1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tính IPO Bamboo Airways, đại gia Trịnh Văn Quyết “lộ” tham vọng lớn

(Dân trí) - Bamboo Airways đang có dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2020 và mục tiêu huy động khoảng 100 triệu USD. Hãng bay của đại gia Trịnh Văn Quyết tham vọng chiếm lĩnh 30% thị phần nội địa trong năm tới.

Cổ phiếu FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong sáng nay gần như chỉ đứng yên ở mức giá tham chiếu 3.610 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, mã này có vẻ đang có xu hướng tăng vào đầu phiên chiều với mức tăng nhẹ khoảng 0,55%.

Mã cổ phiếu này đang được hỗ trợ đáng kể từ thông tin đăng tải trên Bloomberg cho thấy hãng hàng không Bamboo Airway đang có dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2020 và mục tiêu huy động khoảng 100 triệu USD. Chưa rõ hãng bay này sẽ niêm yết ở sàn nào.

Hãng tin này dẫn lời ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Bamboo Airways cho biết, số tiền thu về sẽ được Bamboo Airways sử dụng để mở rộng đội bay, chiếm lĩnh 30% thị phần nội địa vào năm 2020.

Tính IPO Bamboo Airways, đại gia Trịnh Văn Quyết “lộ” tham vọng lớn - 1

Hãng bay của đại gia Trịnh Văn Quyết liên tục mang lại không ít bất ngờ cho công chúng

Trong phiên giao dịch sáng nay, mặc dù các sàn vẫn diễn ra rung lắc, giằng co căng thẳng, song hai chỉ số chính đều đạt được trạng thái tăng: VN-Index tăng 4,27 điểm tương ứng 0,43% lên 990,02 điểm và HNX-Index nhích nhẹ 0,07 điểm tương ứng 0,06% lên 104,45 điểm.

Tuy vậy, độ rộng thị trường lại đang nghiêng về phía các mã giảm giá. Có 273 mã giảm, 26 mã giảm sàn trên quy mô toàn thị trường so với chỉ 206 mã tăng và 20 mã tăng trần.

Tiếp tục là tình trạng phân hoá trong nhóm cổ phiếu lớn. Tuy nhiên, nhìn chung các mã lớn đang có diễn biến khá tích cực và qua đó đã tác động đáng kể lên VN-Index. Chỉ riêng VCB đã đóng góp 1,31 điểm, VIC đóng góp 1,08 điểm và VNM đóng góp 1,03 điểm cho chỉ số chính.

Ngoài ra, chỉ số của sàn HSX cũng nhận được hỗ trợ tích cực từ những mã khác như SAB, GAS, BID, VHM, VJC… Chiều ngược lại, MSN, PLX, ROS, TPB có diễn biến giảm và phần nào kìm hãm đà phục hồi của chỉ số.

Thanh khoản có sự chững lại đáng kể. Có 82,6 triệu cổ phiếu giao dịch trên HSX tương ứng giá trị giao dịch 1.614,86 tỷ đồng và con số này tại HNX là 11,28 triệu cổ phiếu tương ứng 111,51 tỷ đồng.

Theo nhận xét của Công ty chứng khoán VCBS, phiên điều chỉnh giảm hôm qua của VN-Index với áp lực bán chốt lời ngắn hạn trong phiên tuy nhiên thanh khoản không tạo được đột biến cho thấy lực cung phần nhiều là hành động chốt lời ngắn hạn của một bộ phận nhà đầu tư.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của đường trung bình động 20 ngày (tương ứng vùng điểm 980 – 984 điểm).

Với bối cảnh như vậy, VCBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc chốt lời một phần danh mục, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, để bảo toàn thành quả cũng như tận dụng diễn biến điều chỉnh ngắn hạn đang diễn ra trên thị trường để tích lũy thêm các cổ phiếu trong danh mục trung - dài hạn.

Mai Chi