Thứ sáu, 29/03/2013 - 06:30

TP.HCM: Thu giữ gần 160 tấn hàng giả, hàng lậu

Dân trí

Gần 160 tấn hàng giả, hàng lậu với hơn 1 triệu đơn vị sản phẩm vi phạm đã bị lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra thu, thu giữ trong 3 tháng đầu năm 2013.

Trong 3 tháng đầu năm, QLTT TP.HCM đã tạm giữ gần 160 tấn hàng nhập lậu, hàng giả
Trong 3 tháng đầu năm, QLTT TP.HCM đã tạm giữ gần 160 tấn hàng nhập lậu, hàng giả

Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu, hàng giả. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các đơn vị sản xuất kinh doanh đã “lách luật” hoặc lợi dụng sự thiếu thốn về vật chất để buôn bán hàng giả. Điểm “nóng” về hàng giả chủ yếu xảy ra tại các khu vực vùng giáp ranh, trên sông…

Hiện tại, các Đội Quản lý thị trường (QLTT) tại các quận huyện vùng giáp ranh với tỉnh khác gặp khá nhiều khó khăn trong công tác chống buôn bán hàng lậu trên sông. Cụ thể như QLTT huyện Củ Chi, muốn tuần tra trên sông chủ yếu phải đi thuê, mướn ca nô, không thể chủ động để phòng chống các hoạt động vi phạm trên sông.

Bên cạnh đó, chế tài của một số đội QLTT còn quá nhẹ, không đủ răn đe người vi phạm. QLTT TP.HCM kiến nghị cần được trang bị phương tiện và có các biện pháp chế tài cụ thể.

Chỉ trong tuần 4 tháng 3 (từ ngày 20 – 27/3) các Đội QLTT đã đồng loạt ra quân kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố. Tại 3 địa điểm nằm ở quận 8, 10 và quận Bình Thạnh, QLTT tạm giữ 188 mũ không có chứng từ hóa đơn.

Tại huyện Củ Chi, QLTT đã kiểm tra cơ sở sản xuất mũ không đăng ký kinh doanh, không thực hiện chứng nhận hợp quy tại xã Tân Thạnh Tây, tạm giữ 9 phương tiện máy móc dùng để đóng nút, mài, khoan…sử dụng trong việc “chế tạo” mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, 540 cái mũ bảo hiểm thành phẩm, 2.424 cái mũ bảo hiểm bán thành phẩm, hơn 20.000 nguyên phụ liệu như tem nhãn, xốp đệm, kính chắn, quay, dây, vải lót…của điểm kinh doanh này cũng bị tạm giữ.

Trung Kiên