TPHCM sẽ không "khát" nhân sự sau Tết Nguyên đán

Dân trí Theo dự báo, sự thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán 2014 được cho là sẽ không diễn ra ở mức độ cao như năm trước. Mức thiếu hụt bình quân khoảng dưới 5%, đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ mức thiếu hụt khoảng 6 - 10%.
>>Công nhân chật vật tìm việc cuối năm: Ám ảnh cắt giảm hàng loạt

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh (TPHCM), trong năm 2013, do nhiều doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc bộ máy nhân sự nên đã dẫn đến tình trạng giảm việc làm đối với các lao động có trình độ chuyên môn trên địa bàn.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sinh viên tài chính - ngân hàng dễ thất nghiệp
 
Giai đoạn 6 tháng cuối năm, nền kinh tế phát triển ổn định tác động tích cực đến thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại TPHCM đã tăng 6,2% so 6 tháng đầu năm 2013. Nhu cầu nguồn lao động thời vụ tăng vào thời điểm cuối năm. Một số nhóm ngành nghề có nhu cầu nhiều về số lượng lao động thời vụ như bán hàng, marketing, dịch vụ phục vụ và lao động giúp việc gia đình...

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 
 
 
 

 

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc thường trực Trung tâm cho biết, cuối năm, các doanh nghiệp trong những ngành nghề như tài chính - ngân hàng, kinh doanh bất động sản, kế toán, bưu chính viễn thông... vẫn tiếp tục việc tái cấu trúc bộ máy nhân sự và xu hướng tuyển dụng với yêu cầu gay gắt hơn khiến nhu cầu tuyển dụng giảm về số lượng và tăng về chất lượng.

 

Tình trạng sinh viên, học sinh tốt nghiệp ra trường, nhất là các sinh viên từ các tỉnh, thành phố khác không tìm được việc làm hoặc khó tìm được việc làm tại TPHCM rất phổ biến, khoảng 60% sinh viên thuộc các nhóm ngành tài chính - ngân hàng ra trường khó tìm được việc làm và làm ngành nghề khác.

 

Do là ngành nghề có số lượng doanh nghiệp tái cấu trúc bộ máy nhân sự nhiều nhất, vì vậy tỷ lệ lao động mất việc làm trong ngành tài chính - ngân hàng tăng so năm 2012. Nhu cầu tuyển dụng ở ngành này đã giảm 32,34% so năm 2012, trong khi nhu cầu tìm việc không giảm, điều này tạo sự cạnh tranh gay gắt về việc làm đối với người lao động.

 

Tuy vậy nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục việc tuyển dụng mới nhân sự với nhu cầu chủ yếu tại những nhân sự có chuyên môn giỏi. Năm 2013, nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng trên địa bàn thành phố khoảng 5.000 người, trong đó chỉ 50% chỉ tiêu tuyển dụng ưu tiên thu hút đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, song lại yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm.

 
Số lượng tuyển dụng giảm ở tất cả các ngành nghề và tất cả mọi trình độ

 

Nhìn chung, so với năm 2012, nhu cầu tuyển dụng nhân lực năm 2013 đã giảm tới 14,26%. Số lượng tuyển dụng giảm ở tất cả các ngành nghề và tất cả mọi trình độ.

 

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo giảm 34,1% về số lượng chỗ làm việc so năm 2012, chủ yếu các nhóm ngành nghề như dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, cơ khí... 


Trong đó, ngành dệt may - da giày tuy vẫn thường xuyên thiếu hụt, biến động lao động nhưng không tuyển dụng số lượng lao động nhiều như mọi năm mà chủ yếu tập trung ổn định đội ngũ lao động đang làm việc.

 

Phân tích kết quả khảo sát tại 2.576 doanh nghiệp vào quý IV năm nay tại TPHCM cũng cho thấy, mức lương bình quân của lao động phổ thông, sơ cấp nghề khoảng 2,5 - 5 triệu đồng/tháng. 


Mức lương bình quân lao động chuyên môn nghiệp vụ, nhân viên hành chính vào khoảng từ 5 - 8 triệu đồng/tháng; nhân viên; nhân viên làm quản lý - lãnh đạo có mức thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng.

 

Dự báo, trong quý I/2014, nhu cầu nhân lực thời vụ cho hoạt động dịch vụ - phục vụ, bán hàng sẽ tăng cao. Sẽ có khoảng 55.000 chỗ làm việc trống trong khoảng thời gian này với khoảng 15% nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, 40% nhu cầu lao động phổ thông. 


Sự thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán 2014 được cho là sẽ không diễn ra ở mức độ cao như năm trước. Dự kiến mức thiếu hụt bình quân khoảng dưới 5%, đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ mức thiếu hụt khoảng 6 - 10%.

 

Bích Diệp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Hãng xe GM có CEO nữ lần đầu tiên trong lịch sử
Hãng xe GM có CEO nữ lần đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Tập đoàn sản xuất ôtô General Motors (GM) của Mỹ vừa quyết định chọn bà Mary Barra vào cương vị Giám đốc điều hành (CEO). Bà Barra là CEO nữ đầu tiên trong lịch sử hơn trăm năm của GM cũng như của một hãng xe toàn cầu.

