TPHCM: Gần 2.000 nhà máy đang cần nguyên liệu cho sản xuất

(Dân trí) - TPHCM có gần 2.000 nhà máy trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu chế xuất đang cần nguyên liệu cho sản xuất. Nguyên liệu phần lớn đến từ Trung Quốc và chưa có nguồn cung khác thay thế.

Doanh nghiệp Việt gặp khó

Trung Quốc được biết đến là một thị trường xuất nhập khẩu truyền thống và vô cùng lớn đối với Việt Nam trong suốt hàng chục năm qua. Tuy nhiên, với việc bùng phát dịch Corona đang gây ra không ít khó khăn các doanh nghiệp Việt trong thời gian vừa qua.

Mới đây, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM (HBA) đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cần sớm có biện pháp để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo HBA, hiện nay tại TPHCM có gần 2.000 nhà máy trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu chế xuất đang cần nguyên liệu cho sản xuất. Nguyên liệu phần lớn đến từ Trung Quốc và hiện chưa có nguồn cung khác để thay thế.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp nằm trong khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã có văn bản gửi đến Ban Quản lý và HBA chia sẻ về tình hình dịch hiện nay, đồng thời cho rằng việc tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc là cần thiết trong việc phòng chống dịch bệnh Corona.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cho biết, việc dừng khai thác vận chuyển người là hợp lý, nhưng đối với hàng hóa cần tiếp tục vận chuyển bao gồm cả nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, phụ tùng giữa Trung Quốc và Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất.

Theo các doanh nghiệp, việc thiếu hụt nguyên liệu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khi các đơn hàng được lên kế hoạch trong quý I sẽ bị đình trệ. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt nguyên liệu sẽ dẫn đến cuộc sống của người lao động... lao đao khi thiếu việc làm. Các doanh nghiệp kiến nghị cần phải đảm bảo lưu thông hàng hóa và tuân thủ các yêu cầu về phòng chống Corona.

Một doanh nghiệp chuyên gia công hàng may mặc cho biết, khi bùng phát dịch đã đi tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới để đảm bảo hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, giá thành nguyên liệu ở những quốc gia khác cao hơn Trung Quốc rất nhiều, dẫn đến khó cạnh tranh và không ổn định được lợi nhuận.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA cho rằng, đối với vấn đề nguyên liệu, doanh nghiệp rất khó có thể thay đổi được nguồn cung cấp ngay lập tức. Ông Bé mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp để tăng cường năng lực kiểm dịch và tạo điều kiện cho việc sớm lưu thông hàng hóa.

TPHCM: Gần 2.000 nhà máy đang cần nguyên liệu cho sản xuất - 1
Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA cho rằng, đối với vấn đề nguyên liệu, doanh nghiệp rất khó có thể thay đổi được nguồn cung cấp ngay lập tức

Ngân hàng ra sức hỗ trợ doanh nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay đã khiến cho không ít doanh nghiệp lâm vào khốn khó. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản 541/NHNN-TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo đó, các ngân hàng áp dụng biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng về vấn đề trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, vay vốn… theo đúng quy định của pháp luật.

Hưởng ứng lời kêu gọi của NHNN, Vietcombank đã tiến hành giảm lãi suất vay cho các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, vận tải, thực phẩm…

Tương tự, VPBank cũng đã công bố sẽ hỗ trợ giảm lãi suất cho vay 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm và 1%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm.

Phía VietinBank cũng cho biết, đã chỉ đạo các chi nhánh rà soát lại nắm bắt cụ thể khi có diễn biến mới… Qua đó, ngân hàng này sẽ có giải pháp cho các doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh với lãi suất 6%/năm ở một số lĩnh vực ưu tiên. Đối với các lĩnh vực sản xuất ngoài diện ưu tiên sẽ áp dụng mức lãi suất 6,8%/năm.

Đối với các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu dược, thiết bị, vật tư y tế, HDBank cũng miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế theo biểu phí chuyển tiền quốc tế và tài trợ thương mại để nhập khẩu các mặt hàng dược và vật tư y tế…

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Vì vậy, các ngân hàng thương mại không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động.

“Toàn bộ hệ thống ngân hàng cần vào cuộc, để cùng nhau hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại do dịch Corona gây ra. Đây cũng là trách nhiệm của ngành ngân hàng với cộng đồng, xã hội”, ông Tú cho hay.

Quế Sơn