"Tôi đã mất kiên nhẫn!" - Khách Trung Quốc giận dữ vì chờ iPhone 13 quá lâu

(Dân trí) - Sự chậm trễ giao iPhone 13 khiến người tiêu dùng Trung Quốc thất vọng, chán nản bởi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới được đặt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - ngay gần với họ.

Mei Mei - một người làm trong lĩnh vực thương mại điện tử ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) - đặt mua chiếc iPhone 13 Pro vào ngày 25/9, chỉ một ngày sau khi Apple chính thức mở bán dòng. Nhưng cô không ngờ sự phấn khích mong chờ của mình lại tan biến, thay vào đó là sự mất kiên nhẫn và bực tức vì chờ đợi chiếc điện thoại mới nhất của Apple quá lâu.

"Hãy chuyển ngay hôm nay. Đã cả tháng trôi qua rồi và tôi đang mất dần kiên nhẫn", cô bực bội nói trên mạng xã hội weibo.

Mei là một trong nhiều khách hàng đặt mua iPhone mới trên khắp Trung Quốc đang hối thúc Apple tăng tốc giao hàng. Tình trạng chậm trễ này được các nhà phân tích cho rằng là do tình trạng thiếu chip và các linh kiện khác trên toàn cầu.

Tôi đã mất kiên nhẫn! - Khách Trung Quốc giận dữ vì chờ iPhone 13 quá lâu - 1

Những hạn chế về nguồn cung đã khiến Apple mất 6 tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua (Ảnh: AP).

Theo một trang web của Apple, đơn đặt hàng iPhone 13 Pro 256 GB màu xanh sierra hiện phải mất từ 37 - 44 ngày để chuyển được đến Thâm Quyến.

Việc Apple chậm giao iPhone mới khiến những người tiêu dùng như Mei lo lắng. Họ đang sử dụng weibo để chia sẻ những diễn biến mới nhất về đơn hàng của mình. Mei cho biết, cô thường xuyên kiểm tra topic "iPhone 13 Pro" để xem những người dùng khác đã nhận được điện thoại của họ hay chưa và nếu nhận được thì có vấn đề gì sau khi giao hàng hay không.

"Chúng tôi có một nhóm với hơn 100 thành viên đã đặt hàng nhưng chưa được giao. Có rất nhiều người đã chờ đợi hơn 30 ngày như tôi", Mei nói.

Ngành công nghệ đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nguồn cung và giảm công suất sản xuất do đại dịch Covid-19. Trong đó vấn đề lớn nhất trong năm nay là tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Will Wong - nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường IDC ở Singapore - cho rằng thời gian giao hàng lâu hơn cho thấy nhu cầu đối với iPhone tăng mạnh. Ngoài ra, sự thiếu hụt nguồn cung linh kiện cũng khiến tình trạng giao hàng chậm hơn trong năm nay do việc thiếu một số linh kiện tác động đến việc sản xuất iPhone.

Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook - cho biết những hạn chế về nguồn cung đã khiến Apple mất 6 tỷ USD doanh thu trong quý IV của năm tài chính kết thúc vào tháng 9.

Theo ông, nhu cầu rất mạnh nhưng tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng đến hầu hết các sản phẩm của công ty và tình trạng này vẫn tiếp tục tồi tệ trong quý này.

Tổng doanh thu của Apple dù vẫn tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 83,4 tỷ USD, nhưng lại giảm so với dự đoán của các nhà phân tích. Trong đó, doanh số bán iPhone tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan tăng 83% lên 14,6 tỷ USD.

Tôi đã mất kiên nhẫn! - Khách Trung Quốc giận dữ vì chờ iPhone 13 quá lâu - 2

Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan tăng 83% lên 14,6 tỷ USD (Ảnh: Reuters).

Cho đến gần đây, Apple đã tránh được những ảnh hưởng tồi tệ nhất của tình trạng thiếu chip toàn cầu, vốn ảnh hưởng nặng nề nhất đến ngành công nghiệp ô tô. Nhưng khi tình trạng thiếu linh kiện kéo dài đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy giặt và tủ lạnh.

Apple được cho là không đủ nguồn cung chip từ các nhà cung ứng nên đã cắt giảm 10 triệu chiếc so với mục tiêu 90 triệu chiếc trong năm nay, theo Bloomberg.

Ông Eric Tseng - Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan - cho rằng Apple thực sự đang đối mặt với sự chậm trễ giao hàng hơn là giảm sản lượng. Theo ông, lô hàng từ 3-5 triệu chiếc iPhone 13 có thể bị trì hoãn sang đến năm sau.

Sự chậm trễ giao hàng khiến một bộ phận người tiêu dùng Trung Quốc thất vọng, chán nản bởi nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới được đặt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - ngay gần với họ.

Tuy nhiên, ông Dan Ives - Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Wedbush Securities - lạc quan cho rằng sự thiếu hụt chip chỉ là "nhất thời". Theo ông có khoảng 250 triệu người dùng iPhone trong tổng số 975 triệu người đã không nâng cấp điện thoại iPhone mới trong hơn 3 năm rưỡi qua. Điều đó có nghĩa là nhu cầu iPhone sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Tin liên quan