Thương lái Trung Quốc "lật kèo", người nuôi lợn lao đao

Hơn một tháng nay, thương nhân Trung Quốc bất ngờ mua vét lợn ở nhiều tỉnh phía Bắc với giá ngất ngưởng. Tuy nhiên, mấy ngày lại đây bất ngờ “đóng cửa” khiến cho thương lái người Việt và người chăn nuôi lao đao.
>>Lợn xuất khẩu "quay đầu" đi đâu?
>>Ồ ạt xuất khẩu lợn sang Trung Quốc: Coi chừng "dội biên" như dưa hấu
>>Bị thương lái Trung Quốc lừa, nông dân khóc vì lợn siêu mỡ


Xe chở lợn của thương lái “chết dí” vì Trung Quốc bất ngờ không nhập nữa.

Xe chở lợn của thương lái “chết dí” vì Trung Quốc bất ngờ không nhập nữa.

"Thổi giá" gấp đôi

Nhiều làng quê ở Bắc Giang hiện vẫn chưa hết ngỡ ngàng với việc giá lợn bất ngờ được đẩy lên cao chót vót trong khoảng 1 tháng qua. Bà Nguyễn Thị Minh (xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) cho biết, gia đình bà vừa xuất chuồng hơn chục con lợn với giá 57.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với trước đây. Đáng chú ý, thương lái thấy gia đình nhà bà có đàn lợn con nuôi được khoảng 20 ngày tuổi, mới bắt đầu chập chững tập ăn cũng mua luôn với giá 1,6 triệu đồng/con.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, một thương lái ở “làng buôn lợn” Hà Mỹ, Chu Điện, Lục Nam, Bắc Giang cho biết, trong khoảng 1 tháng qua, phía Trung Quốc bắt đầu thu mua mạnh lợn các loại của Việt Nam. Loại nào Trung Quốc cũng mua và đều ở mức giá cao hơn 30% so với giá trên thị trường Việt Nam, tức là khoảng 55.000 – 57.000 đồng/kg. Phía Trung Quốc cũng thu mua cả lợn “xách tai”, tức lợn vừa cai sữa, bắt đầu tập ăn với giá cao gấp đôi so với trước đây. Vì thế, các trang trại lợn lớn trên địa bàn không đáp ứng được nên các thương lái phải về các vùng quê để “mua vét”.

“Chúng tôi phải sục sạo vào các ngõ xóm, thấy có nhà nào có lợn bán đều vào hỏi mua. Trong tháng qua, riêng ở Hà Mỹ, mỗi ngày có khoảng 20-30 chuyến xe chạy tuyến Lạng Sơn hoặc Quảng Ninh để xuất sang Trung Quốc. Cũng theo ông Xuyên, thương lái Trung Quốc có vẻ rất sốt sắng khi thu mua lợn trong đợt này.

“Bên phía Trung Quốc sẵn sàng cho chúng tôi vay tiền để thu mua. Thậm chí có người còn nói nếu chúng tôi cần, chục tỷ đồng cũng có thể cho chúng tôi vay. Tất nhiên là chúng tôi phải có thế chấp và người ta (phía Trung Quốc) vẫn lấy lãi khoảng 1,5%/ngày, nhưng khi cần thì đây là mức lãi có thể chấp nhận được nên nhiều người cũng vẫn vay”.

… Rồi đột ngột dừng mua

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi 5 ngày qua, phía Trung Quốc bất ngờ không nhập lợn Việt Nam nữa. Chiều ngày 11/5, tại điểm tập trung lợn ở thôn Hà Mỹ, xã Chu Điện (Lục Nam, Bắc Giang) vẫn còn khoảng gần chục xe lợn chưa đi được.

Các chủ xe ngồi túm năm tụm ba nói chuyện phiếm trong khi các chủ lợn mải miết đi phun nước tắm cho lợn. “Tôi được thương lái ở đây thuê chở lợn về Lạng Sơn bán nhưng ở đây đã 2 ngày rồi vẫn chưa đi được vì thông tin các xe chở lợn bị ách ở các cửa khẩu”, một lái xe tải chở lợn cho biết.

