1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Phú Yên:

Tôm hùm đặc sản chết hàng loạt, 30 tỷ tan thành bọt nước

(Dân trí) - Hơn một tuần nay, người ươm nuôi tôm hùm giống bằng lồng tại vùng biển xã An Hòa, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) bị chết hàng loạt, gây thiệt hại gần 30 tỷ đồng khiến nhiều hộ nuôi tôm lỗ nặng.

Thống kê của UBND xã An Hòa (huyện Tuy An) cho thấy, trong toàn vùng nuôi có khoảng 1.200 lồng của 115 hộ ươm nuôi với tổng số 240.000 con. Tuy nhiên, những ngày qua, bỗng dưng tôm chết hàng loạt, số lượng lên đến 6.000 đến 7.000 con tôm từ 20 đến 80 ngày tuổi.

Theo đó, những hộ nuôi tôm bị thiệt hại ít nhất cũng từ vài chục đến 100 con, có hộ mất nhiều nhất cả 600 con. Trong khi đó, với giá tum hùm giống hiện tại giá bình quân 400.000 đồng/1 con tôm khoảng 40 ngày tuổi. Tính ra, tổng số thiệt hại của đàn tôm ở xã An Hòa lên đến gần 30 tỷ đồng.

Tôm hùm đặc sản chết hàng loạt, 30 tỷ tan thành bọt nước
Tôm hùm giống chết hàng loạt tại xã An Hòa, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), gây thiệt hại gần 30 tỷ đồng cho người nuôi tôm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Rút đăng cai ASIAD, Hà Nội tiết kiệm bao nhiêu nghìn tỷ đồng?

* BVSC: Động lực tăng trưởng chứng khoán trong quý II không nhiều

* Chứng khoán lao dốc vô căn cứ?

* Ngân hàng Nam Việt dự kiến mua 20% cổ phiếu quỹ để cấn trừ nợ

Ông Võ Thê ở thôn Nhơn Hội (xã An Hòa), một hộ ươm nuôi tôm hùm con cho biết: “Gia đình tôi thả ươm 6 lồng tôm hùm, mỗi lồng khoảng 300 con. Tôm ươm đã được 1 tháng con to bằng ngón tay cái chuẩn bị bán cho người nuôi tôm thương phẩm thì bỗng nhiên chết hàng loạt. Đa số tôm bị chết trong lúc lột vỏ, có con chết vớt lên mới lột xác nửa chừng. Chưa bao giờ tôm hùm giống lại chết nhiều như vậy. Đợt này, riêng gia đình tôi có trên 200 con, thiệt hại hơn 60 triệu đồng.

Hay như trường hợp ông Lê Nguột, là hộ nuôi tôm thiệt hại nặng nhất với 600 con tôm giống bị chết, thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Trong khi đó, vào mùa săn tôm hùm giống những hộ ươm nuôi tôm hùm con thường phải vay ngân hàng để mua tôm hùm giống với giá từ 200.000 đến 350.000 đồng/con. Sau khi mua tôm hùm giống về ươm khoảng 3 tháng rồi mới xuất bán cho các hộ nuôi tôm hùm thịt ở trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng, tôm hùm con bỗng dưng chết hàng loạt khiến nhiều hộ ươm tôm hùm bị thiệt hại nặng, có hộ lỗ vốn đến hàng trăm triệu đồng.

Theo những người nuôi tôm ở khu vực Hòn Yến cho biết, trước ngày phát hiện tôm chết hàng loạt thì nước biển tại khu vực nuôi có màu đục, đen sẫm, có mùi tanh khó chịu.

Trước tình hình đó, Sở NN-PTNT Phú Yên đã cử một đoàn công tác đến đây để kiểm tra thực tế và hướng dẫn người nuôi di chuyển lồng nuôi ra khỏi khu vực có luồng nước bị ô nhiễm. Đồng thời, hướng dẫn người nuôi tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng để tôm dễ lột xác, bổ sung các loại khoáng chất như can xi, phốt pho, vitamin C tăng sức đề kháng cho tôm nuôi...

Phú Yên được mệnh danh là Vương quốc tôm hùm của khu vực miền Trung 
Phú Yên được mệnh danh là "Vương quốc" tôm hùm của khu vực miền Trung 

Theo bà Trịnh Thị Ái Linh, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên, cho biết: “Nguyên nhân ban đầu được xác định tôm chết là do nguồn nước chứ không phải dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu bà con phát hiện có luồng nước tương tự xuất hiện tại vùng nuôi làm tôm chết thì báo ngay cho Sở NN-PTNT để sở cử cán bộ trực tiếp lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân”.

Hiện tại, người nuôi tôm ở Hòn Yên đang dần ổn định trở lại để tiếp tục chăm sóc đàn tôm của mình. Thế nhưng những ngày qua, người nuôi rất e dè thu mua loại tôm hùm con được ngư dân chong đèn bắt bằng mành. Họ cho rằng, hiện nay có không ít tàu chong mành bằng đèn cao áp, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi. Đặc biệt, hiện tượng tôm con chết hàng loạt vừa rồi cũng không loại trừ khả năng đó.

Vì vậy, người nuôi chỉ mạnh dạn thu mua loại tôm con ngư dân nhử bằng phương pháp thủ công tự nhiên ngoài biển với giá từ 200 nghìn đến 220 nghìn đồng một con, giảm xuống 30 đến 100.000 đồng so với đầu vụ tôm hùm giống.

Tuy An - Doãn Công

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước