Thứ Bảy 11/08/2012 - 07:47

Tiền tỉ trôi theo... nhím

Dù đã được các chuyên gia cảnh báo về việc giá nhím bị đẩy lên quá cao nhưng nhiều người vẫn đổ tiền ra mua để rồi giờ đang phải “ôm hận”, muốn bán đi cho rảnh nợ cũng chẳng ai mua.

Giá nhím giảm chỉ còn một phần mười so với thời điểm sốt nhưng đầu ra vẫn bế tắc, nhiều chủ trại nuôi nhím bỗng chốc mất hàng tỉ đồng.

 

Trại nhím của ông Lâm ở Bình Chánh, TP.HCM
Trại nhím của ông Lâm ở Bình Chánh, TP.HCM

 

Lỗ nặng do chạy theo phong trào

 

Theo ông Lâm Tùng Quế - phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (Chi cục Kiểm lâm TP.HCM), tính đến đầu tháng 8/2012 TP.HCM có 185 trại/hộ đăng ký nuôi nhím với tổng đàn 7.624 con. So với cách đây hai năm, số hộ nuôi nhím tăng lên gấp đôi và số lượng tăng thêm gần 3.800 con.

 

Ông Quế cho biết nuôi nhím và buôn bán nhím phải được cơ quan kiểm lâm cấp phép. Theo đăng ký của các hộ nuôi, từ đầu năm đến nay TP.HCM có 1.185 con nhím được bán, giảm khá nhiều so với các năm trước.

Thuyết phục mãi chúng tôi mới được ông Lâm (Ba “nhím”) dẫn xuống tham quan trại nhím tại Bình Chánh (TP.HCM). Ông Lâm thú thật: “Gần nửa năm nay tôi không ghé thăm trại nhím. Toàn bộ việc chăm sóc, bán buôn tôi giao cho cậu em họ định đoạt hết. Nhiều khi muốn bán quách cho khuất mắt, đỡ bận lòng nhưng bán cũng không có ai mua!”.

 

Đầu năm 2010, phong trào nuôi nhím nở rộ từ miền Nam lan ra các tỉnh miền Bắc rồi cả nước. Giá nhím giống tăng lên từng ngày, thậm chí theo giờ, từ 3 triệu đồng/cặp lên 7 triệu/cặp, rồi 10 triệu/cặp và dừng lại ở mức đỉnh điểm 14 triệu đồng/cặp vào tháng 7-2010. Thấy nuôi nhím hấp dẫn nên dù đang là đại gia trong lĩnh vực cơ khí, ông Lâm không ngần ngại bỏ ra hơn 5 tỉ đồng xây trại nhím bài bản với gần 250 chuồng trên diện tích 400m2 đầy đủ hệ thống cung cấp nước sạch, thông gió khử mùi hôi, xử lý chất thải...

 

Thế nhưng đến cuối năm 2010, khi nhím sinh sản lứa đầu tiên thì cũng là lúc các thương lái vốn đông đúc vài tháng trước đó bỗng dưng mất hút. “Sốt ruột, tôi chủ động điện thoại cho từng người thì đều nhận được câu trả lời không mua hàng nữa” - ông Lâm kể. Nhím sinh sản ngày một nhiều nhưng không bán được, giá lại giảm liên tục còn 2 triệu đồng/cặp nên chỉ trong vòng một năm từ khi 250 chuồng nhím được lấp đầy, ông Lâm lỗ mất gần 4 tỉ đồng.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số trại nhím được đầu tư cuối năm 2009 trở về sau là của các đại gia kinh doanh những ngành như bất động sản, chứng khoán... có sẵn lợi thế đất đai tích lũy tại các quận huyện ngoại thành và các tỉnh vùng ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai... Tuy nhiên quyết định trở thành “nông dân” nuôi nhím theo phong trào khiến hàng tỉ đồng của họ nhanh chóng bốc hơi.

