Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt

Dân trí Một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam rất ngon nhưng chưa thể vào được nhiều thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy những hạn chế chất lượng từ đầu vào, cây giống rồi tới quá trình sản xuất, tiêu thụ của các hộ nông dân.
>>Vườn rau sạch trong ống bơ, chai lọ, lốp xe... đẹp hiếm thấy
>>Dân thành thị bỏ ra gần chục triệu để trồng rau sạch từ xơ dừa
>>Rau sạch, giấc mơ thị thành: Ăn rau gì không sợ thuốc?


Đa phần hộ sản xuất của Việt Nam là các hộ nhỏ lẻ

Đa phần hộ sản xuất của Việt Nam là các hộ nhỏ lẻ

Manh mún, thiếu liên kết... vẫn là "tử huyệt" của ngành nông nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” sáng nay 14/, bà Trương Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cho rằng, vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng bỏng, được xã hội quan tâm và cơ quan quản lý cũng có nhiều chỉ đạo. Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm không an toàn vẫn diễn biến phức tạp.

“Nguyên nhân là đa phần hộ sản xuất của Việt Nam là các hộ nhỏ lẻ, đặc biệt nông nghiệp chủ yếu theo mô hình nông hộ nên quá trình từ đầu vào đến đầu ra, tiêu thụ không theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng lớn tới nền sản xuất nông nghiệp sạch”, bà Ánh nói.

Bà Ánh cũng dẫn ví dụ với một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam rất ngon nhưng chưa thể vào được nhiều thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy những hạn chế chất lượng từ đầu vào, cây giống rồi tới quá trình sản xuất, tiêu thụ của các hộ nông dân.

“Theo dõi còn thấy nguyên nhân sâu xa là người nông dân chưa nắm được kiến thức để làm thế nào sản xuất ra nông sản sạch, khi có sản phẩm thì tiêu thụ ở đâu để không rơi vào tình trạng được mùa mất giá. Đây cũng là nguyên nhân khiến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm chưa được nâng lên thành yêu cầu cao”, bà nói thêm.

Theo bà Ánh, bên cạnh việc vận động người nông dân cam kết ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, khánh sinh thì cũng cần phải khuyến khích nông dân tham gia mô hình hợp tác xã, liên kết với doanh nghiệp để có điều kiện tiếp cận với công nghệ và có cơ hội cung ứng ra thị trường sản phẩm chất lượng.

GS Trần Đức Viên, nguyên Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), từ năm 2010, Việt Nam đã không còn là nước nghèo và chuyển sang hình thức phát triển nông nghiệp và nông thôn mới. Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt 3 vấn đề lớn: Tăng trưởng giảm, nông nghiệp tổn thương do khí hậu và môi trường và khoảng cách giữa thu nhập trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp lớn.

“Theo khuyến cáo của WB, Việt Nam phải thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp bởi nông nghiệp đóng góp 20% GDP và từ 25-30% tổng lao động xã hội. Thay đổi cơ cấu bằng cách thúc đẩy liên kết ngang giữa nông dân - nông dân và liên kết dọc giữa Chính phủ - nông dân - doanh nghiệp - nhà khoa học. Trong đó, nhà nước phải thay đổi vai trò sang làm khuyến nông, đưa ra chính sách hỗ trợ thị trường, còn cái gì của tư nhân trả cho tư nhân làm, của nông dân trả cho nông dân thực hiện", ông nói.

Muốn cạnh tranh phải có "đại gia"

Nói về giải pháp phát triển ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn- Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cũng cho rằng: "Chúng ta không thể cạnh tranh bằng chi phí thấp mãi được, giờ muốn cạnh tranh thì phải tìm cách giảm chi phí đầu vào, đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Và câu chuyện là phải có doanh nghiệp tham gia vào thì mới làm được".

"Hiện mới chỉ có 4.000 doanh nghiệp tham gia vào nông nghiệp thôi. Nhưng rất may là vừa qua có những doanh nghiệp lớn đầu tư nên khiến thị trường sôi động hơn, nhiều người trước không quan tâm thì giờ lại sốc vác", ông Tuấn nói.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, doanh nghiệp nông nghiệp hiện có vai trò dẫn dắt nông dân, dẫn dắt nền nông nghiệp phát triển bền vững và hội nhập. Đây cũng là lực lượng chủ lực đưa cơ giới hóa, đưa công nghệ vào nông nghiệp và dẫn dắt kinh tế nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã cùng phát triển. Doanh nghiệp đi đầu trong tổ chức lại sản xuất chuỗi giá trị từ tổ chức, quy mô sản xuất, đất đai đến tổ chức lại lao động và là hạt nhân liên kết nông dân với thị trường.

Theo ông Doanh, sự tham gia tích cực và đóng góp thiết thực từ phía cộng đồng doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của nông sản Việt Nam không chỉ cho việc xuất khẩu sang các thị trường khác mà còn cho thị trường trong nước.

