TP.HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp thành đất ở

Dân trí Theo Nghị quyết của Chính phủ mới đây, TP. HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp sang thành đất ở. Cùng với đó là kế hoạch chuyển hơn 26.246 ha đất nông nghiệp sẽ được chuyển thành đất phi nông nghiệp. Tất cả diện tích đất chuyển đổi được thực hiện trong kế hoạch từ năm 2016 đến năm 2020.
>>Đất nông nghiệp, bìa rừng đắt như phố trung tâm Hà Nội
>>Thu hồi hơn 7,826 tỷ đồng vì 103 mặt bằng nhà, đất công sử dụng sai quy định

Quy hoạch của Chính phủ nêu rõ, năm 2020 diện tích đất nông nghiệp của TP.HCM sẽ đạt trên 88.000 ha, chỉ còn chiếm hơn 42% diện tích đất địa phương này. Đất phi nông nghiệp của thành phố sẽ chiếm gần 57%, số đất chưa sử dụng chiếm 309 ha, đất đô thị đạt 62.700 ha.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất ở (ảnh minh hoạ).
Nhiều diện tích đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất ở (ảnh minh hoạ).

Theo kế hoạch, từ năm 2016 đến năm 2020, TP.HCM sẽ được chuyển hơn 26.246 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp được chuyển thành đất ở.

Cùng với TP.HCM, tỉnh Kiên Giang cũng được điều chỉnh một số diện tích đất, trong đó đất nông nghiệp địa phương này chiếm hơn 88% diện tích đất toàn tỉnh, đất phi nông nghiệp chiếm gần 12%, đất chưa sử dụng là hơn 164 ha, đất khu kinh tế là hơn 65.580 ha và đất đô thị là hơn 47.000 ha.

Đến năm 2020, Chính phủ cho phép Kiên Giang được điều chỉnh hơn 12.700 ha đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, hai địa phương là TP.HCM và Kiên Giang phải xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa trong diện tích bảo vệ nghiêm ngặt. Các tỉnh này phải tăng đầu tư hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các khu vực.

Khu vực đất chuyển đổi mục đích sử dụng cần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, đô thị để tăng nguồn thu cho ngân sách; đẩy mạnh việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Chính phủ yêu cầu hai địa phương trên đang có tình trạng nóng về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sốt đất ảo cần quản lý đất tốt hơn.

Cụ thể, hai địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai theo quy hoạch nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Chính phủ yêu cầu kiên quyết không giải quyết giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Các địa phương phải xử lý các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng sai mục đích.

Vừa qua, cả TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang) đã có hiện tượng sốt đất ảo của giới đầu cơ, gom đất sau các hiệu ứng thông tin như xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và thông tin xây dựng đặc khu kinh tế Phú Quốc.

Hiện tượng sốt đất ảo đã xảy ra, khiến một số khu vực bị chuyển đổi sai mục đích, trong đó có đất nông nghiệp và đất rừng tại Phú Quốc, ngay sau đó địa phương này đã lệnh dừng làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sang nhượng nhằm tránh nguy cơ nhiều diện tích đất chuyển nhượng trái phép.

Nguyễn Tuyền

TP.HCM được chuyển hơn 1.360 ha đất phi nông nghiệp thành đất ở - 2