TKV tăng cường đổi mới công nghệ, hướng tới mục tiêu sản xuất xanh.

Đột phá quan trọng nhất của TKV trong thời gian qua là tăng cường đổi mới công nghệ theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa để tăng năng suất lao động và đảm bảo sản xuất thân thiện với môi trường.
>>TKV thưởng hơn 4 tỷ đồng cho những người thợ giỏi cấp tập đoàn


TKV đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong khai thác than

TKV đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong khai thác than

Triển khai đồng bộ từ Tập đoàn đến các đơn vị

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn TKV Lê Minh Chuẩn: “Việc áp dụng thành công công nghệ hiện đại trong khai thác hầm lò góp phần quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, nâng cao sản lượng, mức độ an toàn, cải thiện và nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động”.

Với khai thác lộ thiên, TKV tiếp tục đầu tư thiết bị xúc bốc, vận tải có công suất lớn trong khai thác than lộ thiên như máy xúc dung tích hơn 10 m3, ô tô trọng tải 100 tấn, ô tô chạy điện, băng tải đá... nhằm tăng năng suất, tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế khí thải, giảm tỷ lệ tổn thất tài nguyên từ 15 - 18% xuống 5,3%; đầu tư thiết bị lọc ép bùn công suất lớn nhà máy tuyển tăng tỷ lệ thu hồi khoáng sản, sử dụng nước tuần hoàn, giảm xả thải ra môi trường; đầu tư băng tải thay thế ô tô vận chuyển than ra cảng, hạn chế phát sinh bụi, ồn, khí thải; đồng thời đầu tư để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, hạn chế tác động đến môi trường sinh thái”. Trong khai thác hầm lò, Tập đoàn TKV đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ khai thác cơ giới hoá, tự động hóa…

Cùng với đó, để có nguồn lực thực hiện công tác môi trường, Tập đoàn TKV đã ban hành các cơ chế nội bộ, tổ chức hệ thống chỉ đạo, quản lý công tác bảo vệ môi trường chuyên trách thống nhất từ Tập đoàn đến các đơn vị thành viên; thành lập các đơn vị tư vấn, thi công chuyên ngành môi trường làm lực lượng nòng cốt thực hiện công tác bảo vệ môi trường của Tập đoàn; thường xuyên mở các lớp tập huấn về môi trường cho cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác môi trường; hợp tác với nước ngoài (Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản) nghiên cứu công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường.

Đến nay, TKV đã có 50 trạm xử lý nước thải mỏ và khoáng sản đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành, công suất xử lý trên 100 triệu m3/năm. Cơ bản nước thải mỏ được thu gom, xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, được tái sử dụng tối đa cho sản xuất, sinh hoạt. Các đơn vị trong Tập đoàn đã cũng đã đầu tư trên 90 hệ thống phun sương dập bụi, lắp đặt lưới chắn bụi, kiên cố hóa các khu vực sàng tuyển, kho bãi, từ đó hạn chế phát sinh bụi, ồn, góp phần cải thiện môi trường cảnh quan.

Tập đoàn đã đầu tư hiện đại hóa các cảng xuất than (Cửa Ông, KM6, Làng Khánh, Bến Cân...) kết hợp với đầu tư các tuyến băng tải thay thế ô tô vận chuyển than ra cảng. Cụ thể, Năm 2016, tại Cẩm Phả, TKV đã đầu tư 651 tỷ đồng, hoàn thành hệ thống băng tải than Lép Mỹ - Cảng Km 6 dài hơn 4,5 km, công suất 720 tấn/giờ, chấm dứt vận chuyển than bằng ô-tô, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, tại Uông Bí, hệ thống băng tải vận chuyển than Khe Ngát - Cảng Điền Công cũng đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ chính thức khánh thành và đi vào vận hành dịp 12/11/2017 – chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Truyền thốn công nhân Vùng Mỏ - Truyền thống Ngành Than. Hệ thống có tổng mức đầu tư hơn 1.291 tỷ đồng, dài gần 8 km, công suất vận chuyển 6 triệu tấn than/năm. Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất và môi trường của TKV.