“Chúng tôi đánh giá rất cao những đầu tư gần đây vào nông nghiệp đến từ những nhà đầu tư lớn như Vingroup, Vinamilk, TH Truthmilk… cũng như sự tham gia năng động của hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nông nghiệp, nông thôn. Sự chuyển hướng này mang theo khoa học công nghệ và tiến bộ kỹ thuật phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Điều này kỳ vọng cho sự bứt phá mạnh mẽ của nền nông nghiệp khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế”, ông nói.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Vũ Tuyết Hằng – Tổng Giám đốc Công ty VinEco, đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup cho biết, VinEco đã ký hợp tác với 250 hợp tác xã và hộ sản xuất thuộc các lĩnh vực rau, nấm, gạo, trái cây trong khuôn khổ của dự án liên kết 1.000 hộ sản xuất. Theo hợp đồng được ký kết, VinEco hướng dẫn các hộ sản xuất, thu mua tiêu thụ sản phẩm với việc kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị.

"Việc hợp tác giữa doanh nghiệp với nông dân sẽ cắt giảm được tối đa các khâu trung gian, tập trung nâng cao chất lượng nông sản cung ứng ra thị trường. Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp khi tổ chức đào tạo về kỹ thuật, kiến thức cho người dân cũng như thu mua sản phẩm theo sản lượng đã cam kết sẽ đảm bảo đầu ra ổn định cho các hộ sản xuất", bà Hằng cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, trong quá trình hợp tác với các hộ sản xuất đã bộc lộ một số khó khăn. Cụ thể, do đặc thù các hộ sản xuất sở hữu diện tích đất nhỏ lẻ dẫn đến khó khăn trong việc duy trì thường xuyên sản lượng lớn, chưa tạo được vùng nguyên liệu lớn, chuyên canh với chất lượng ổn định. Kiến thức về trồng trọt, an toàn, tiêu chuẩn VietGap còn thiếu, tính tuân thủ và ý thức của hộ sản xuất về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn yếu kém. Tính cam kết của hộ sản xuất trong việc cung cấp sản phẩm giai đoạn thị trường khan hiếm sản phẩm còn khó khăn và những rủi ro mất kiểm soát về thiên tai như bão, lũ lụt…

Phương Dung

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế đầu năm 2017
Doanh nghiệp lớn lạc quan về kinh tế đầu năm 2017

(Dân trí) - Các doanh nghiệp trong khuôn khổ điều tra đối với 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 đã đưa ra đánh giá khả quan về cả doanh thu, lợi nhuận và tổng thể tình hình sản xuất kinh doanh nói chung cho 3 tháng đầu năm 2017, đồng thời cho rằng các kết quả sẽ tăng lên hoặc ổn định so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:42

Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng
Fed tăng lãi suất: Giá vàng tuột mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Fed quyết định tăng lãi suất lần đầu trong năm nay khiến giá vàng thế giới đảo chiều lao dốc, giá vàng SJC phiên sáng nay cũng giảm theo nhưng mức giảm rất "hời hợt". Dẫn vậy, giá vàng SJC (mua vào) cũng đã tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:24

PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"
PINACO - Doanh nghiệp duy nhất ngành năng lượng đạt giải "Thương hiệu Quốc gia"

Với những kết quả thành tích nổi bật, Công ty Cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam (PINACO) – nhà sản xuất ắc quy Đồng Nai và pin Con Ó - tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2016 lần thứ 3 liên tiếp.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:00

FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016
FED tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016

(Dân trí) - Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa chấp thuận việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay và dự báo sẽ nâng số lần tăng lãi suất lên 3 lần trong năm sau.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:30

"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc
"Chấm điểm" các dự án xanh miền Bắc

Trào lưu "sống xanh" lên ngôi đã tạo động lực để rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho một căn hộ gắn mác "xanh". Nhưng làm thế nào để định giá một công trình "xanh" là thực sự đáng tiền?

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:00

Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí
Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, sau một loạt các trường hợp các lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí ra nước ngoài và ở lại bằng nhiều lý do khác nhau, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm soát việc đi nước ngoài của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Số lượng cán bộ doanh nghiệp bị hạn chế xuất cảnh hiện nay không phải là con số nhỏ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:13

SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay
SOHO: Sống đẳng cấp trong tầm tay

Với các ưu điểm vượt trội về tính linh hoạt khi kết hợp cùng lúc không gian sống và làm việc, vừa có tiện ích đẳng cấp mà giá thành vẫn hợp lý, các căn SOHO, vốn đã định vị xu thế trên thế giới, nay đang dần trở thành hiện tượng trên thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:38

Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi
Chiếc nhẫn kim cương, xấp ngoại tệ trong chiếc áo cũ bốc mùi

Dân buôn hàng thùng, hàng second-hand vẫn thường rỉ tai nhau về những món đồ xa xỉ, có giá hàng chục triệu như: nhẫn kim cương, dây chuyền vàng, đồng hồ hàng hiệu… thỉnh thoảng bị bỏ quên trong những kiện hàng bình dân, trở thành “món hời” ngàn đô cho chủ hàng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:35

Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp
Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong năm biến động của ngành nông nghiệp

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đưa ra báo cáo về số liệu xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam với nhận định chung: Xuất khẩu gạo đã và đang sụt giảm nghiêm trọng cả về lượng, giá trị và thị trường.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:18

Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội
Dâu tây Hàn Quốc lên cơn sốt tại Hà Nội

Gần đây, dâu tây Hàn Quốc được bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội cũng như ở các cửa hàng hoa quả nhập khẩu. Giá của loại dâu này khá đắt đỏ, thường dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:24

Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD
Năm 2016, xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD

(Dân trí) - Năm 2016, mặc dù xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình sản xuất và tiêu thụ vẫn có sự tăng trưởng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng giá trị xuất khẩu cá tra năm 2016 đạt 1,67 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2015.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ
“Soi” thịt heo bằng smartphone: Người nuôi heo còn chần chừ

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, trang trại lớn hào hứng với đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo để minh bạch thành phần, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Thế nhưng, những trang trại quy mô nhỏ lại không mặn mà việc truy xuất nguồn gốc thịt vì "đội" chi phí mà chưa chắc đầu ra được ổn định.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới
Xuất khẩu nông sản sẽ được ưu tiên trong năm tới

(Dân trí) - Trong năm 2016, hoạt động xuất nhập khẩu đang có sự tăng trưởng ổn định theo mạch mà chúng ta giữ được từ những năm trước đây. Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 178 tỉ USD và nhập khẩu đạt 176 tỉ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản trong năm vừa qua lại có nhiều diễn biến ngược chiều.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:25

Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?
Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?

(Dân trí) - Theo VAFI, việc thoái vốn lô lớn cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa không thể trông chờ vào các nhà đầu tư tài chính mà phải dựa vào các nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm có thể cao hơn 20% giá thị trường

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:06

Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế
Nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế

Cuối 2015, ngay sau khi đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhiều thương hiệu Việt đã nhanh chóng tạo ấn tượng tại thị trường Châu Âu vốn khó tính này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công
EVN yêu cầu các đơn vị rà soát sử dụng xe công

(Dân trí) - EVN yêu cầu các đơn vị thành viên chấp hành nghiêm túc các quy định mua sắm, sử dụng xe công và thực hiện rà soát, sắp xếp xe ô tô công hiện có để sử dụng hiệu quả.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương
Đến hết năm 2016, xổ số Vietlott chỉ được bán hợp pháp tại 12 địa phương

(Dân trí) - Vietlott khẳng định, từ 18/7 đến hết năm 2016, Vietlott chỉ tổ chức kinh doanh tại 12 thị trường. Đồng thời cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung chủ động kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định kinh doanh xổ số tự chọn số điện toán của các đại lý tại tất cả các địa phương Vietlott đang kinh doanh.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:30

Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu
Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh năm 2016 giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015. Những biến động tại Formosa được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tỉnh này giảm sâu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP).

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:30

Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà
Cất nóc tòa nhà HPC Landmark 105 – khách hàng Usilk City sắp được nhận nhà

Dự án HPC Landmark 105 (trước đây là CT2-105 Usilk City) chỉ sau gần 1 năm chuyển sang chủ mới là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, từ cos +00 đến nay đã cất nóc khối 50 tầng và bắt đầu giai đoạn hoàn thiện.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:20

Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước
Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước

Khi có khách đến chơi, anh Tín gọi hàng chục nghìn con cá lóc "bay" lên mặt nước nhảy múa đãi mắt khách. Màn biểu diễn kỳ lạ có một không hai này khiến bất cứ ai xem đều không khỏi thích thú.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường
Phát hiện gần 1 tấn heo sữa "bốc mùi" chuẩn bị đưa ra thị trường

(Dân trí) - Gần 1 tấn heo sữa trong 10 thùng xốp đã bốc mùi hôi thôi, không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện, thu giữ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:06

FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor
FLC Faros bắt tay chiến lược với Accor

Ngày 13/12/2016, tại Hà Nội, Công ty CPXD FLC Faros đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với AccorHotels - Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Theo đó, AccorHotels sẽ tham gia quản lý khách sạn Novotel Quy Nhơn do công ty CPXD FLC Faros làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?
“Tiêu tiền” cuối năm: Mua gì cho bằng mua nhà cao cấp?

Jack Ma – ông chủ của tập đoàn Alibaba đã gửi bức email nổi tiếng đến hàng nghìn nhân viên của mình với 5 dấu chấm than: “Hãy xài tiền!! Hãy tiêu tiền!!!” sau khi nhận ra họ cứ chăm chăm gửi toàn bộ tiền vào các kênh tiết kiệm dưỡng già.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:50

Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng
Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thông qua bảo lãnh tín dụng, các DNNVV, nhất là các DN siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn, có khả năng phát triển nhưng không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được nguồn vốn cần thiết từ ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:38