TPHCM:

Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước

Dân trí Trong thời gian từ ngày 14/8 - 16/8, các hãng taxi trên địa bàn TPHCM lần lượt điều chỉnh tăng giá cước do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu ngày 13/8, các hãng vận tải hàng hóa cũng đang tính chuyện này.
>>Giá xăng dầu nhảy vọt, cước vận tải lao theo
>>Giá xăng giảm liên tiếp, cước vận tải vẫn quyết... đứng im

Tăng giá cước từ 5% - 8%

Sau đợt tăng giá xăng dầu ngày 1/8, các hãng taxi trên địa bàn TPHCM đều cố gắng cầm cự vì chi phí điều chỉnh đồng hồ cước quá lớn. Tuy nhiên, sau lần tăng cước thứ 2 trong tháng 8 vào ngày 13/8 vừa qua, các hãng taxi đều không chịu nổi và bắt buộc phải tăng giá.

Theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TPHCM thì kể từ ngày 20/7 đến nay, giá xăng đã tăng 3 lần (ngày 20/7, 1/8 và 1/8) với mức tăng đến 2.400 đồng/lít nên các hãng taxi bắt buộc phải tăng giá vì chi phí tăng cao. Theo ông thì mức tăng dự kiến ít nhất là 500 đồng/km.

Việc phải liên tục điều chỉnh giá cước
theo giá xăng khiến các hãng taxi tốn tiền tỷ
Việc phải liên tục điều chỉnh giá cước theo giá xăng khiến các hãng taxi tốn tiền tỷ

Ngay sau đó, hãng taxi Vinasun đã chính thức công bố sẽ tăng giá cước taxi thêm 500 đồng/km. Hiện hãng đang cho đưa xe taxi của mình đi kiểm định, điều chỉnh đồng hồ cước theo giá mới nên dự kiến giá mới sẽ áp dụng từ cuối tuần này cho đến đầu tuần sau.

Chiều tối 14/8, hãng taxi Mai Linh cũng chính thức thông báo điều chỉnh tăng giá cước taxi từ 800 – 1.000 đồng/km (tùy loại xe, tùy khu vực) trên toàn quốc. Giá cước áp dụng tại khu vực TPHCM từ ngày 16/8 sẽ giao động trong mức 13.400 đồng/km – 17.000 đồng/km (tùy loại xe).

Theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM thì với mức tăng giá xăng dầu từ đầu tháng 8 đến nay cộng lại thì các hãng vận tải hàng hóa có thể tăng giá cước từ 5% - 8%. Lý do là chi phí xăng dầu chiếm tỷ lệ rất cao trong giá thành vận tải hàng hóa.

Các tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức cũng cho biết là giá cước chở rau củ quả từ các tỉnh miền Tây về TPHCM đã bắt đầu được điều chỉnh ngay sau đợt tăng giá vừa qua. Mức tăng phổ biến là từ 30.000 đồng/tấn – 50.000 đồng/tấn (tùy mặt hàng và cự ly vận tải), tương đương khoảng 7% – 8%.

Tốn tiền tỷ để điều chỉnh giá cước

Một nghịch lý trong chính sách điều hành giá xăng dầu hiện nay khiến các doanh nghiệp vận tải đau đầu là chu kỳ điều chỉnh giá quá ngắn, giá xăng dầu điều chỉnh xoành xoạch khiến các doanh nghiệp vận tải chạy theo mướt mồ hôi.

Một chủ doanh nghiệp vận tải hàng hóa đường dài cho biết: “Trước đây chúng tôi thường làm hợp đồng vận tải theo quý, nửa năm; nay giá xăng dầu điều chỉnh liên tục nên ai cũng muốn làm hợp đồng theo từng chuyến. Vì có ai biết giá xăng ngày mai thế nào đâu. Tuy mất thêm thời gian, nhân sự làm công tác này nhưng giảm thiểu được rủi ro lỗ vốn”.