Thêm nhiều điểm sáng

Than Hà Lầm được biết tới là đơn vị tiên phong trong công tác cơ giới hóa, hiện đại hóa sản xuất của TK. Cùng với việc đẩy mạnh nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nỗ lực đầu tư và ứng dụng công nghệ khai thác tiên tiến, bám sát chủ trương, chiến lược của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về hiện đại hóa các mỏ than hầm lò, phấn đấu xây dựng: “Mỏ hiện đại - mỏ xanh, sạch, đẹp - mỏ an toàn - mỏ ít người”, Công ty cổ phần than Hà Lầm đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước khắc phục, xử lý và bảo vệ môi trường, do đó môi trường sinh thái tại nơi khai thác cũng như địa bàn dân cư lân cận từng bước được cải thiện, đáp ứng mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

Trong tháng 10/2017, Công ty CP than Hà Lầm Hệ thống xử lý nước thải hầm lò công suất 4000m³/giờ tại mặt bằng Sân công nghiệp +75. Với diện tích 7500m², Hệ thống xử lý nước thải hầm lò công suất 4000m3/giờ tại mặt bằng sân công nghiệp mức +75 được đầu tư xây dựng để phục vụ việc xử lý toàn bộ nước thải hầm lò thuộc dự án “Đầu tư xây dựng công trình khai thác phần dưới mức -50 mỏ than Hà Lầm – Công ty than Hà Lầm”. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 2016 và hiện đã đi vào hoạt động ổn định, thiết bị của các nước tiên tiến như Đức, Ý, Trung Quốc; hệ thống được kiểm soát và điều kiển tự động qua hệ thống máy tính điều khiển tập trung, các số liệu được theo dõi và giám sát tự động. Chất lượng nước của hệ thống sau xử lý đảm bảo quy chuẩn cho phép (QCVN 40:2011/BTNMT) để tái sử dụng phục vụ sản xuất.


TKV hướng tới mục tiêu sản xuất xanh

TKV hướng tới mục tiêu "sản xuất xanh"

Công ty Than Nam Mẫu cũng là một trong những đơn vị tiêu biểu của TKV đã chủ động đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ cho công tác môi trường.

Cùng với việc thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, công ty than Nam Mẫu đã mạnh tay đầu tư nhằm cơ giới hoá các khâu đảm bảo vệ sinh môi trường làm việc. Công ty đã đầu tư nhiều hệ thống hiện đại như: Đầu tư hơn 400 tỷ thay thế cột chống lò bằng gố bằng vì chống thuỷ lực nhằm giảm thiểu lượng gỗ chống lò góp phần bảo vệ rừng; Đầu tư hệ thống băng tải để vận chuyển than dài hơn 5Km từ nhà sàng +130 Than Thùng sang kho than Khe Thần – Vàng Danh trị giá hơn 350 tỷ đồng nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển đồng thời chấm dứt tình trạng phát tán bụi gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động vận chuyển than…

Tại hệ thống vận chuyển và các kho than công ty đã cho lắp đặt hệ thống “phun sương dập bụi” ( là sự kết hợp hỗn hợp của khí nén và nước để tạo sương để dập bụi), nước được phun vào không khí dưới dạng sương giúp dập bụi phát tán trong quá trình vận chuyển và lưu trữ than đồng thời làm mát không khí mà không gây lầy lội đường, các hệ thống được vận hành liên tục trong 3 ca giúp cải thiện môi trường không khí, môi trường lao động cho người công nhân yên tâm sản xuất.