 

Anh Tuấn (TP.HCM) cho biết giữa năm 2010 đã bỏ ra 375 triệu đồng mua 25 cặp nhím để lập trại tại Long An. Do đang giai đoạn sốt nhím, người bán quát giá nào cũng phải mua, không quan tâm đến chất lượng nên đến cuối năm anh mới té ngửa vì trong số năm cặp bố mẹ thì có tới bốn cặp nhím rừng, nuôi một thời gian chúng chỉ thích cắn lông nhau chứ không chịu đẻ. Từ tham vọng mở rộng trại ra hàng ngàn cặp để cung cấp ra miền Bắc, chỉ sau sáu tháng hoạt động anh Tuấn đã phải chuyển hướng sang... nuôi ếch vì nhím số thì không đẻ, số còn lại bán không được vì chẳng còn ai mua.

 

Do tâm lý?

 

Giữa năm 2010, chúng tôi từng chứng kiến cảnh thương lái từ các tỉnh phía Bắc đổ xô vào Nam tranh mua nhím. Để mua được hàng, thương lái không ngần ngại ứng trước tiền từ lúc nhím mang thai. Ban đầu các thương lái chỉ mua nhím giống hai tháng rưỡi tuổi với trọng lượng gần 1kg/con để chuyển ra Bắc. Nhưng sau đó, do nhu cầu quá lớn nên các thương lái hạ dần thời gian mua nhím con xuống còn hai tháng, thậm chí nhím mới sinh một tháng cũng được họ mua gom bằng hết.

 

Ông Đỗ Công Vĩnh, chủ trại nhím Công Vĩnh (TP.HCM), cho biết nguyên nhân khiến các thương lái dừng mua do thời điểm “sốt nhím” họ săn lùng nhím giống một tháng tuổi không đảm bảo sức khỏe nên tỉ lệ sống đạt rất thấp.

 

Người nuôi tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung thận trọng không nuôi nhím nữa, giá nhím giống quay đầu giảm từ 14-15 triệu đồng xuống còn 7-8 triệu đồng/cặp, rồi rơi tự do xuống còn 2 triệu đồng/cặp như hiện nay. Nhím bố mẹ từ 30-32 triệu đồng/cặp đến nay không ai hỏi mua về cho sinh sản, một vài nhà hàng trả giá chỉ trên 100.000 đồng/kg.

 

Các chuyên gia về động vật hoang dã đã cảnh báo từ năm 2010 rằng giá nhím thời điểm đó bị đẩy lên quá cao vì đang có phong trào nuôi, người ta chỉ tập trung vào nuôi rồi bán con giống. Thị trường nhím chỉ thật sự bền vững khi hình thành thị trường tiêu thụ thịt nhím. Thế nhưng đến bây giờ hầu hết các nhà hàng vẫn chưa có món này trong thực đơn. Ông Nghĩa, chủ nhà hàng Nghĩa Phát 2 (đường Thép Mới, Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết ông nhận được khá nhiều lời đề nghị cung ứng nhím thương phẩm với giá chưa đến 150.000 đồng/kg.

 

Tuy nhiên, hầu như khách hàng không mấy ai hỏi đến món nhím do họ mặc định nhím là món ăn “xa xỉ”. “Đại đa số thực khách không biết đến món nhím do tâm lý nhím là loại rất đắt tiền”. Ông Vĩnh cũng thừa nhận thử chào hàng một số nơi nhưng đa số họ từ chối, có nơi nhận cũng chỉ mua khoảng một vài con khi có khách yêu cầu. Tuy nhiên ông Vĩnh cho rằng tình cảnh của người nuôi nhím hiện nay chỉ là tạm thời khi người nuôi mất niềm tin.