“Với việc Trung Quốc không thu mua nữa thì giá hiện nay đã giảm xuống còn khoảng 50.000 đồng/kg. Tính sơ sơ thì mỗi xe nếu bán ra giá thị trường với mức giá hiện nay cũng lỗ khoảng gần 200 triệu đồng. Đấy là chưa kể tiền chi phí nhân công, chi phí bến bãi…” - ông Hoàng Văn Thuận nói

Còn ông Xuyên thở dài: “Mấy ngày nay, tôi cũng không muốn đi thu mua lợn nữa vì vẫn còn hai chuyến xe ách lại ở Lạng Sơn chưa đi được. Em trai tôi cũng đang nằm ở Lạng Sơn thông tin có khoảng 200 xe lợn đang bị ách tại đây”. Theo ông Xuyên, trong đợt này có nhiều nhà mất đến hàng tỷ đồng khi Trung Quốc không thu mua nữa.

Một thương lái ở Hà Mỹ là ông Hoàng Văn Thuận cũng cho biết, đối với nhiều thương lái ở làng thì “chết” nhất là đóng hàng từ miền Nam về. Riêng các thương nhân ở làng Hà Mỹ có khoảng 60 xe lợn từ miền Nam ra đang bị ách lại. Khi bị ách lại bắt buộc thương lái phải tính 2 phương án, hoặc là chờ đợi phía Trung Quốc “mở cửa”, hoặc là bán “tháo khoán” ra thị trường, song cả hai phương án hiện nay đều khó khả thi. Các thương lái vẫn đang “giam” lợn trong các xe tải cỡ lớn và hàng ngày chỉ có tắm rửa để qua đó đưa nước vào miệng lợn chứ không thể cho ăn hay chăm sóc lợn được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợn nhanh chóng bị hao cân, gây ảnh hưởng lớn đến giá trị khi xuất bán.

Ngoài ra, vì thấy giá lợn cao nên nhiều gia đình ở Bắc Giang đã quyết định đầu tư để tăng đàn. Ông Hoàng Văn Hoan (xã Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang) đang nuôi hơn 100 con lợn trong trang trại cho biết, thấy giá lợn tăng ông cũng quyết định tăng đàn lên khoảng 40 con nữa với suy nghĩ nếu giá tăng thì tốt.

Giá giảm thì trang trại bị thiệt hại nhưng vẫn có thể chấp nhận được. “Trong suốt thời gian qua, tôi thấy giá lợn cao thì mừng chứ không nhận được khuyến cáo hay thông tin gì của các cơ quan chức năng. Chúng tôi hiện chỉ nuôi và quyết định tăng, giảm đàn theo kinh nghiệm là chính”, ông Hoan cho biết.

Cơ quan chức năng… đang điều tra

Liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Giang, ông Phượng cho biết đang họp nhưng sau đó, phóng viên nhiều lần liên hệ nhưng ông đều không bắt máy. Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đang cử người điều tra về tình trạng thu mua bất thường của thương lái Trung Quốc trên một số tỉnh miền Bắc.

“Chúng tôi đã cử một bộ phận cán bộ điều tra về tình hình này và trong một vài ngày tới sẽ có kết quả”, ông Vân nói. Khi phóng viên thông tin về việc hiện có tình trạng phía Trung Quốc ngừng thu mua lợn gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động chăn nuôi, ông Vân cho biết hiện các anh em cũng đang điều tra và chưa có kết quả. Khi nào có sẽ thông tin lại sau.

Theo Nguyễn Tường
Tiền Phong

Thương lái Trung Quốc "lật kèo", người nuôi lợn lao đao - 2
MỚI NHẤT
Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa
Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa

Thực hiện sứ mệnh “Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”, ngày 12/5/2016, Tập đoàn Vingroup công bố chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa”.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Hanoimilk cắt chức phó tổng giám đốc vì thương hiệu sữa IZZI
Hanoimilk cắt chức phó tổng giám đốc vì thương hiệu sữa IZZI

Ông Phan Mạnh Hòa, Phó Tổng giám đốc, thành viên HĐQT CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) vừa bị HĐQT công ty miễn nhiệm sau cuộc họp ngày 9/5/2016.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Ngân hàng Việt nhận ba giải thưởng của The Asian Banker
Ngân hàng Việt nhận ba giải thưởng của The Asian Banker

Ngày 11/5/2016, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á lần thứ 17 (The Asian Banker Summit 2016) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và The Asian Banker đồng tổ chức chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:00

Vụ cháy tàu du lịch tại Quảng Ninh: Công ty bảo hiểm vào cuộc
Vụ cháy tàu du lịch tại Quảng Ninh: Công ty bảo hiểm vào cuộc