Trong thời gian tới công ty tiếp tục xác định mục tiêu sản xuất gắn chặt với bảo vệ môi trường là yếu tố quyết định trong hoạt động phát triển. Tiếp tục đầu tư các dự án hoàn nguyên môi trường, trồng cây phủ xanh các diện tích mặt bằng đã kết thúc khai thác, xây dựng các kè, đập tại các vị trí bãi thải và tại các vị trí xung yếu nhằm giảm thiểu đất đá trôi bồi lấp dòng chảy. Tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống phun sương dập bụi ra toàn bộ các mặt bằng và đường vận chuyển còn lại. Đặc biệt trong năm 2017 và 2018 công ty có kế hoạch đầu tư 1 bãi thải với diện tích 43Ha nằm cạnh mặt bằng SCN, công trình này sẽ đáp ứng được công tác đổ thải trong quá trình khai thác của công ty lâu dài.

Với việc chủ động áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong khai thác hầm lò và lộ thiên, TKV đã và đang tích cực cải thiện, nâng cao chất lượng, điều kiện làm việc cho người lao động và môi trường sinh thái tại các khu vực dân cư, đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành ngành sản xuất xanh, phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường, cộng đồng.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Bất động sản Đà Nẵng sau APEC: Sáng nhờ vị thế - Phát nhờ vận hội
Bất động sản Đà Nẵng sau APEC: Sáng nhờ vị thế - Phát nhờ vận hội

Tuần lễ cấp cao APEC - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương đã kết thúc tốt đẹp với việc lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên cùng nhất trí thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung. 5 nội dung quan trọng liên quan đến kinh tế, chính trị và xã hội cũng được đoàn đại biểu cấp cao thống nhất với nhiều chương trình hành động cụ thể, rõ ràng, tiếp tục hâm nóng sự hợp tác giữa các nền kinh tế ngay sau APEC.

Thứ tư, 22/11/2017 - 03:00

1.400 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử về Việt Nam, hai bộ ngành mất 1 năm không xử lý được
1.400 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử về Việt Nam, hai bộ ngành mất 1 năm không xử lý được

(Dân trí) - Gần một năm thu giữ số tinh dầu thuốc lá điện tử ký gửi từ nước ngoài về Việt Nam ở sân bay Tân Sơn Nhất nhưng đến nay Hải quan TP.HCM và Bộ Công Thương vẫn chưa chốt phương án xử lý. Mới đây, Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục có đơn gửi cơ quan của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương về cơ chế xử lý số hàng nói trên.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:30

Nhà đầu tư chiến lược phải duy trì ngành nghề và thương hiệu ít nhất 3 năm
Nhà đầu tư chiến lược phải duy trì ngành nghề và thương hiệu ít nhất 3 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 126 về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Theo đó, Nghị định đưa ra nhiều điều kiện và các phương thức để đẩy nhanh cổ phần nhưng vẫn đảm bảo không thất thoát vốn nhà nước.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:12

Thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh Việt - Trung
Thúc đẩy hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh Việt - Trung

(Dân trí) - 5 tỉnh thành phố đã thống nhất nhận thức về vai trò quan trọng của cảng biển cửa ngõ quốc tế Hải Phòng trong hợp tác phát triển hành lang kinh tế, tập trung triển khai đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông (bao gồm cả đường sắt và đường bộ).

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:00

Nhà phố thương mại phía Tây Hà Nội hút giới đầu tư
Nhà phố thương mại phía Tây Hà Nội hút giới đầu tư

Với lợi thế về hạ tầng giao thông và quy hoạch, thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển mạnh về khu vực phía Tây thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất eo hẹp, các sản phẩm nhà phố thương mại ngày càng hấp dẫn giới đầu tư.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:00

6.900 tấn thép nhập khẩu “suýt” bị quên 7 tỷ đồng tiền thuế
6.900 tấn thép nhập khẩu “suýt” bị quên 7 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Khi Cục Điều tra Phòng chống buôn lậu phát hiện hơn 6.900 tấn thép của Công ty Cổ phần Kim khí Nam Hưng không đúng với quy cách hàng hoá nhập khẩu. Công ty này đã “sửa sai” bằng cách tự giác nộp bổ sung tiền thuế tăng thêm vào ngân sách Nhà nước hơn 7 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/11/2017 - 02:00

Nhiều ngân hàng lớn tăng lãi suất tiền gửi VND
Nhiều ngân hàng lớn tăng lãi suất tiền gửi VND

(Dân trí) - Sau động thái tăng thêm lãi suất huy động 0,5%/năm của BIDV, VietinBank, Sacombank... cũng đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới với xu hướng tăng 0,1 - 0,5%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:01

Thép Trung Quốc "đội lốt" thép Việt xuất sang Mỹ?
Thép Trung Quốc "đội lốt" thép Việt xuất sang Mỹ?