Tuy nhiên, theo vị này thì đối với các khách hàng lớn, họ đều phải làm hợp đồng theo từng tháng và hợp đồng tháng sau được ký kết vào cuối tháng này. Do đó, doanh nghiệp phải chấp nhận nguy cơ lỗ lã khi giá xăng dầu điều chỉnh giữa chừng như đợt tăng giá ngày 13/8 vừa qua.

Khác với vận tải hàng hóa, taxi là loại hình vận tải hành khách thanh toán ngay sau từng chặng đường nên không lo chuyện điều chỉnh hợp đồng. Nhưng chuyện mà các hãng taxi lo lắng khi điều chỉnh giá cước là phải điều chỉnh lại đồng hồ cước.

Theo ông Tạ Long Hỷ thì chi phí cho hoạt động điều chỉnh đồng hồ cước mỗi xe taxi là 260.000 đồng. Đó là chưa tính đến chi phí cho tài xế nghỉ làm nửa ngày để đưa xe đi kiểm định, chi phí xăng dầu di chuyển, khấu hao thời gian xe không hoạt động… Nếu tính tổng cộng hơn 30.000 taxi đang hoạt động trên địa bàn TPHCM thì chi phí này là cả chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đỗ Phương, Trợ lý Chủ tịch HĐQT tập đoàn Mai Linh cũng cho biết chi phí cho mỗi lần điều chỉnh đồng hồ cước tất cả xe taxi của hãng taxi Mai Linh là 3 tỷ đồng. Mà chỉ trong tháng 7, hãng Mai Linh đã 2 lần điều chỉnh giảm giá cước theo giá xăng, tháng 8 lại điều chỉnh tăng giá theo giá xăng. Như vậy, chưa đầy 2 tháng hãng đã mất hơn 9 tỷ đồng cho việc điều chỉnh đồng hồ cước taxi.

Ông Nguyễn Đỗ Phương cho rằng: “Với chủ trương để thị trường tự điều chỉnh giá xăng như hiện nay, các doanh nghiệp như Mai Linh liên tục phải chạy theo việc thay đổi giá cước theo giá xăng gây rất nhiều bất lợi. Nên chăng, Nhà nước cần có chủ trương và văn bản chỉ đạo để giá cước vận tải, đặc biệt là taxi sẽ bao gồm giá cước cố định và phụ thu tiền xăng giống như các quốc gia lân cận Việt Nam như Singapore đã thực hiện”.

Tùng Nguyên

Tag :
MỚI NHẤT
Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà
Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, nguồn thu từ mô hình nuôi yến tại nhà được ví như "hái" vàng của thiên nhiên ban tặng, bởi mỗi kg yến nuôi bán giá khoảng 35 triệu đồng. Thế nhưng, còn đó nhiều ý kiến trái chiều về phát triển nghề nuôi yến.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:35

Đừng khóc cho tôi
Đừng khóc cho tôi

Dù phải đối diện thường trực với những thay đổi đến từ môi trường bên ngoài cũng như thôi thúc nội tâm, không ai trong chúng ta thực sự muốn thay đổi cả.

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:37

Cú “sảy chân” của Tribeco và những góc khuất
Cú “sảy chân” của Tribeco và những góc khuất

Đâu là góc khuất của câu chuyện một thương hiệu nội địa nổi tiếng sa sút đến mức chấp nhận sự đào thải nghiệt ngã của thị trường?

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:26

Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank bị khởi tố
Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank bị khởi tố

(Dân trí) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Định vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ ngân hàng tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 15/08/2012 - 03:56

Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp
Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp

(Dân trí) - Những ngày gần đây, liên tục xuất hiện những lời rao bán gấp các căn hộ CT3-Trung Văn do Công ty Cổ phần xây dựng Hà Nội (Hancic) làm chủ đầu tư. Tuy các căn hộ này đang đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng giá vẫn hạ từ một đến hai triệu/m2….

