lên cũng là chuyện bình thường, một vài hôm nữa thời tiết ấm trở lại, nguồn cung dồi dào thì rau xanh chắc chắn sẽ hạ giá thôi, tôi thấy thịt cá đáng lo hơn”.
 
Thịt lợn có… “nguy cơ”
 
Tại chợ Tam Đa (quận Tây Hồ), ngoài rau xanh, giá các loại thực phẩm tươi sống nhìn chung vẫn giữ ở mức khá cao, trong đó thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất và nằm trong danh mục có “nguy cơ” dễ tăng giá trong những ngày sắp tới.
 
Cô Huệ (ở phố Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Tôi cảm nhận được rất rõ tình hình giá cả tiêu dùng vì tôi đi chợ hàng ngày. Trong bữa ăn của gia đình tôi rau, thịt luôn là 2 thành phần không thể thiếu. Hiện rau củ khan hiếm và giá tăng cao, còn thịt lợn thì thực chất cứ khoảng vài ngày lại tăng nhẹ từ 500 đồng - 1.000 đồng/kg. Nếu thời tiết rét đậm kéo dài nhiều ngày, nguồn cung cho thị trường giảm mạnh thì giá thực phẩm chắc chắn sẽ tăng đồng loạt.
 
Hiện tại, giá thịt lợn mông khoảng 80.000 đồng/kg, thịt ba chỉ bán ra 75.000 đồng/kg, thịt chân giò 75.000 đồng/kg, sườn giá 90.000 đồng/kg, thịt bò dao động từ 140.000 - 160.000 đồng/kg (tùy loại); Mặt hàng thủy hải sản giữ giá ổn định, cá chép giá 45.000 đồng/kg, cá rô phi 30.000 đồng/kg, cá trôi 28.000 đồng/kg, tôm trứng 10.000 đồng/lạng; ngao trắng 35.000 đồng/kg, cá thu 120.000 đồng/kg, ghẹ 180.000 đồng/kg, cá nục 90.000 đồng/kg…
 
Tại các siêu thị Hà Nội, quầy hàng rau củ và thực phẩm tươi sống luôn thu hút nhiều người tiêu dùng. Theo ghi nhận, ứng với tình hình thị trường chung, giá rau trong các siêu thị cũng nhúc nhích tăng từ 5 - 10% trong mấy ngày gần đây vì giá mua vào tăng.
 
Theo dự đoán của giới tư thương, từ nay đến Tết Nguyên đán giá thực phẩm trên thị trường Hà Nội sẽ còn những biến động và khả năng tăng giá đáng kể.
 
Quỳnh Anh