 

Ông Vĩnh cho biết năm 2009 giá chồn hương bán cho nhà hàng là 550.000 đồng/kg, giá nhím 350.000 đồng/kg trong khi con dúi chỉ có 120.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá dúi là 420.000 đồng/kg, còn giá chồn hương lên đến cả triệu đồng/kg. Do đó giá nhím đang quá rẻ trong khi thịt nhím và dạ dày nhím có giá trị về chữa bệnh hơn hẳn hai loại thịt kể trên. “Khi người ta nhận thấy giá nhím không đắt như họ vẫn nghĩ lâu nay thì lượng tiêu thụ sẽ tăng lên, giá nhím sẽ trở về với giá trị thật của nó” - ông Vĩnh nhận định.

 

 Mất tiền dưỡng già vì nuôi nhím

 

Gom góp được 40 triệu đồng tiền dành dụm cho tuổi già, vợ chồng ông Hòa (Q.Thủ Đức, TP.HCM) mua hai cặp nhím giống. Theo tính toán của vợ chồng ông Hòa, mỗi năm một cặp nhím có thể đẻ hai lứa (2 con/lứa) nên chỉ cần một năm là lấy lại vốn. Tuy nhiên, nuôi hơn năm trời chỉ một cặp nhím sinh sản vì cặp nhím kia là hai con... đực. Đến nay vợ chồng ông chỉ bán được cặp nhím con duy nhất với giá 3 triệu đồng. “Nhìn thấy nhím là ngao ngán nhưng bán tống đi thì coi như mình mất trắng nên ráng giữ lại để còn mong gỡ gạc. Thôi thì cứ coi như nuôi làm... kiểng cho vui vậy!” - ông Hòa tự an ủi.

 

Theo Lê Sơn – Trần Mạnh

Tuổi trẻ

MỚI NHẤT
Bay TP.HCM - Hà Nội, hạ cánh ở Trung Quốc
Bay TP.HCM - Hà Nội, hạ cánh ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mưa giông lớn kèm theo sấm sét đe dọa an toàn với chiếc Boeing 777 khiến một chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội của Vietnam Airlines buộc phải chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay Nam Ninh (Trung Quốc).

Chủ nhật, 12/08/2012 - 06:24

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng
Giá vàng sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Không biến động nhiều trong 4 phiên đầu tuần, vậy nhưng giá vàng vẫn khép lại tuần vừa qua với mức tăng 1% nhờ sự tăng tốc trong phiên cuối tuần. Trong tuần tới các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng kim loại quý này tiếp tục tăng giá.

Chủ nhật, 12/08/2012 - 06:10

Sữa thiếu i-ốt bị thu hồi tại Hồng Kông vẫn bày bán tại Việt Nam
Sữa thiếu i-ốt bị thu hồi tại Hồng Kông vẫn bày bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 8 và 10/8 chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông ra thông báo thu hồi tổng cộng 6 loại sữa mang nhãn hiệu Meiji HP, Wakodo và Morinaga có xuất xứ Nhật Bản vì hàm lượng i-ốt thấp. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam các thương hiệu này vẫn được bày bán.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:43

Thương mại điện tử không phải là bán gian hàng để kiếm lời nhanh
Thương mại điện tử không phải là bán gian hàng để kiếm lời nhanh

(Dân trí) - Theo Nguyễn Ngọc Điệp, Tổng GĐ công ty Cổ phần Vật giá Viêt Nam thì nếu chỉ mở bán gian hàng ảo rồi lôi kéo người khác mua gian hàng này đã có lời nhiều thì đó không phải là thương mại điện tử (TMĐT).

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:35

AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về chiếc xường xám
AirAsia xin lỗi vì gây nhầm lẫn về chiếc xường xám

Trước nhiều ý kiến phẫn nộ về bức ảnh đăng tải 10 cô gái với chú thích "các cô gái phi hành đoàn trong trang phục truyền thống ASEAN" nhưng có xường xám của Trung Quốc, AirAsia đã xin lỗi trên Facebook của mình.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 05:31

Chứng khoán Cao Su: Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng âm!
Chứng khoán Cao Su: Tỷ lệ an toàn vốn khả dụng âm!