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Vài năm trước các công ty Trung Quốc còn nô nức chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước này phải khăn gói ra đi do cổ phiếu ế ẩm và cả những cáo buộc vi phạm về nguyên tắc kế toán.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần
PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Hôm nay các đại diện hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán để "chốt" thương vụ chuyển nhượng cổ phần WesternBank vào PVFC. Trước đó, PVFC cho biết, mục tiêu của công ty này sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:04

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav
Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav

(Dân trí) - Giao dịch lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được xác thực bằng chữ ký số.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:00

Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng
Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng

(Dân trí) - Các nhà đầu cơ "khét tiếng" George Soros và John Paulson tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 trong quý 2 vừa qua.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:53

Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu
Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu

Chưa bao giờ thị trường có thể đến gần những hành vi gian lận của một số công ty chứng khoán như trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:52

Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!
Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!

(Dân trí) - “Khâu phát điện, truyền tải điện đã thực hiện theo “khung” quy định tại luật Giá. Giờ luật Điện lực quy định thêm giá phân phối điện nữa thì cạnh tranh ở khâu nào” - Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề trong phiên thảo luận chiều 14/8.

Thứ tư, 15/08/2012 - 12:54

Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trước tình trạng trên thị trường xuất hiện giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc bộ NN&PTNT khuyến cáo nên dùng các loại giá đỗ có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng an toàn.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư
Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư

(Dân trí) - Ban quản trị chung cư Keangnam mới được bầu và đang chờ chính quyền huyện Từ Liêm công nhận. Lúc này, câu hỏi đặt ra là có được ban quản trị mới thì những tranh chấp lùm xùm về phí dịch vụ của tòa nhà cao nhất Việt Nam có được giải quyết.

Thứ tư, 15/08/2012 - 10:32

Giá vàng giảm khá mạnh
Giá vàng giảm khá mạnh

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 15/8, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Giá USD cũng điều chỉnh giảm 5 VND, xuống 20.865 VND/USD.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:46

Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran
Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran

(Dân trí) - Ngân hàng Standard Chartered đã chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD (tương đương hơn 7000 tỷ đồng) để khép lại những điều tra về rửa tiền của nhà chức trách bang New York. Dù vậy ngân hàng nước Anh này vẫn sẽ bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:16

Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần
Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần

Từ một đại gia có tiếng trên thị trường sắt thép, nay cả hai cha con ông Phạm Văn Thụ, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Thái Sơn bị khởi tố, bắt giam.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:00

Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi
Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi

(Dân trí) - Mặc dù đã được Bộ Công thương liên tiếp cảnh báo, song nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị các công ty "ma" tại châu Phi lừa đảo do hấp lực từ những khoản lợi nhuận kếch xù.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:59

Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"

(Dân trí) - Văn bản của FPT cho biết, TGĐ Trương Đình Anh đã được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép 2 tháng để giải quyết công việc gia đình và và các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:40

Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"
Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"

(Dân trí) - Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%).

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:06

Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá
Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, việc họ điều chỉnh giá theo chu kỳ 10 ngày là theo đúng quy định và sát với thực tế. Còn theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, doanh nghiệp đang “lợi dụng” cơ chế để xé nhỏ biên độ tăng giá.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:02

Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế
Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình hình kinh tế, chính quyền Triều Tiên vừa ký kết một loạt thỏa thuận với Trung Quốc để phát triển các khu kinh tế chung, cung cấp điện và phát triển nông nghiệp.

Thứ tư, 15/08/2012 - 07:48

Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?
Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi Cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, không thể tước giấy phép kinh doanh của những trạm xăng đóng cửa trước giờ tăng giá, vì việc cạn nguồn xăng do đầu mối không cung ứng.

Thứ tư, 15/08/2012 - 06:10

Rao bán thị trấn 2 cư dân tại Mỹ với giá 5 tỷ đồng
Rao bán thị trấn 2 cư dân tại Mỹ với giá 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Garryowen, thị trấn với dân số chỉ 2 người nhưng có ý nghĩa không nhỏ với lịch sử nước Mỹ, sẽ chính thức được bán đấu giá với mức giá khởi điểm 250.000 USD, tương đương chỉ hơn 5 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/08/2012 - 08:26

"Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập"
"Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập"

Sau 5 năm gia nhập WTO và cũng là 5 năm thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW và Nghị quyết 16/2007/NQ-CP, Việt Nam đang chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế ở mức độ cao và sâu sắc hơn.

Thứ ba, 14/08/2012 - 08:18