1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: 189 chợ tạm ngừng hoạt động, nhân viên siêu thị "mướt mồ hôi"

Đại Việt

(Dân trí) - Gần 80% khu chợ tại TPHCM đã tạm ngừng hoạt động. Tại nhiều siêu thị, nhân viên phải ngủ tại chỗ để đảm bảo việc kinh doanh và tiếp nhận hàng hóa.

TPHCM: 189 chợ tạm ngừng hoạt động, nhân viên siêu thị mướt mồ hôi - 1

Nhiều khu chợ tại TPHCM tiếp tục đóng cửa (Ảnh: Đại Việt).

Ngày 16/7, Sở Công Thương TPHCM cho biết, toàn thành phố còn 48 chợ đang hoạt động trong tổng số 237 chợ và chợ đầu mối. 189 chợ tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong điều kiện kênh phân phối truyền thống bị thu hẹp, nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại các quận, huyện, cũng phải tạm ngừng hoạt động do có ca F0 đến mua sắm. Theo thống kê, 7 siêu thị và 82 cửa hàng tiện lợi tại TPHCM đã tạm đóng cửa.

Theo đánh giá của ông Danny Lê - Tổng giám đốc Masan Group (sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+) - dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan vào hệ thống bán lẻ và các doanh nghiệp sản xuất rất cao.

Ông cho biết đơn vị có gần 2.500 điểm bán lẻ trên cả nước, 40.000 nhân viên làm việc tại các lĩnh vực bán lẻ, sản xuất, cung ứng hàng tiêu dùng song đến nay mới có 6.500 nhân viên được tiếp cận nguồn vắc xin. Dù gặp nhiều khó khăn, áp lực nhưng đơn vị vẫn cố gắng cung ứng đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm, đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. 

TPHCM: 189 chợ tạm ngừng hoạt động, nhân viên siêu thị mướt mồ hôi - 2

Nhân viên siêu thị tại TPHCM rất vất vả trong những ngày dịch bệnh hoành hành (Ảnh: Đ.V).

Còn theo diện Bách Hóa Xanh, nhân viên hệ thống siêu thị cũng đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với cả trăm lượt khách hàng mỗi ngày. Hệ thống này có khoảng 500 siêu thị tại TPHCM, trong đó 32 điểm phải tạm ngừng hoạt động từ 11 đến 28 ngày.

Cũng theo hệ thống nói trên, khối lượng hàng hóa phải chuyển vào các siêu thị trong khu vực phong tỏa tại TPHCM rất lớn, tới 100 tấn/ngày.

Việc vận chuyển hàng đang gặp nhiều khó khăn khi nhân viên siêu thị phải chở, chuyển hàng bằng xe máy, xe đẩy. Tuy nhiên, các thủ tục để vào khu phong tỏa rất gian nan. "Do thời gian phong tỏa kéo dài nên nhiều nhân viên phải ngủ lại siêu thị. Chủ nhà trọ không dám cho thuê vì sợ dịch bệnh", đại diện hệ thống thông tin.

TPHCM: 189 chợ tạm ngừng hoạt động, nhân viên siêu thị mướt mồ hôi - 3

Nhiều điểm bán hàng lưu động đang giải quyết nhu cầu mua sắm cho người dân TPHCM (Ảnh: Đ.V).

Sở Công Thương TPHCM cho biết đang tìm nhiều giải pháp để việc mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân thuận lợi hơn sau khi nhiều chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động.

Trong đó, Sở vận động các doanh nghiệp logistics, thương mại điện tử và nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel Post, VNPost tham gia bán hàng hóa thực phẩm lưu động.

Tính đến ngày 15/7, TPHCM có khoảng 450 lượt xe tham gia bán hàng lưu động tại 225 điểm bán.

Sở Công Thương TPHCM cho biết, phương án khôi phục hoạt động chợ truyền thống đang được khuyến khích triển khai ở những khu vực tương đối an toàn. Người dân sẽ được phát phiếu đi chợ, đảm bảo yêu cầu giãn cách, không tập trung tại một quầy hàng.

UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo các địa phương xem xét thí điểm cho bán rau củ quả, thịt, cá tại các chợ. Hiện một số chợ đang xây dựng phương án tổ chức thực hiện.