1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp cố tình khai sai tên hàng để trốn thuế

(Dân trí) - Lực lượng hải quan đã phát hiện nhiều doanh nghiệp cố tình khai báo sai tên hàng hóa để trốn thuế và chuyển hồ sơ cho công an điều tra mở rộng.

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp cố tình khai sai tên hàng để trốn thuế - 1

Hải quan TPHCM phát hiện nhiều doanh nghiệp cố tình khai sai tên hàng để "né thuế". Ảnh: Đ.V

Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang cố tình khai sai tên hàng để trốn thuế, trục lợi.

Điển hình như Công ty TNHH Dịch vụ và Xây dựng Lê Vũ (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM). 

Cụ thể, công ty này mở 2 tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa. Doanh nghiệp khai báo hàng hóa là hơn 52 tấn tấm nhựa EVA, dài 25m, rộng 1m, sản xuất tại Việt Nam, mới 100%, thuế suất thuế xuất khẩu 0%. Trị giá hàng hóa theo khai báo của 2 tờ khai trên 441 triệu đồng.

Kiểm tra thực tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) phát hiện hàng hóa không phải là tấm nhựa như khai báo của doanh nghiệp mà là 53 tấn than củi được chứa trong gần 2.000 bao nhựa. Thuế suất thuế xuất khẩu của than củi là 10%.

Căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng quan xác định, toàn bộ hàng xuất khẩu không đúng với khai báo hải quan về tên hàng, mã số hàng hóa và thuế suất. 

Kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kết luận: "Hàng thuộc nhóm than củi”.

Sau đó, Công ty Lê Vũ có công văn giải trình về việc hàng hóa khai báo sai so với thực tế là do nhầm lẫn trong quá trình đóng hàng và cung cấp 2 bản hợp đồng photo thể hiện tên hàng là EVA SHEET. Tuy nhiên, công ty không chứng minh được việc nhầm lẫn này, do đó việc giải trình của công ty là không có cơ sở.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã gửi giấy mời giám đốc Công ty Lê Vũ lên làm việc nhưng giám đốc công ty này không đến.

Bước đầu, lực lượng hải quan xác định, tổng trị giá hàng hóa vi phạm của 2 tờ khai trên là 570 triệu đồng, gian lận thuế hơn 57 triệu đồng. Hiện vụ việc vi đã được Hải quan TPHCM chuyển cho Công an TPHCM mở rộng điều tra theo thẩm quyền.

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp cố tình khai sai tên hàng để trốn thuế - 2

Cố tình khai sai tên hàng, trốn thuế là hành vi sẽ bị khởi tố theo quy định của pháp luật. Ảnh: Đ.V

Mới đây, vào cuối tháng 8/2020, Đội 3 - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cũng đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi xuất lậu phế liệu của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phát triển Đức Minh (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và chuyển cho Công an TPHCM mở rộng điều tra.

Theo hồ sơ, ngày 6/6/2019, Công ty Đức Minh mở tờ khai hải quan khai báo xuất khẩu 5 container chậu gốm đất nung, mới 100%, thuế suất 0%, trị giá trên 238 triệu đồng. Tờ khai được hệ thống phân luồng Xanh - miễn kiểm tra thực tế hàng hoá.

Nghi vấn lô hàng vi phạm, Đội 3 phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 yêu cầu dừng thông quan lô hàng. 

Sau khi dừng thông quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã 3 lần gửi giấy mời đại diện Công ty Đức Minh đến làm việc nhưng đại diện công ty không đến làm thủ tục thông quan, không liên lạc với tổ công tác. 

Vì vậy, cơ quan Hải quan đã ban hành quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật. Kết quả, toàn bộ hàng hoá chứa trong 5 container là nhôm phế liệu, trọng lượng gần 115 tấn, trị giá trên 3,5 tỷ đồng, có dấu hiệu trốn thuế hơn 770 triệu đồng.

Điều đáng chú ý, qua điều tra bước đầu, lực lượng hải quan cũng phát hiện nhiều điểm bất thường từ doanh nghiệp này. 

Cụ thể, khi xác minh tại địa chỉ trụ sở chính của Công ty Đức Minh ở số 297 đường Phúc Diễn (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), lực lượng hải quan phát hiện tại đây chỉ có cửa hàng sửa chữa điện lạnh, không có bảng hiệu mang tên công ty. 

Xác minh tại địa chỉ thường trú của ông Trần Danh Hạnh, giám đốc doanh nghiệp tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì ông Hạnh cũng không có ở địa chỉ này.

Theo Cục Hải quan TPHCM, lực lượng hải quan cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan đang hoàn tất hồ sơ, xử lý nhiều vụ vi phạm và xem xét khởi tố, chuyển cơ quan công an điều tra theo quy định.

Đại Việt