TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh

(Dân trí) - Nhà hàng Captain Crawfish, một thương hiệu “cùng nhà” với Món Huế, Phở Ông Hùng…vẫn vô tư bán tôm hùm đất dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu xử lý các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán loại tôm này.

TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh - 1

Một thực khách thưởng thức tôm hùm đất tại Nhà hàng Captain Crawfish (quận Phú Nhuận, TPHCM) dù mặt hàng này bị cấm kinh doanh.

Trong vai người tiêu dùng muốn mua tôm hùm đất, chúng tôi đã liên hệ với nhà hàng Captain Crawfish trên đường Phan Xích Long (phường 2, quận Phú Nhuận). Đây là một trong những nhà hàng chuyên bán tôm hùm đất nổi tiếng tại TPHCM.

Nhân viên nhà hàng cho biết, nếu khách muốn ăn tôm hùm đất thì có thể ăn tại nhà hàng hoặc sẽ có nhân viên giao hàng tận nơi cho khách.

Giá một phần tôm hùm đất đã được chế biến dao động từ 325.000 – 445.000 đồng. Trong đó, mỗi phần có trọng lượng khoảng 500gam.

Điều đáng nói là trong thực đơn của nhà hàng này còn có món “tôm hùm đất Việt Nam”, giá bán cho một phần tôm hùm đất Việt Nam là 325.000 đồng.

Chúng tôi đã hỏi một nữ nhân viên của nhà hàng là “tôm hùm đất Việt Nam” được nuôi ở địa phương nào thì người này không trả lời được.

“Em chỉ hỗ trợ khách đặt bàn hoặc giao hàng còn xuất xứ của tôm hùm đất thì em cũng không biết. Em chỉ biết tôm hùm đất là loại tôm nhập khẩu”, nữ nhân viên nói.

Chúng tôi tiếp tục thắc mắc “nếu tôm hùm đất nhập khẩu thì tại sao lại ghi là tôm hùm đất Việt Nam, bởi điều này sẽ gây hiểu lầm cho thực khách”. Người nhân viên lúng túng và cũng không trả lời được.

TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh - 2

Trong thực đơn của nhà hàng Captain Crawfish còn có món “tôm hùm đất Việt Nam” và tôm hùm đất nhập.

TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh - 3
Món tôm hùm đất được chế biến kỳ công tại nhà hàng này.
TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh - 4

Tôm hùm đất bị cấm kinh doanh nhưng vẫn được nhà hàng quảng cáo rầm rộ trên mạng.

Nhà hàng Captain Crawfish là một trong số hàng trăm nhà hàng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam. Đây là đơn vị sở hữu nhiều thương hiệu ẩm thực đình đám như: Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Shilla Korean BBQ Restaurant, Iki Sushi…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhiều cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý việc mua bán, kinh doanh tôm hùm đất thì việc buôn bán loại tôm này có dấu hiệu lắng xuống. Nhiều dân buôn tôm hùm đất đã hạn chế việc quảng cáo trên mạng, mặc dù cách đây khoảng 2 tuần thì việc buôn bán vẫn diễn ra khá tấp nập.

Đại diện một điểm kinh doanh chuyên bán tôm hùm đất tại TPHCM cũng cho biết, do sợ gặp phiền phức nên điểm kinh doanh này không nhập tôm hùm đất về bán tiếp mà bán các loại mặt hàng khác như: sò điệp Nhật, vẹm xanh, bò Úc…

Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng nhận định rằng, thời gian qua, tình trạng tôm hùm đất nhập lậu qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ có diễn biến phức tạp. Loài tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Do vậy, để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành và địa phương chủ động tham mưu cho trưởng Ban để chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện tập trung nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới. Nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này.

Cũng theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trên thị trường nội địa cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống… để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm hùm đất và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh - 5

Tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã công bố thông tin khá “nóng”, khi từ tháng 1/2019 đến ngày 15/5/2019, doanh nghiệp Việt Nam đã nhập hơn 23 tấn tôm hùm đất còn vỏ, dạng đông lạnh với trị giá khai báo hải quan là hơn 82.800 USD. 

Như vậy, mỗi ký tôm hùm đất loại đông lạnh nhập về Việt Nam có giá chỉ khoảng 83.000 đồng. Đây là mức giá rẻ đến bất ngờ đối với nhiều người, bởi trên thực tế, mức giá tôm hùm đất bán lẻ phải gấp 5 lần mức giá nhập về.

Đại Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm