Chủ nhật 29/11/2015 - 08:08

Tín dụng ưu đãi: Khi đồng vốn “nở hoa”

Dân trí Thật ấm lòng khi mục sở thị những mô hình thoát nghèo nhờ đồng vốn ngân hàng đang "nở hoa" trên vùng đất Tây Nguyên. Nhiều hộ gia đình kinh tế trước đây rất khó khăn, nay nhờ sự tiếp sức đồng vốn của ngân hàng mà cuộc sống đã có nhiều đổi thay, từ thiếu ăn đến có của ăn của để.

Đồng vốn "nở hoa"

Cười tươi như hoa, chị Rơ Chăm Nguong, dân tộc Ê-Đê ở làng Pốk xã Ia Kươl, huyện Chư Păh chỉ tay vào vườn cà phê nói: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của VBSP từ năm 2013 với số tiền 20 triệu đồng trong thời gian 5 năm. Nhờ có nguồn vốn này, gia đình đã trồng được 300 gốc cà phê trên diện tích 15.000 m2. Vườn cà phê năm nay đã cho thu hoạch được 20 triệu đồng, trừ đi các khoản tiền cho phân bón, cây giống, thuốc và các chi phí khác lãi được 3 triệu đồng”.

Gia đình chị Rơ Chăm Nguong cũng chỉ là 1 trong hàng nghìn  hộ nghèo ở Tây Nguyên được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua VBSP.

 


Cà phê - loại cây trồng chủ lực tại Tây Nguyên

Cà phê - loại cây trồng chủ lực tại Tây Nguyên

 

Ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) cho biết, trong 3 năm thực hiện đề án, ngân hàng này đã giải ngân cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại vùng Tây Nguyên với doanh số đạt 16.491 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 12.453 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại vùng Tây Nguyên đến ngày 31/10/2015 là 16.278 tỷ đồng, với gần 700 ngàn hộ còn dư nợ, tăng 4.883 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2011, tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 8,96%, trong khi tốc độ tăng trưởng chung toàn quốc là 7,76%, cao hơn 1,2%.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chia sẻ, chất lượng tín dụng chính sách tại Gia Lai được nâng lên rõ rệt, cụ thể tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,98% vào đầu năm 2012 đến nay còn 0,27%, giảm 0,71% so với đầu năm 2012. Qua 3 năm thực hiện đề án, ngoài nguồn vốn tín dụng chính sách từ Trung ương, HĐND và UBND tỉnh, huyện đã ủy thác sang VBSP với số tiền 52,4 tỷ đồng để hòa chung với nguồn vốn VBSP mở rộng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn

Qua 3 năm thực hiện đề án, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại vùng Tây Nguyên đã tăng 4.883 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt gần 9%, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân toàn quốc là 1,3%/năm. Điều này góp phần đáng kể đưa tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Nguyên trong thời kỳ 2011-2014 giảm từ 18,92% xuống còn 11,22%; góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị “Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách và 2 năm phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại địa bàn Tây Nguyên”, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng, các tỉnh vùng Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội đã có chuyển biến mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhất là từ sau khi Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội được ký kết ghi nhớ giữa Ban chỉ đạo Tây Nguyên với VBSP  được ký kết.

Sự phối hợp giữa các đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn, trưởng buôn, làng trong việc bình xét cho vay được thực hiện công khai, qua đó nâng cao chất lượng quản lý, giám sát sử dụng vốn vay. Bà con vay vốn có chuyển biến về ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trả nợ vay khi đến hạn”, Đại tướng nhấn mạnh.

 


Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thăm và tặng quà hai hộ gia đình người đồng bào Gia Rai là hộ chị Phyên và hộ chị B’Díu ở buôn LPốc, xã Ia Khươlanh Tây Nguyên

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thăm và tặng quà hai hộ gia đình người đồng bào Gia Rai là hộ chị Phyên và hộ chị B’Díu ở buôn LPốc, xã Ia Khươlanh Tây Nguyên

 

Tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình biểu dương thành tích đã đạt được của cả hệ thống VBSP trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, theo Thống đốc, để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi trong cả nước nói chung và tại vùng Tây Nguyên nói riêng, ngành Ngân hàng và VBSP sẽ tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện các chính sách của Nhà nước về tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giải ngân cho vay vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thứ hai, phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp để quán triệt và thực hiện có kết quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội nhằm hiện thực hóa chủ trương đường lối của Đảng vào cuộc sống của người dân Tây Nguyên.

Thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách.

Thứ tư, cần tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường nguồn vốn địa phương dành cho công tác giảm nghèo, tạo việc làm trên địa bàn. Cân đối nguồn lực để phân bổ nguồn vốn tín dụng theo phương châm ưu tiên đầu tư cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác tại vùng Tây Nguyên, vùng có nhiều tiềm năng phát triển tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có vốn sản xuất, tạo việc làm nâng cao đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.

Thứ năm, tiếp tục hướng dòng vốn tín dụng thương mại, triển khai các chính sách tín dụng đặc thù cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên, các sản phẩm có thế mạnh nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

“Với tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, nhất là đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, tôi cam kết sẽ chỉ đạo VBSP quan tâm, chú trọng phân bổ vốn để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi tại vùng Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển vùng Tây Nguyên thời kỳ 2011-2020 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho các vùng khó khăn của Tây Nguyên”, Thống đốc nhấn mạnh.

 

Trong chuyến công tác tại Gia Lai, Thống đốc NHNN, Chủ tịch HĐQT VBSP Nguyễn Văn Bình và các cán bộ VBSP đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ia Khươi, huyện Chư Păh. Trong đó, Thống đốc đã đến thăm và tặng quà hai hộ gia đình người đồng bào Gia Rai là hộ chị Phyên và hộ chị B’ Díu (buôn L Pốc, xã Ia Khươi). Đây là 2 hộ gia đình đang vay vốn chương trình cho vay hộ nghèo của VBSP với mức vay 20 triệu đồng/hộ và sử dụng vốn vay hiệu quả.

 

Ngọc Quyết

 

Tín dụng ưu đãi: Khi đồng vốn “nở hoa” - 3

 

 

MỚI NHẤT
Chậm cổ phần hóa: Yêu cầu xác định trách nhiệm cá nhân
Chậm cổ phần hóa: Yêu cầu xác định trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước; UBND TP.HCM, Nam Định, Bình Dương, Bình Phước… sớm xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:44

Bất động sản khu Nam “dậy sóng”
Bất động sản khu Nam “dậy sóng”

Từ nửa cuối năm 2015, một loạt thông tin mang tính đòn bẩy đã khuấy động thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam TP.HCM.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:00

Dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng tăng
Dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng tăng

(Dân trí) - Thị trường bất động sản hiện nay có sự khởi sắc, nhiều dòng vốn ưu tiên đổ vào bất động sản. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khi đánh giá về tình hình cho vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:45

Hà Nội tiếp tục “bêu” tên 92 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội tiếp tục “bêu” tên 92 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Hà Nội yêu cầu những đơn vị còn nợ thuế khẩn trương nộp số tiền còn nợ trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp "mạnh tay" hơn.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:15

Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng
Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Khi còn là sinh viên, anh Đoàn Phan Dinh đã đi phụ bàn, bán hàng… lo chi phí học tập và dành tiền mua heo rừng giống nuôi thực nghiệm. Từ niềm đam mê này, khi tốt nghiệp anh Dinh về quê nuôi heo rừng và hiện nay anh bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai, 30/11/2015 - 06:00

Người Tây Ninh kiếm hàng chục triệu/tháng nhờ... rau rừng
Người Tây Ninh kiếm hàng chục triệu/tháng nhờ... rau rừng

Ai đã một lần đến Tây Ninh không thể bỏ qua món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc ở Trảng Bàng. Món ăn đơn giản, mộc mạc gồm có thịt heo luộc và rau rừng cuốn bánh tráng nhưng đã để lại nhiều ấn tượng cho người thưởng thức. Đặc biệt là đĩa rau rừng...

