Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:50

Tóm gọn 246 “siêu lừa” cho vay nặng lãi 364 tỷ đồng

Dân trí

Cảnh sát ở miền Đông Trung Quốc vừa triệt phá một tổ chức bất hợp pháp, bắt giữ gần 250 người đã lừa đảo được hàng ngàn nạn nhân trên toàn quốc khi cho vay nặng lãi hơn 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 364 tỷ đồng).

Cảnh sát Chiết Giang đã cử hơn 400 sĩ quan để bắt giữ 246 tên siêu lừa. (Nguồn: 163.com)
Cảnh sát Chiết Giang đã cử hơn 400 sĩ quan để bắt giữ 246 tên "siêu lừa". (Nguồn: 163.com)

Tổng cộng 246 người đã bị giam giữ tại thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang vào hôm 2/6 vừa qua.

Đáng nói, đây là băng đảng lớn nhất của loại hình lừa đảo này mà các nhà chức trách trong tỉnh phát hiện, cảnh sát địa phương cho biết.

Theo South China Morning Post, tín dụng vi mô thường có dạng các khoản vay nhỏ và không có tài sản thế chấp.

Các nhà chức trách đã bắt đầu điều tra nhóm lừa đảo này từ ngày 26/4 sau khi một sinh viên tốt nghiệp đại học ở Ôn Lĩnh, một thành phố ven biển ở khu vực thành phố Thai Châu, báo cáo với cảnh sát về vụ việc.

Theo đó, cậu sinh viên này đã vay 1.500 Nhân dân tệ từ một nền tảng cho vay trực tuyến vào cuối tháng 2, với mức lãi suất “cắt cổ” khi phải trả 500 Nhân dân tệ lãi mỗi giờ nếu quá hạn trả nợ.

Để trả lãi cao, cậu sinh viên lại vay thêm từ một số nền tảng cho vay trực tuyến khác, và đến tháng 4 thì khoản nợ chưa thanh toán của cậu này đã vượt quá 200.000 Nhân dân tệ.

Sau đó, cậu sinh viên và gia đình cậu liên tục nhận được những cuộc điện thoại quấy rối và một lá thư đe dọa từ những người đòi nợ. Đáng nói, việc này vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi cậu đã trả hơn 50.000 Nhân dân tệ.

Đây là bài học mới nhất về sự dễ dàng khi đi vay tiền mặt cho thanh niên Trung Quốc, những người thường thiếu hiểu biết về tài chính.

Vụ bắt giữ đã được thực hiện tại tỉnh Phúc Kiến bởi các cảnh sát Chiết Giang. (Nguồn: 163.com)
Vụ bắt giữ đã được thực hiện tại tỉnh Phúc Kiến bởi các cảnh sát Chiết Giang. (Nguồn: 163.com)

Ngành cho vay trực tuyến của Trung Quốc, kể cả được kiểm soát và không được kiểm soát, đã bùng nổ trong thập kỷ qua kể từ khi Bắc Kinh ủy quyền cấp phép các công ty tín dụng vi mô cho chính quyền địa phương.

Do đó, hàng triệu người Trung Quốc từ lâu đã từ chối tín dụng từ các ngân hàng bởi họ thấy dễ dàng và thuận tiện hơn khi vay tiền qua điện thoại di động của họ.

Theo đó, cảnh sát đã nhắm vào một công ty thông tin trực tuyến ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến cũng vận hành nền tảng tín dụng vi mô trực tuyến.

Hơn 400 cảnh sát đã được điều xuống từ Chiết Giang để bắt giữ và đưa những tên “siêu lừa” trở lại Chiết Giang, tờ ThePaper.cn đưa tin.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Tóm gọn 246 “siêu lừa” cho vay nặng lãi 364 tỷ đồng - 3