(Dân trí) - Bộ Công Thương dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ có số ít thép xuất khẩu sang Hoa Kỳ có mã thép nhập từ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:00

Bất động sản những tháng cuối năm: Dự án nào “hot” nhất trên thị trường?
Bất động sản những tháng cuối năm: Dự án nào “hot” nhất trên thị trường?

Mùa cuối năm, thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn khi các chủ đầu tư đua nhau “bung hàng”. Nguồn cung căn hộ dồi dào và khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn nhưng không phải dự án nào cũng chinh phục được các “thượng đế”.

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:15

Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?
Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?

Gần đây, thị trường Trung Quốc đã ngừng thu mua dăm gỗ nên nhiều doanh nghiệp tại Bình Định chấp nhận dừng việc sản xuất, thu mua gỗ nguyên liệu. Điều này, khiến gỗ rừng trồng tại địa phương liên tục rớt giá.

Thứ tư, 22/11/2017 - 11:59

Đường Vành đai 3 và sự bứt phá của Nhơn Trạch
Đường Vành đai 3 và sự bứt phá của Nhơn Trạch

Giá đất TPHCM đã tăng liên tục và thiết lập nhiều đỉnh mới trong 2 năm qua. Khu vực các tỉnh tiếp giáp TPHCM đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, trong đó Nhơn Trạch được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 22/11/2017 - 11:00

Chào bán vốn nhà nước tại Sabeco ở Singapore và Anh
Chào bán vốn nhà nước tại Sabeco ở Singapore và Anh

(Dân trí) - Các đợt chào bán vốn Nhà nước tại Sabeco sẽ được Bộ Công Thương lần lượt được tổ chức tại Anh và Singapore.

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguồn đầu tư đang đổ về Phú Quốc thời điểm cuối năm 2017
Nguồn đầu tư đang đổ về Phú Quốc thời điểm cuối năm 2017

Hơn bao giờ hết, không chỉ các nhà đầu tư lớn, mà các nhà đầu tư cá nhân cũng đang hướng về Phú Quốc và chờ đợi những cú huých trở thành hiện thực vào năm 2020

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:00

Các loại cam "siêu" ngon hội tụ ở Hội chợ Cam Hưng Yên
Các loại cam "siêu" ngon hội tụ ở Hội chợ Cam Hưng Yên

Trong hai ngày 25 - 26/11/2017, tại Ecopark sẽ diễn ra Hội chợ Cam Hưng Yên nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm cam, bưởi, quýt… và nhiều loại nông sản đặc sắc của tỉnh Hưng Yên tới doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:00

Nhìn lại những chuyển biến của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017
Nhìn lại những chuyển biến của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2017 – Một năm bùng nổ với hàng loạt dự án khủng, độc và đỉnh đi cùng những chuyển biến đáng chú ý. Đây chính là những khác biệt của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng so với các năm trước đó.

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:00

Chủ tịch địa ốc Alibaba: "Tôi - CEO cùi bắp"
Chủ tịch địa ốc Alibaba: "Tôi - CEO cùi bắp"

(Dân trí) - Chỉ với vai trò môi giới đất nền và bề dày mấy năm “chinh chiến” lận lưng, ông Nguyễn Thái Luyện “bỗng dưng” trở thành CEO, lãnh đạo của công ty hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, điều tra của PV cho thấy, đây có thể là vốn điều lệ ảo và các dự án của Alibaba cũng không phải do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:30

Black Friday đã quá nhàm, Việt Nam tháng nào cũng giảm giá đôi lần
Black Friday đã quá nhàm, Việt Nam tháng nào cũng giảm giá đôi lần

(Dân trí) - Black Friday là ngày mà các tín đồ mua sắm trên toàn cầu háo hức mong chờ bởi có hàng loạt đồ chơi công nghệ, quần áo và vô số thứ được giảm giá mạnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vì giảm giá quanh năm nên hiệu ứng của ngày này với thị trường Việt không thực sự lớn.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:10

Điểm mặt những mẫu ô tô "ế" nhất năm tại thị trường xe Việt
Điểm mặt những mẫu ô tô "ế" nhất năm tại thị trường xe Việt

(Dân trí) - Trong khi giá xe trên thị trường ngày càng giảm, nhiều phân khúc có doanh số bán rất cao thì thị trường xuất hiện những mẫu xe, dòng xe có doanh số bán hàng rất thảm hại khi 10 tháng chỉ bán được 1 chiếc. Đáng nói là những dòng xe, mẫu xe này trước đó có doanh số bán thuộc loại cao và được mệnh danh như "chuyên cơ mặt đất", "biệt thự đi động".

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:34

“Thương vụ bạc tỷ" Kooda-Asanzo, người tiêu dùng hưởng lợi
“Thương vụ bạc tỷ" Kooda-Asanzo, người tiêu dùng hưởng lợi

Thương vụ đầu tư 250 tỷ đồng Kooda-Asanzo không chỉ hứa hẹn bước phát triển mới cho hai nhà sáng lập ngành điện tử mà còn đem lại cơ hội “nhân đôi” lợi ích cho người tiêu dùng trong việc tiếp cận các dòng Tivi từ bình dân tới cận cao cấp chất lượng, giá tốt.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:00

Kỷ lục sim VIP 11 số: Vừa trao tay 9 tỷ tiền tươi tối qua?
Kỷ lục sim VIP 11 số: Vừa trao tay 9 tỷ tiền tươi tối qua?

Hai sim VIP mang đuôi cuối 5555.5555 vừa được giao dịch “tiền tươi” là 9 tỷ đồng. Thương vụ này đang gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Tuy nhiên, đang có nhiều nghi ngờ về thương vụ này có thể là màn PR hay một trò gây chú ý trên mạng xã hội.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:45

Ấn tượng lễ ra mắt dự án Eurowindow River Park
Ấn tượng lễ ra mắt dự án Eurowindow River Park

Ngày 19/11/2017 Công ty TNHH Thăng Long công bố dự án KĐT cao cấp Eurowindow River Park tại đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội hứa hẹn mang đến phong các sống văn mình, hiện đại, trong lành và thuận tiện hơn.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:15

Điểm mặt 474 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam vụ Hồ sơ Paradise
Điểm mặt 474 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam vụ Hồ sơ Paradise

(Dân trí) - Tính đến tối ngày 21/11, Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố Việt Nam có 32 thực thể nước ngoài (Offshore Entities), 214 cá nhân, 23 trung gian và 205 địa chỉ được nhắc đến trong Hồ sơ Paradise.

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:00

Người Việt ngày càng có nhiều tiền, mua nhà... như mua rau
Người Việt ngày càng có nhiều tiền, mua nhà... như mua rau

(Dân trí) - Người Việt Nam ngày càng có nhiều tiền, lại còn tiếp cận dễ hơn với các kênh tài chính. Có tiền, có các giải pháp tài chính, người mua nhà ở Việt Nam ngày càng tự tin hơn so với các nước khác.

Thứ tư, 22/11/2017 - 05:20

Melia Hồ Tràm at The Hamptons: Không đơn thuần là nghỉ dưỡng, mà còn sinh lợi dài lâu
Melia Hồ Tràm at The Hamptons: Không đơn thuần là nghỉ dưỡng, mà còn sinh lợi dài lâu

Tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, số người có thu nhập cao ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu hưởng thụ tăng cao. Từ đó mô hình bất động sản nghỉ dưỡng ra đời, không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống mà còn mang lại dòng tiền tăng trưởng tự nhiên hằng năm cho chủ sở hữu.

Thứ tư, 22/11/2017 - 05:09