1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công

(Dân trí) - "Lúc trước không hiểu vì sao lại có bụi như thế này. Bây giờ thì đã hiểu có thể là do nhà máy ở sát chung cư gây ra. Con nhỏ hít phải bụi nên khò khè hoài, thỉnh thoảng lên cơn ho. Muốn sống ở đây lâu mà môi trường bị ô nhiễm thế này, không biết phải làm sao".

Liên quan đến thông tin bụi vải "tấn công" cư dân đang sinh sống tại chung cư Ehome 3 (Công ty Nam Long làm chủ đầu tư, quận Bình Tân, TPHCM) mà Dân trí từng phản ánh, những ngày qua, người dân lại tiếp tục chuyển đến phóng viên nhiều hình ảnh cho thấy mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tại diễn đàn nội bộ của mình, cư dân luôn cập nhật những hình ảnh bụi trong "chốn an cư" và nhờ chỉ bảo cho nhau cách vệ sinh máy điều hoà, máy quạt và cách thiết kế các màng lưới chắn bụi.

Cư dân vào diễn đàn chung để than thở nỗi khổ về bụi vải
Cư dân vào diễn đàn chung để "than thở" nỗi khổ về bụi vải

Anh Cao Quang Hạnh, cư dân tại lầu 7 tòa A4 cho biết, bụi vải nhiều đến mức chỉ sau 2 tuần, khi vệ sinh chiếc quạt trong nhà, anh đã thu gom được một lượng lớn bụi. "Bụi vải ghê quá. Ban quản trị và tổ trưởng dân phố vui lòng tác động chính quyền, yêu cầu các nhà máy bên cạnh chung cư trang bị hệ thống lọc bụi đúng chuẩn để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Con nhỏ nhà tôi bị ho hoài, nhìn xót quá", anh Hạnh nói.

"Lúc trước không hiểu vì sao lại có bụi như thế này. Bây giờ thì đã hiểu có thể là do nhà máy ở sát chung cư gây ra. Con nhỏ hít phải bụi nên khò khè hoài, thỉnh thoảng lên cơn ho. Muốn sống ở đây lâu mà môi trường bị ô nhiễm thế này, không biết phải làm sao", chị Nguyễn Giang lo lắng.

Bụi tấn công vào các thiết bị trong căn hộ
Bụi tấn công vào các thiết bị trong căn hộ

Không chỉ bị bụi tấn công, người dân ở Ehome 3 còn cho biết cảm thấy rất khó chịu khi liên tiếp đón nhận những mùi lạ, khó chịu "ập" vào nhà mình. Mặc dù rất nhiều cư dân kêu cứu vì môi trường sống bị ô nhiễm nhưng cũng có một số người phản bác thông tin, nói rằng nhà mở cửa thường xuyên mà vẫn sạch bóng. Tuy nhiên, qua xác minh của phóng viên, thì người bác bỏ thông tin về bụi đang lo lắng không chuyển nhượng được căn hộ nên "né" những thông tin bất lợi để bán giá tốt.

TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công - 3

Bụi bám từ vách cửa đến khăn, mền nên nhiều trẻ nhỏ bị ho, viêm phổi

Bụi bám từ vách cửa đến khăn, mền nên nhiều trẻ nhỏ bị ho, viêm phổi

Được biết, năm 2014, cư dân Ehome 3 ở các tòa nhà B1, A5, A6 cũng là những người đầu tiên phải chịu khổ với tiếng ồn, bụi vải được cho là xuất phát từ nhà máy may mặc của Công ty TNHH Top Royal Việt Nam. Ngay khi đó, chủ đầu tư Ehome3 là Công ty Nam Long cùng cư dân đã gửi đơn kiến nghị đến Phòng Tài nguyên & Môi trường Quận Bình Tân.

Trong khoảng một thời gian, sau khi cơ quan chức năng can thiệp, xác định nguyên nhân, những nhà máy bên cạnh đã chấn chỉnh hoạt động sản xuất của mình, trả lại cho Ehome3 bầu không khí trong lành. Tuy nhiên, đến nay bụi vải đã tấn công trở lại "lợi hại hơn xưa".

Số bụi thu hoạch sau khi dọn nhà của một cư dân Ehome 3
Số bụi "thu hoạch" sau khi dọn nhà của một cư dân Ehome 3

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, chất lượng không khí, đặc biệt là bụi hữu cơ, vô cơ đều chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, nhất là các cháu nhỏ. Triệu chứng nhẹ là viêm hô hấp, sổ mũi, thậm chí có những trường hợp nặng như viêm phế quản, viêm phổi...

Công Quang