1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trám đen vào vụ, giới nội trợ chi tiền triệu mua chục cân ăn dần

An Chi

(Dân trí) - Mùa trám đen vừa đến, giới nội trợ Hà thành đã tranh thủ mua, tích trữ hàng chục cân đặc sản về ăn dần. So với năm trước, giá trám có phần nhỉnh hơn, riêng hàng loại 1 có thể lên tới 150.000 đồng/kg.

Vừa chốt đơn vừa đóng hàng cho khách, chị Thảo, tiểu thương chợ Dịch Vọng (Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường 50 - 60 kg trám đen. Trong đó, trám đen Lạng Sơn là được khách mua nhiều hơn cả, vào thời gian cao điểm, mỗi cân có thể lên tới 150.000 đồng. Còn các dòng trám thông thường, tùy vào giá chợ sẽ dao động ở mức 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Trám đen vào vụ, giới nội trợ chi tiền triệu mua chục cân ăn dần - 1

Trám đen vào vụ, giới nội trợ chi tiền triệu mua chục cân ăn dần

"So với năm trước, giá trám hiện tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/cân. Một phần vì dịch bệnh nên việc thu hái, vận chuyện cũng khó khăn. Thứ hai là trám hiện giờ không có nhiều, thường chỉ có ở một số tỉnh miền núi " - chị nói.

Theo chị Thảo, trám đen có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên. Mùa vụ sẽ bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Thông thường, trám đen có 2 loại là trám nếp và trám tẻ, trám nếp thì dẻo bùi còn trám tẻ thì giòn cứng.

"Quả trám có nhiều công dụng, riêng phần thịt còn có thể chế biến được nhiều món ngon như xôi trám, gỏi trám, trám kho cá, trám nấu canh gà nên được khách ưa chuộng. Đặc biệt, món trám ngâm còn có thể ăn quanh năm, nên nhiều người cứ đến mùa là đặt mua cả chục cân về muối ăn dần" - chị Thảo kể.

Trám đen vào vụ, giới nội trợ chi tiền triệu mua chục cân ăn dần - 2

Giá trám đen hiện dao động 70.000 - 150.000 đồng/kg

Là người buôn trám chuyên nghiệp, anh Nguyễn Hưng cho biết, mỗi tuần anh chốt hàng trăm đơn hàng online đặt mua quả. So với trám trắng, trám đen được mua nhiều hơn cả và có giá cao gấp 3 - 4 lần.

Do là đầu mối cung cấp trám lớn, anh Hưng phải thu mua, bao thầu cả vườn để đảm bảo số lượng. Thông thường, cứ thứ 5 hàng tuần là anh lại ra bến Mỹ Đình (Hà Nội) để nhận 5 tạ trám gửi từ Thái Nguyên. Quả sẽ được làm sạch và đóng vào từng bao 100 kg gửi theo đường xe khách.

"Ngoài bán lẻ thì tôi còn bán buôn nên năm nào cũng thu mua cả vườn. Ngày trước, trám rụng đầy gốc mà chẳng ai mua nên dân cũng không mấy mặn mà, chặt đi khá nhiều. Nhưng vài năm trở lại đây, quả mới được trọng dụng và thu mua rộng rãi" - anh nói.

Trám đen vào vụ, giới nội trợ chi tiền triệu mua chục cân ăn dần - 3

Trám ngon là quả có da phấn mịn, thon dài hai đầu

Vừa đặt mua 5kg trám đen trên mạng, chị Thu Hà, nhân viên văn phòng ở Hà Nội hồ hởi kể, chị phải canh 3 - 4 ngày qua mới mua được hàng. Do bởi dòng trám đen Lạng Sơn rất khó mua, vì hàng cứ về tới đâu là hết ngay đến đấy. 

"Tôi còn định mua 15kg nhưng chủ hàng báo không còn nên lấy tạm 5kg trước. Trám muốn để được lâu, phải om mềm rồi cho vào vại muối mặn khi nào ăn mới nhấc ra " - chị chia sẻ.

Ngoài ra, chị Hà còn cho biết thêm, khi chọn trám phải luôn lấy quả căng, tròn, da phấn mịn, thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng. Trước khi chế biến nên rửa quả và bỏ vào rổ hong khô từ 2 - 3 giờ đồng hồ.