Tiết thối đóng cục thành tiết luộc thơm rực mùi
Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa phát hiện xe BS 54-Y5 1648 chở hơn 300kg lòng, huyết vịt không có giấy kiểm dịch. Qua kiểm tra, phát hiện một lượng lớn lòng và cuống họng vịt bốc mùi, lẫn nhiều phân và lông. Ngoài ra, trên xe còn có 2 thùng huyết vịt đã luộc chín lẫn nhiều lông và tạp chất.
Số tiết vịt bẩn bị phát hiện trước khi đưa ra thị trường |
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: |
Chế biến tiết lợn bẩn, hai lần bị bắt quả tang
Cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TP. HCM vừa phát hiện một điểm sản xuất tiết lợn luộc “bẩn” tại 174B/6B ấp 2, xã An Phú Tây.
Cơ sở này đã gom tiết lợn không rõ nguồn gốc rồi luộc lên bằng phương pháp thủ công, không bảo đảm vệ sinh. Thành phẩm sau khi luộc được đổ trực tiếp xuống nền nhà dơ bẩn. Khi vớt một mẫu tiết lợn đã qua sơ chế, bằng mắt thường quan sát trực quan cũng dễ dàng nhận thấy tiết đã chuyển sang màu xanh đen, ôi thiu, biến chất…
|
Số huyết bẩn bị phát hiện |
Trước đó, vào tháng 8/2014, cơ sở này cũng đã bị đoàn liên ngành đến lập biên bản xử lý và yêu cầu ngưng hoạt động. Tang vật thu giữ khi đó cũng lên đến hơn nửa tấn tiết heo bẩn.
"Phù phép" tiết lợn thành tiết canh vịt
Theo điều tra của PV báo Người Lao Động, ở TP. HCM, có hàng trăm quán bán tiết canh vịt. Theo nhiều người bán, không thể đủ tiết vịt cung cấp cho các quán. Vì vậy, phần lớn các quán phải dùng huyết lợn rồi “phù phép” thành tiết canh vịt.
|
Huyết lợn đang chuẩn bị mang đi bán. |
Tại cơ sở chuyên bán tiết lợn của bà Năm ở quận Gò Vấp, TP. HCM, hàng chục bịch tiết tươi được đựng trong thùng phuy nhựa để bán. Bà cho biết huyết này trữ được cả tháng vì có pha chất bảo quản.
Tiết heo bốc mùi chuẩn bị vào quán ăn
Tháng 9/2013, cơ quan chức năng quận Thủ Đức phát hiện căn nhà số 1011/1A Kha Vạn Cân, phường Linh Tây, Thủ Đức chứa khoảng 1.145 kg thịt heo, nội tạng heo, huyết heo đã bốc mùi hôi thối.
Số thịt bẩn bị phát hiện |
Bà Điệp (chủ số hàng trên) cho biết, số nội tạng và thịt heo nói trên bà Điệp thu mua của những người bán trôi nổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương đem về sơ chế và bỏ mối cho các quán ăn, quán cơm bình dân.
Đánh tiết canh ngay cạnh nhà vệ sinh
Theo phản ánh của PV báo Lao Động tại một cơ sở giết mổ vịt thuê ở “thủ phủ vịt cỏ” Vân Đình, HN, những ngày đầu năm 2014, chọc tiết con vịt xong, bà Dung, một người giết vịt thuê, vứt con vịt vào một chậu lớn ngay bên cạnh rồi dùng bàn tay còn dính phân, nước bẩn trên lông vịt bốc nhúm muối bỏ vào thau và dùng dao chọc tiết khuấy đều để tiết không bị đông. Bà Dung tiết lộ, trước khi cắt tiết, pha ít nước với phân đạm vào thau để tránh tiết bị đông. Muốn ngon hơn nữa thì cho thêm ít bột oresol vào để khi ăn khách không bị tiêu chảy. Nhiều chủ quán còn mang cả hàn the đến dặn hãm vào tiết để khi đánh xong, tiết canh đông cứng và tươi rói cả ngày.
Hãm tiết canh trong một khoảng sân rất nhỏ và bẩn thỉu, xung quanh là phân vịt, vịt sống và lông vịt. |