Như đã thông tin, khoảng 11 giờ trưa ngày 6/5/2016, tàu du lịch Aphrodite số hiệu QN 6299 chở 40 người vừa cập cảng Tuần Châu để trả khách thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Sau hơn một giờ ngọn lửa mới được khống chế, tuy nhiên con tàu 3 tầng này gần như bị cháy rụi và bị đắm tại chỗ, rất may không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản là rất lớn.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:00

Vàng SJC giảm giá, thấp hơn thế giới 300.000 đồng/lượng
Vàng SJC giảm giá, thấp hơn thế giới 300.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng SJC giảm theo xu hướng giao dịch trên thị trường thế giới, nhưng vẫn thấp hơn gần 300.000 đồng/lượng. Lực mua chỉ xuất hiện thưa thớt, khiến thị trường vàng giao dịch thiên về một chiều bán vàng ra.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:50

Điện lạnh “cháy hàng” mùa nóng
Điện lạnh “cháy hàng” mùa nóng

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến những mặt hàng như máy lạnh, quạt máy “hút” hàng ở TPHCM. Nhiều siêu thị điện máy, trung tâm thương mại lượng điện máy bán ra tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:40

Giá heo tăng cao nhất 2 năm qua
Giá heo tăng cao nhất 2 năm qua

(Dân trí) - Gần 1 tháng trở lại đây, giá heo hơi luôn ở mức cao, người nuôi hết sức phấn khởi vì có lãi cao hơn trước gấp bội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:04

Đại gia Việt còn dám đấu siêu xe với tỷ phú Singapore?
Đại gia Việt còn dám đấu siêu xe với tỷ phú Singapore?

Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới, từ 1/7/2016, nếu muốn tậu một chiếc xe siêu sang, giới nhà giàu Việt Nam sẽ phải chi một số tiền tương đương như mua xe ở Singapore, quốc đảo vốn có mức thuế xe ô tô đắt nhất thế giới.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:25

Thủ tướng yêu cầu quyết định số phận dự án thép 8.000 tỷ đồng
Thủ tướng yêu cầu quyết định số phận dự án thép 8.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đội vốn lên gấp đôi sau gần 1 thập kỷ triển khai, dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên sẽ được quyết định trước tháng 7/2016: bán hay kêu gọi doanh nghiệp góp vốn, trong đó làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và ra sản phẩm.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:26

Vingroup ra mắt dự án biệt thự đẳng cấp Vinhomes Thăng Long
Vingroup ra mắt dự án biệt thự đẳng cấp Vinhomes Thăng Long

Ngày 11/05/2016, Tập đoàn Vingroup công bố ra mắt dự án Vinhomes Thăng Long tại Hà Nội. Đây là dự án biệt thự sinh thái khép kín với hạ tầng hoàn hảo đầu tiên tại cửa ngõ phía Tây Thủ Đô; và là một trong những dự án thuộc “chiến lược hướng Tây” của Tập đoàn Vingroup năm 2016.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:24

Hàng Việt đang bị “đuổi khéo” khỏi các kệ hàng siêu thị?
Hàng Việt đang bị “đuổi khéo” khỏi các kệ hàng siêu thị?

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước nhận định, hàng Việt đảm bảo chất lượng vào siêu thị nội thì không khó, nhưng lại gặp nhiều trở ngại nếu muốn chen chân vào siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:20

12 lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
12 lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Asian Banker vừa bình chọn 12 nhà lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất tại đại diện cho 12 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng này được các chuyên gia độc lập do Asian Banker xét duyệt trên 50 ngân hàng, dựa theo kết quả kinh doanh của ngân hàng trong bối cảnh chung của toàn thị trường 03 năm liên tiếp (2013 -2015).

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua chung cư 2,2 tỷ đồng/căn, chỉ phải thanh toán 1% mỗi tháng
Mua chung cư 2,2 tỷ đồng/căn, chỉ phải thanh toán 1% mỗi tháng

Mức giá chỉ từ 2,2 tỷ đồng/căn, thanh toán 1% mỗi tháng, không lãi suất đến ngày nhận nhà và khách hàng hưởng lịch thanh toán hấp dẫn kéo dài suốt 65 tháng đang trở thành điểm thu hút khách của một dự án ngay khu trung tâm TPHCM.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:30

