Thứ tư, 01/08/2018 - 10:02

Trên 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết bán đúng giá điện cho người thuê nhà

Dân trí

Đây là số liệu được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thống kê tại các tỉnh thành trong cả nước trong đợt kiểm tra mới đây.


Xử lý các chủ nhà trọ bán giá điện quá cao là việc không dễ dàng (Ảnh minh họa)

Xử lý các chủ nhà trọ bán giá điện quá cao là việc không dễ dàng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, các đơn vị ngành điện đã tiến hành kiểm tra, rà soát đối với gần 163.000 chủ nhà có nhà trọ cho thuê. Trong đó có khoảng hơn 106.000 chủ nhà đã ký bản cam kết bán điện đúng giá cho người thuê nhà.

Còn lại khoảng 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết là các trường hợp chủ nhà đi vắng, hoặc chưa chịu thực hiện ký cam kết.

Đáng chú ý, trong quá trình kiểm tra, các đơn vị điện lực đã lập 21 biên bản vi phạm hành chính, trong đó có 11 biên bản vi phạm ở phía Bắc, 10 biên bản còn lại ở khu vực phía Nam. Có khoảng 4 trường hợp vi phạm hành chính và bị phạt số tiền khoảng 16 triệu đồng.

"Trong quá trình kiểm tra, các đơn vị điện lực gặp không ít khó khăn, dù các nhân viên ngành điện đã tích cực tuyên truyền, thông tin về giá bán điện cho người thuê nhà để ở. Cụ thể, tại một số địa phương, cơ quan chức năng trên địa bàn chưa quan tâm đến công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp bán điện sai giá", đại diện EVN nêu.

Bên cạnh đó, có các trường hợp chủ nhà trọ không khai báo tạm trú đối với chính quyền địa phương, vì vậy rất khó khăn khi tính toán giá điện cho các đối tượng này. Thêm vào đó, số người thuê nhà luôn biến động, khi thay đổi chủ nhà trọ không thông báo kịp thời cho bên bán điện. Chính vì thế, việc kiểm tra, rà soát và áp giá bán lẻ điện cho người thuê nhà trọ theo định mức gặp rất nhiều khó khăn.

Một điểm đáng chú ý là các trường hợp người thuê nhà phản ánh chủ cho thuê tăng giá điện cao, khi đến kiểm tra thực tế thì lại báo bận hoặc vắng nhà. Chưa kể, người phản ánh phần lớn lại yêu cầu bảo mật thông tin, đây chính là lý do khiến các đơn vị chức năng đến kiểm tra nhưng rất khó xử lý.

Việc các đơn vị bán điện thuộc EVN tiến hành rà soát giá bán lẻ điện tại các khu nhà trọ quy mô toàn quốc là do thời gian qua, đã có nhiều phản ánh từ giới sinh viên, công nhân ở nhiều nơi tới lãnh đạo Chính phủ, các cấp về việc chủ các điểm cho thuê trọ nâng giá điện lên quá cao so với giá điện theo quy định, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người thuê trọ. Không ít nơi, giá điện thực tế bị đẩy lên tới 4.000-5.000 đồng/kWh điện, tăng gấp 3-4 lần giá điện theo quy định.

Tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng với 800 công nhân đồng bằng Sông Hồng tại Hà Nam ngày 20/5/2018, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương, EVN và chính quyền các nơi quan tâm, xử lý vấn đề giá điện ở các cơ sở cho thuê phòng trọ, giảm bớt khó khăn cho công nhân. Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội là chính quyền đầu tiên bắt đầu thực hiện yêu cầu này.

H.Anh

Trên 57.000 chủ nhà trọ chưa ký cam kết bán đúng giá điện cho người thuê nhà - 2