Thứ tư, 11/12/2013 - 08:37

Giá vàng tăng mạnh nhất 7 tuần nhờ USD yếu
Giá vàng tăng mạnh nhất 7 tuần nhờ USD yếu

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua đã tăng mạnh nhất trong 7 tuần trong khi chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm sau phiên tăng kỷ lục sau các số liệu kinh tế khả quan và tâm lý có phần bối rối của nhà đầu tư.

Thứ tư, 11/12/2013 - 07:36

Triều đại Kim Jong-un và những biến động của kinh tế Triều Tiên
Triều đại Kim Jong-un và những biến động của kinh tế Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên đã công bố kế hoạch thành lập mỗi tỉnh một đặc khu kinh tế. Những cơ sở luật pháp về việc thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài cũng đã được ban hành, trao quyền tự chủ lớn hơn cho các địa phương trong các vấn đề kinh tế.

Thứ tư, 11/12/2013 - 07:07

Cái khó bó... thưởng tết
Cái khó bó... thưởng tết

Không có các mức thưởng tết “khủng” như ở doanh nghiệp FDI, lao động trong các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp nhỏ ở khu vực nông thôn chỉ mong tết có quà.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:57

Sân bay “ma” tỷ euro được rao bán giá “bèo”
Sân bay “ma” tỷ euro được rao bán giá “bèo”

(Dân trí) - Được xây dựng với chi phí lên tới 1 tỷ euro nhưng phải bỏ không kể từ cuối năm 2011 vì không có khách, sân bay tại thành phố Ciudad Real của Tây Ban Nha đang được ban đấu giá với mức khởi điểm chỉ 100 triệu euro.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:36

Đổi tiền mới mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch sẽ bị xử lý
Đổi tiền mới mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch sẽ bị xử lý

(Dân trí) - NHNN đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Bởi nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao đã phát sinh hiện tượng kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:30

Ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc làm việc liên tục các ngày trong tuần
Ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc làm việc liên tục các ngày trong tuần

(Dân trí) - Từ nay đến hết năm 2013, Giám đốc Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước phải làm việc liên tục các ngày trong tuần (kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật) để đôn đốc đối tượng nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:11

Mỹ chính thức ra mắt hãng hàng không lớn nhất thế giới
Mỹ chính thức ra mắt hãng hàng không lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Ngày 9/12, hai hãng hàng không American Airlines và US Airways đã chính thức hoàn tất thủ tục sáp nhập, để cho ra đời hãng hàng không mới có quy mô lớn nhất thế giới, với 6700 chuyến bay mỗi ngày, đi khắp 50 quốc gia.

Thứ ba, 10/12/2013 - 05:38

Ngân hàng liên tục giảm giá USD
Ngân hàng liên tục giảm giá USD

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh nhất trong hơn 3 tháng qua, giá USD đã được các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm dần và hiện giao dịch ở mức 21.140 đồng/USD.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:33

Chính phủ Mỹ lỗ nặng vì cứu General Motors
Chính phủ Mỹ lỗ nặng vì cứu General Motors

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ vừa bán hết cổ phiếu General Motors (GM) nắm giữ kể từ khi cứu hãng xe này khỏi bờ vực sụp đổ vào năm 2008. Vụ thoái vốn đầu tư khỏi hãng xe lớn nhất nước Mỹ này đem đến cho Washington khoản lỗ 10,5 tỷ USD.

Thứ ba, 10/12/2013 - 03:10

Giày cá sấu, da bò giá siêu rẻ
Giày cá sấu, da bò giá siêu rẻ

Đề biển quảng cáo “giày da xịn chỉ 160.000 đồng”, nhiều sạp giày dép vỉa hè vô tư “khoác mác quý tộc” cho loại hàng “Made in China” chất lượng rởm.

Thứ ba, 10/12/2013 - 02:40

Vì sao Hiệp hội mía đường "lép vế" trong cuộc chiến với bầu Đức?
Vì sao Hiệp hội mía đường "lép vế" trong cuộc chiến với bầu Đức?

(Dân trí) - Với công nghệ Trung Quốc mang lại hiệu suất thấp, chất lượng thấp, ngành mía đường trong nước đang lép vế so với khu vực và ngay cả với mía Hoàng Anh Gia Lai sản xuất tại Lào. Mỗi vụ mía, nông dân thu chưa tới 2 triệu đồng/ha.