Kiến nghị Thủ tướng loại bỏ hẳn siêu dự án Sông Hồng
Kiến nghị Thủ tướng loại bỏ hẳn siêu dự án Sông Hồng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Điều Phối viên cấp Quốc gia Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị loại bỏ hẳn siêu dự án sông Hồng (Đường thủy xuyên Á) vì thiếu khả thi, không cần thiết và tiềm ẩn hệ lụy xấu đối với hàng triệu cư dân.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:47

Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng buộc các doanh nghiệp phải nâng cao khả năng cạnh tranh để đủ sức đứng vững và khẳng định vị thế trên thương trường. Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, là một đòi hỏi bức thiết của doanh nghiệp nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:16

Đại gia Việt: Lộ khối tiền triệu đô giấu ở nước ngoài
Đại gia Việt: Lộ khối tiền triệu đô giấu ở nước ngoài

Hồ sơ Panama đã cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở Việt Nam thông qua các giao dịch xuyên quốc gia. Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia Việt lộ khối tiền triệu đô, các giao dịch mua bán tài sản lớn ở nước ngoài. Nhưng rồi, các vụ việc nếu không dang dở thì cũng rơi vào quên lãng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:30

Hà Nội đề nghị kiểm tra, giám sát 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp
Hà Nội đề nghị kiểm tra, giám sát 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Sở Công Thương thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay tại địa bàn Hà Nội có 21 doanh nghiệp có giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp hết hiệu lực từ ngày 1/1/2015 nhưng mới chỉ có 13 doanh nghiệp thông báo chấm dứt hoạt động.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:20

Sự thật khủng khiếp về những kết quả thử nghiệm phân bón
Sự thật khủng khiếp về những kết quả thử nghiệm phân bón

(Dân trí) - Kết luận thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) mới công bố về những sai phạm ở 11 tổ chức được Cục Trồng trọt thuộc Bộ này chỉ định chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón...có thể nói khó thể tưởng tượng được và hậu quả với nông nghiệp, nông dân là vô cùng lớn.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:00

Vừa về tay chủ mới, Big C Việt Nam đã bị thanh tra chuyển giá
Vừa về tay chủ mới, Big C Việt Nam đã bị thanh tra chuyển giá

(Dân trí) - Song song với quá trình thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế của chuỗi siêu thị Big C, cơ quan thuế cũng đang nghiên cứu kiểm tra dấu hiệu chuyển giá của đơn vị này tại Việt Nam.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:57

Tiện ích hiện đại tại Park Riveside, Quận 9
Tiện ích hiện đại tại Park Riveside, Quận 9

Tọa lạc ngay trung tâm quận 9, dự án nhà phố - biệt thự khép kín Park Riveside của MIK Group đang là phân khúc bất động sản được quan tâm tại thị trường khu Đông bởi lợi thế sở hữu tiện ích nội khu hiện đại và đẳng cấp vượt trội nhất so với khu vực.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:00

Sa thải bộ trưởng dầu mỏ, Ả rập Xê út tìm cách "thoát ly" dầu khí
Sa thải bộ trưởng dầu mỏ, Ả rập Xê út tìm cách "thoát ly" dầu khí

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Ả rập Xê Út đã bất ngờ sa thải Bộ trưởng Dầu mỏ nước này - ông Ali al-Naimi. Đây là một động thái cho thấy, quyền lực và tầm ảnh hưởng của vị hoàng tử trẻ mới kế nhiệm chức Phó Thái tử đến ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này lớn đến mức nào.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:20

Chuyên gia giải mã tiêu điểm kinh tế Trung Quốc
Chuyên gia giải mã tiêu điểm kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Theo chuyên gia, tới thời điểm hiện tại, sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục được nhìn nhận như một thị trường “hoang dại” trong nền kinh tế toàn cầu.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Vụ hồ sơ Panama: Ngân hàng Nhà nước rà soát dữ liệu chuyển tiền của người Việt
Vụ hồ sơ Panama: Ngân hàng Nhà nước rà soát dữ liệu chuyển tiền của người Việt

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã giao các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát theo dõi thông tin liên quan đến vụ việc này và trong phạm vi quyền hạn của mình sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:36

Khám phá “căn hộ 5 sao” siêu dự án Vinhomes Golden River
Khám phá “căn hộ 5 sao” siêu dự án Vinhomes Golden River

Ngay sau khi mở cửa, ngày 7/5/2016, căn hộ mẫu tiêu chuẩn 5 sao của dự án khủng Vinhomes Golden River đã thu hút hàng ngàn lượt khách tới tham quan và chiêm ngưỡng…

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:10