(Dân trí) - Vốn khả dụng của công ty bị âm 8,54 tỉ đồng do vốn chủ sở hữu 40 tỷ đồng trong khi lỗ lũy kế 39,9 tỉ đồng. Tổng tiền mặt hiện tại còn 2 tỉ đồng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 02:37

Cổ đông Habubank còn 10 ngày để hoán đổi cổ phiếu sang SHB
Cổ đông Habubank còn 10 ngày để hoán đổi cổ phiếu sang SHB

(Dân trí) - Dự kiến có gần 304 triệu cổ phiếu SHB mới được hoán đổi từ cổ phiếu HBB và có 101 triệu cổ phiếu SHB mới mà cổ đông SHB được nhận thêm. Tổng cổ phiếu SHB mới niêm yết trên thị trường sẽ khoảng 886 triệu đơn vị.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 01:54

Giá xăng A92 thế giới tiếp tục tăng vọt
Giá xăng A92 thế giới tiếp tục tăng vọt

(Dân trí) - Trong khi giá dầu thô thế giới sụt nhẹ do ảnh hưởng từ những thông tin u ám của kinh tế Trung Quốc, giá xăng A92 lại tăng mạnh. Chỉ trong một phiên 10/8, mỗi thùng xăng đã đắt thêm hơn 2% và vượt mốc 125 USD/thùng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 11:45

Nhà giàu Việt ăn chơi, tỷ phú thế giới "khiếp vía"
Nhà giàu Việt ăn chơi, tỷ phú thế giới "khiếp vía"

Có trực thăng riêng, sở hữu những hòn đảo, đi ngoại giao trên chiếc Rolls & Royce, có gara siêu xe thể thao, thêm cả du thuyền và thu hút truyền thông không kém gì giới showbiz là chân dung của giới nhà giàu Việt hiện nay.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 10:06

Đại gia đất cảng lừa ngân hàng nghìn tỉ
Đại gia đất cảng lừa ngân hàng nghìn tỉ

Bằng việc lập ra hàng loạt công ty con rồi mang tài sản ảo đi thế chấp vay vốn, một đại gia đất cảng đã chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của nhiều ngân hàng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:31

Giá vàng tăng 300.000 đồng/lượng trong một tuần
Giá vàng tăng 300.000 đồng/lượng trong một tuần

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay tăng 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, giao dịch ở mức 42,35 triệu đồng/lượng. So với tuần trước, giá vàng SJC hiện tăng 300.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:27

Tỷ phú Buffett suýt vuột mất ngôi vị giàu thứ ba thế giới
Tỷ phú Buffett suýt vuột mất ngôi vị giàu thứ ba thế giới

(Dân trí) - 40 người giàu nhất thế giới kiếm được 7,2 tỷ USD trong tuần này nhờ thị TTCK thế giới liên tục tăng điểm. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett suýt vuột mất vị trí người giàu thứ ba thế giới.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên sẽ từ bỏ nền kinh tế kế hoạch hoá
Triều Tiên sẽ từ bỏ nền kinh tế kế hoạch hoá

Triều Tiên gần như đã quyết định từ bỏ hệ thống kinh tế kế hoạch hoá và phân phối bởi nhà nước. Theo nguồn tin từ hãng tin Yonhap, dưới chế độ mới của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un, Triều Tiên mới đây đã công bố những chính sách quản lý kinh tế tự do hơn.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 07:25

Bán thịt trong 8 tiếng: Khó tính giờ, mập mờ xử phạt
Bán thịt trong 8 tiếng: Khó tính giờ, mập mờ xử phạt

(Dân trí) - Khó xác định thời gian của thịt sau giết mổ, việc xử phạt cũng không quy định rõ ràng khiến cho việc thực hiện Thông tư 33 của bộ NN&PTNT gây tranh cãi.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 05:59

Kinh tế Trung Quốc vẫn xấu đi nhanh chóng bất chấp kích cầu
Kinh tế Trung Quốc vẫn xấu đi nhanh chóng bất chấp kích cầu

(Dân trí) - Dù ngân hàng trung ương Trung Quốc đã liên tục hạ lãi suất cơ bản để chặn đà giảm tốc nhưng những dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang xấu đi nhanh hơn dự báo.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 05:14

Giá xăng sắp tăng tới 1.400 đồng/lít?
Giá xăng sắp tăng tới 1.400 đồng/lít?