Chủ nhật, 29/11/2015 - 03:54

Bất ngờ với những "tài phiệt" nhí ở trung tâm tài chính Thượng Hải
Bất ngờ với những "tài phiệt" nhí ở trung tâm tài chính Thượng Hải

(Dân trí) - Thượng Hải vốn nổi tiếng là một trung tâm tài chính của Trung Quốc. Tuy nhiên, một khảo sát gần đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi có tới 92% trẻ em tiểu học ở thành phố này có kiến thức về quản lý tài chính, và thậm chí còn biết đôi chút về chứng khoán và nợ.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 02:28

Giật mình với giá mực mini được rao bán với giá 2.000 đồng/con
Giật mình với giá mực mini được rao bán với giá 2.000 đồng/con

Trên chợ mạng bây giờ, có rất nhiều người rao bán mực khô giá “siêu rẻ”. Loại mực bé bằng ba đầu ngón tay hiện đang “đắt hơn tôm tươi” ở thị trường Hà Nội, nhất là vào thời điểm tiết trời đang bắt đầu có những đợt rét đầu đông. Đấy là chợ mạng, còn lên các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân thì còn rẻ nữa.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 11:00

"Mưa kim cương giả" làm loạn cả con phố
"Mưa kim cương giả" làm loạn cả con phố

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào khoảng gần 9h tối hôm 25/11 khi bỗng nhiên có hàng ngàn viên đá lấp lánh rơi như mưa từ trên cao xuống phố Natha ở Hồng Kông.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 10:08

Đà Nẵng chi 20 tỷ đồng thành lập vườn ươm doanh nghiệp
Đà Nẵng chi 20 tỷ đồng thành lập vườn ươm doanh nghiệp

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt đề án xây dựng Vườn ươm doanh nghiệp TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 09:28

Chuyện chỉ có thể xảy ra ở Phú Quốc!
Chuyện chỉ có thể xảy ra ở Phú Quốc!

Cách đây khoảng 10 năm, khi còn là phóng viên theo dõi mảng du lịch, tôi thường thấy các nhà làm du lịch Việt Nam đau đầu nhiều nhất là việc du khách nước ngoài sau khi đến Việt Nam thì một đi không trở lại, thậm chí họ còn rút ngắn hành trình so với dự kiến...

Chủ nhật, 29/11/2015 - 09:00

Cho thuê đồ hiệu – dịch vụ mới “nổi”: Phù hoa truân chuyên
Cho thuê đồ hiệu – dịch vụ mới “nổi”: Phù hoa truân chuyên

Đồ hiệu luôn được người tiêu dùng quan tâm nhưng không phải ai cũng đủ tài chính để sở hữu chúng. Dịch vụ cho thuê đồ hiệu ra đời đã đem lại nhiều lợi nhuận cho nhiều công ty cầm đồ tại Hồng Công, Singapore và lan sang cả Việt Nam.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đấu giá nén bạc cổ nặng gần 2kg
Đấu giá nén bạc cổ nặng gần 2kg

(Dân trí) - Một số đồng tiền cổ có niên đại mấy trăm năm, trong đó có nén bạc cổ có khắc chữ “Hà Nội” có từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) nặng gần 2kg đang được đấu giá tại một sàn đấu giá ở Hồng Kông.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:02

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng
Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

(Dân trí) - Tận dụng khoảng không gian bỏ trống trên sân thượng tầng 3, anh Trần Lĩnh Huế (Quán Thánh – Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi gà cảnh, cho thu nhập mỗi tháng lên tới vài chục triệu đồng.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:00

Hoà Bình: Lễ hội cam Cao Phong tiêu thụ 30 tấn cam trong ngày đầu tiên
Hoà Bình: Lễ hội cam Cao Phong tiêu thụ 30 tấn cam trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Lễ hội cam Cao Phong năm 2015 đã quy tụ hơn 40 gian hàng từ 12 xã trong huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Khoảng 30 tấn cam Cao Phong đã được bán cho khách đến thăm quan lễ hội trong ngày đầu tiên.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:13

