Thứ ba, 10/11/2020 - 21:01

TP.HCM sắp phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Dân trí

Mặc dù Bộ Tài chính đã đề nghị cân nhắc nhưng TP.HCM vẫn quyết tâm phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho ngân sách chi đầu tư phát triển.

Ngày 10/11, tại kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP.HCM, UBND TP.HCM đã có tờ trình về phê duyệt đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. 

TP.HCM sắp phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu  - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng phát hành trái phiếu là việc cần thiết để bổ sung vốn đầu tư phát triển

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, thành phố sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương. 

Dự kiến, thu ngân sách Nhà nước năm 2020 của TP.HCM chỉ đạt 85% so với dự toán được giao. Do đó, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương là giải pháp cần thiết để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, cân đối nguồn vốn đầu tư các công trình trọng điểm...

Trong giai đoạn 2003-2007 và năm 2012 -2018, TP.HCM đã phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và thu hút được sự quan tâm của các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm. Việc duy trì và phát hành thường xuyên trên thị trường nhằm đảm bảo tính ổn định và mức độ tín nhiệm đối với các nhà đầu tư.

UBND TP.HCM cho rằng, lãi suất thị trường hiện đang tương đối thấp, các công ty bảo hiểm đang có nhu cầu đầu tư trái phiếu kỳ hạn dài.

Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Phan Thị Thắng cho rằng, Bộ Tài chính đề nghị TPHCM cân nhắc việc phát hành trái phiếu nên HĐND TP.HCM thông qua thì UBND TPHCM cần làm sớm trong năm nay.

TP.HCM sắp phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu  - 2

TPHCM là địa phương duy nhất đủ điều kiện phát hành trái phiếu chính quyền địa phương

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phạm Thị Hồng Hà một lần nữa nhấn mạnh: "Đây là việc cần thiết để huy động bổ sung nguồn vốn từ ngân sách chi đầu tư phát triển. Thành phố quyết tâm thực hiện và đây là lý do tại sao kỳ họp này Sở phối hợp sở, ngành và đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung".

Theo Giám đốc Sở Tài chính, có thể nói TP.HCM là địa phương duy nhất đủ điều kiện phát hành trái phiếu chính quyền địa phương bởi đáp ứng yêu cầu chặt chẽ và điều kiện thị trường cũng thuận lợi.

Dự kiến, sau khi hoàn thành các thủ tục, ngày 24/12, TPHCM sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu. 

TP.HCM sắp phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu  - 3

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ lo lắng khi quyết định phát hành trái phiếu vì đã sắp hết năm

Lo ngại vì sắp hết năm, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ một lần nữa nhấn mạnh lại việc Bộ Tài chính đề nghị TPHCM cân nhắc việc phát hành trái phiếu vì thời gian không còn nhiều. 

"Chúng ta không thể chủ quan, lơ là vì cho rằng có kinh nghiệm và Chính phủ cũng đang làm. Ngày 24/12 phát hành trái phiếu thì không ổn. Đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan mưu tích cực lên", bà Lệ nói.

Sau phiên thảo luận, HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình về phê duyệt đề án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương.

Quốc Anh