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu, trong đó mặt hàng xăng xin tăng tới 1.400 đồng/lít, dầu tăng từ 600 đồng - 800 đồng/lít.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 12:41

Việt Nam sẽ nhập 80.000 tấn đường của... bầu Đức?
Việt Nam sẽ nhập 80.000 tấn đường của... bầu Đức?

(Dân trí) - Trong khi tổng hạn ngạch thuế quan nhập đường năm 2012 là 70.000 tấn thì mới đây Bộ Công thương Lào đã đề xuất với Bộ Công thương Việt Nam cấp hạn ngạch nhập khẩu 80.000 tấn đường cho các nhà máy của HAGL đang hoạt động tại Lào.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 07:31

Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank
Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank

(Dân trí) - SBS bị điều tra về nghi vấn "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán" xảy ra tại công ty.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 05:59

Ông Đặng Thành Tâm đã chính thức bán hết 22 triệu cổ phiếu SQC
Ông Đặng Thành Tâm đã chính thức bán hết 22 triệu cổ phiếu SQC

(Dân trí) - Thu về hơn 1.300 tỉ đồng tiền mặt, ông Tâm vẫn còn sở hữu 40% cổ phần tại Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 04:49

Nhà đắt nhất thế giới có giá 3,1 tỷ đồng/m2
Nhà đắt nhất thế giới có giá 3,1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Theo khảo sát thị trường nhà ở của công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills tại 10 thành phố đẳng cấp thế giới, nhà ở khu phố Kensington Palace Gardens, TP London (Anh) giữ mức giá kỷ lục suốt 4 năm qua với giá gần 3,1 tỷ đồng/m2.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 03:59

Chủ tịch công ty chứng khoán cao su bị bắt
Chủ tịch công ty chứng khoán cao su bị bắt

(Dân trí) - Ông Phan Minh Anh Ngọc - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Cao Su, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao Su Việt Nam đã bị bắt tạm giam.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 03:50

Nhà nứt toác vẫn "trong giới hạn cho phép"?
Nhà nứt toác vẫn "trong giới hạn cho phép"?

(Dân trí) - 70 hộ dân của tòa nhà A4 khu dân cư TNT cuối tuyến Bằng Đằng Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) phản ảnh nhà mới nhận đã xuất hiện vết rạn nứt. Tuy nhiên kết luận của Sở Xây dựng Đà Nẵng các vết rạn này nằm trong giới hạn cho phép.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 03:10

Vietnam Airlines và Jetstar đề xuất miễn thuế nhập nhiên liệu máy bay
Vietnam Airlines và Jetstar đề xuất miễn thuế nhập nhiên liệu máy bay

(Dân trí) - Hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific (JPA) vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính không áp thu thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ máy bay và thuế môi trường, tuy nhiên đề nghị của 2 hãng này không được Bộ Tài chính chấp thuận.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 02:02

Viettel tung gần 5.000 tỷ vào hai thị trường mới mở
Viettel tung gần 5.000 tỷ vào hai thị trường mới mở

(Dân trí) - Viettel Global dự kiến "đổ" 225,8 triệu USD cho thị trường Tanzania - trước mắt sẽ mua lại 65% cổ phần của 1 công ty tại nước này với giá 18 triệu USD. Đồng thời, chi gần 15 triệu USD thành lập công ty con tại Đông Timor.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 01:40