Mỗi tháng, người Việt chi hơn 234 triệu USD nhập xe hơi
Mỗi tháng, người Việt chi hơn 234 triệu USD nhập xe hơi

(Dân trí) - Tốc độ nhập xe hơi về Việt Nam 11 tháng qua vượt cả về lượng và trị giá so với cả năm 2014 và 2013 cộng lại. Đáng nói, tốc độ nhập xe hơi của Việt Nam ngày càng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước dù mức giá xe nhập khẩu tại Việt Nam không rẻ và phải chịu nhiều khoản thuế phí cao.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:05

Chủ tịch Techcombank bán hơn 9,5 triệu cổ phiếu
Chủ tịch Techcombank bán hơn 9,5 triệu cổ phiếu

(Dân trí) - Hôm nay 28/11, Techcombank thông báo giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ và tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị đăng ký bán ra hơn 9,5 triệu cổ phiếu.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 05:40

Đặc sản nầm sữa: Dân nhậu Việt sá gì đồ thối
Đặc sản nầm sữa: Dân nhậu Việt sá gì đồ thối

Nầm là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, giá lại không quá đắt. Song, nhiều dân nhậu sẽ phát hãi khi biết món nầm thơm phức lại được làm từ đồ thối, tẩm ướp hóa chất hoặc là hàng giả mạo.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 04:30

Dân kinh doanh "hốt bạc" nhờ Thứ sáu đen
Dân kinh doanh "hốt bạc" nhờ Thứ sáu đen

(Dân trí) - Tại Mỹ, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, là ngày "ăn nên làm ra" của các doanh nghiệp. Tại Việt Nam, “ăn theo” phong trào này, giới kinh doanh bán lẻ cũng "vớ bẫm" khi lượng khách đến mua sắm, đặt hàng tăng đột biến.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 03:20

Mở đường cho "rác" công nghệ vào Việt Nam?
Mở đường cho "rác" công nghệ vào Việt Nam?

Thông tư 23/2015 của Bộ KH&CN vừa ban hành quy định cấm nhập máy cũ chỉ căn cứ vào độ tuổi dưới 10 năm là không hợp lý, thiếu cơ sở khoa học nên bị cộng đồng doanh nghiệp (DN) phản ứng dữ dội.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 02:05

Nỗi ám ảnh “tháng 8 đen tối” trở lại với nhà đầu tư
Nỗi ám ảnh “tháng 8 đen tối” trở lại với nhà đầu tư

Sự việc chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh trong phiên cuối tuần đã ảnh hưởng tới chứng khoán châu Âu, Mỹ và khiến nhà đầu tư liên tưởng tới “những ngày đen tối” cuối tháng 8 vừa qua, khi tình hình Trung Quốc kéo theo lệnh bán tháo ồ ạt trên thị trường toàn cầu.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 11:46

Hơn 120 triệu đồng tiền tiết kiệm thành "giấy vụn" vì chôn dưới đất
Hơn 120 triệu đồng tiền tiết kiệm thành "giấy vụn" vì chôn dưới đất

(Dân trí) - Một ông cụ 67 tuổi ở Trung Quốc đã chôn toàn bộ 35.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 120 triệu đồng) tiền tiết kiệm cả đời của mình xuống đất trong nhiều năm, và ông vô cùng thất vọng khi đào lên nhiều đồng tiền đã bị phân hủy.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 10:34

Hơn 60 triệu USD cho viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm qua
Hơn 60 triệu USD cho viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm qua

(Dân trí) - Ông chủ công ty khai thác mỏ của Canada vừa phát giá hơn 60 triệu USD cho viên kim cương nặng 1.111 carat mà họ vừa tìm thấy tại mỏ Karowe ở Botswana. Đây là viên kim cương lớn nhất thế giới được phát hiện trong hơn 100 năm qua.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:45

Jollibee chính thức nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam
Jollibee chính thức nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Ngày 25/11, thương hiệu fast food Jollibee đã có buổi họp báo công bố chính thức việc nhượng quyền thương mại cho các cá nhân và tổ chức sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:30