Thứ ba, 10/12/2013 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ đạt đỉnh của 20 năm
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ đạt đỉnh của 20 năm

(Dân trí) - Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc so với Đôla Mỹ chạm mức cao nhất kể từ năm 1993. Cho tới gần đây, Trung Quốc vẫn bị Mỹ cho là cố tình định giá đồng nội tệ ở mức thấp để tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Thứ ba, 10/12/2013 - 12:59

Việt Nam trong nhóm "đội sổ" về bảo vệ nhà đầu tư
Việt Nam trong nhóm "đội sổ" về bảo vệ nhà đầu tư

(Dân trí) - Xếp thứ 169/185 về bảo vệ nhà đầu tư, nếu không thay đổi thì các khoản đầu tư vào Việt Nam sẽ dần cạn kiệt và nền kinh tế sẽ chỉ còn dựa vào các khoản vay ngân hàng, biến Việt Nam thành một thị trường trì trệ không có khả năng cạnh tranh.

Thứ ba, 10/12/2013 - 11:13

Hai án chung thân cho cú lừa bán 81.000m2 "đất vẽ", ẵm 800 tỷ đồng
Hai án chung thân cho cú lừa bán 81.000m2 "đất vẽ", ẵm 800 tỷ đồng

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định tuyên phạt 2 án chung thân với nhóm "bộ sậu" Công ty 1/5 khi vẽ ra gần 81.000 m2 đất ảo đem bán lừa "ẵm" gần 800 tỷ đồng đặt cọc liên quan đến dự án Thanh Hà.

Thứ ba, 10/12/2013 - 11:01

SCIC thoái vốn: Gái xấu vẫn dễ lấy chồng
SCIC thoái vốn: Gái xấu vẫn dễ lấy chồng

Nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy “hàng tốt” trong danh mục Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) phải thoái vốn trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, không phải lúc nào hàng tốt cũng ảnh hưởng tới quyết định mua của nhà đầu tư.

Thứ ba, 10/12/2013 - 10:10

Hàng loạt biệt thự bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Đà Lạt
Hàng loạt biệt thự bỏ hoang giữa trung tâm thành phố Đà Lạt

(Dân trí) - Những căn biệt thự nằm ở vị trí đắc địa giữa trung tâm TP. Đà Lạt đang bị bỏ hoang, đổ nát từ nhiều năm qua khiến nhiều người chứng kiến không khỏi tiếc nuối khi mà nơi đây được xem là “tấc đất, tất vàng”.

Thứ ba, 10/12/2013 - 10:01

Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch rút ngắn
Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch rút ngắn

(Dân trí) - Sáng nay 10/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh tăng nhẹ theo xu hướng chung trên thế giới; đồng thời, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 09:11

Khải Silk: Phong cách làm nên thành công
Khải Silk: Phong cách làm nên thành công

Được biết đến như một doanh nhân có tầm nhìn và tài năng độc đáo, “vua tơ lụa” Hoàng Khải là tấm gương thành công điển hình ai ai cũng ngưỡng mộ.

Thứ ba, 10/12/2013 - 09:00

Dương Chí Dũng: Từ đỉnh cao xuống vực sâu
Dương Chí Dũng: Từ đỉnh cao xuống vực sâu

Xuất thân danh giá, đường quan lộ lên như diều gặp gió, nhưng sức mạnh của đồng tiền đã khiến Dương Chí Dũng liên tiếp mắc sai lầm, kéo theo cả anh em ruột vào đường tù tội.

Thứ ba, 10/12/2013 - 08:35

Chủ tịch HĐQT PTI đạt giải nhất nhà quản lý trẻ Đông Nam Á (YAMA 2013)
Chủ tịch HĐQT PTI đạt giải nhất nhà quản lý trẻ Đông Nam Á (YAMA 2013)

Vượt qua các nhà lãnh đạo trẻ khác của các nước trong khu vực, ông Phạm Anh Tuấn – TGĐ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT PTI đã xuất sắc đạt giải nhất YAMA 2013 (Young Asean Managers Award 2013).

Thứ ba, 10/12/2013 - 08:01

Bộ Tài chính phản hồi về việc xả quỹ bình ổn sớm, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày
Bộ Tài chính phản hồi về việc xả quỹ bình ổn sớm, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin trên một số phương tiện truyền thông có đặt câu hỏi về việc Quỹ Bình ổn xả sớm gây thiệt hại cho dân 12 tỷ đồng/ngày. Đáp lại, Bộ Tài chính khẳng định, việc điều hành giá xăng dầu thời gian qua là đúng theo các quy định.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:35

Bán sợ hớ mua sợ lỗ, đất Bắc Từ Liêm bất động
Bán sợ hớ mua sợ lỗ, đất Bắc Từ Liêm bất động

Vẫn còn ruộng đồng, ao làng, dường như người dân của nhiều xã ở huyện Từ Liêm vẫn còn bỡ ngỡ khi một ngày lên phố. Dọc đường 70, lác đác nhiều hộ dân treo biển bán đất nhưng khi được hỏi, hầu hết đều từ chối mua bán thời điểm này mà chỉ nghe ngóng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:26

Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất
Tín dụng tăng khó, nhà băng “kích cầu” lãi suất

Tính đến cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế mới đạt hơn 7,5%. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, trong tháng cuối năm này, các ngân hàng sẽ phải giải ngân thêm hơn 130.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/12/2013 - 07:25