Thương lái Trung Quốc giở trò "ma" với tôm hùm

Độc quyền làm giá tôm hùm Việt Nam, thương lái Trung Quốc liên tục giở các trò "ma", ngang nhiên ép giá một cách vô lý.
>>Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ

Người nuôi tôm hùm các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước đang điêu đứng do giá tôm rớt thảm hại.

Đặc biệt, người nuôi phải uất ức chấp nhận bán tôm loại một thấp giá hơn tôm loại hai, ba hoặc bán xô theo sự ép giá của thương lái Trung Quốc (TQ).

“Kích” hàng lên nhiều để mua rẻ

Ngày 3/12, giá tôm hùm thương phẩm loại một (mỗi con nặng từ 1 kg trở lên) tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) chỉ còn 1,35-1,4 triệu đồng/kg,

thấp hơn 400.000 - 600.000 đồng/kg so với cùng thời điểm những năm trước.

Trong khi đó, tôm loại hai (mỗi con nặng từ 0,8 đến dưới 1 kg) lại có giá cao hơn, hiện ở mức 1,55 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hầu hết người nuôi đều chỉ có tôm loại một nên phải chấp nhận bán tháo, lỗ nặng.

Theo nhiều người nuôi tôm ở xã Cam Bình, TP Cam Ranh, hồi đầu năm nay giá tôm hùm loại một ở mức 1,7-1,8 triệu đồng/kg, trong khi tôm loại hai, ba chỉ bán được trên - dưới 1 triệu đồng/kg. Thấy vậy, hầu hết người nuôi đều giữ tôm lại, đầu tư thức ăn, thúc tôm tăng trọng lên loại một nhằm bán được giá.

“Bây giờ, khi hầu hết tôm đã đạt loại một thì các đầu nậu nói chỉ ưu tiên mua tôm loại hai, ba trong khi người nuôi không còn các loại này. Không còn nơi để bán và cũng không thể giữ lại vì chi phí thức ăn quá cao nên chúng tôi đành cắn răng bán lỗ” - ông Nguyễn Trường Thành, người nuôi tôm ở xã Cam Bình, than thở.

Tôm hùm được mùa nhưng bị ép giá bởi thương lái TQ giở trò. Ảnh: T.LỘC
Tôm hùm được mùa nhưng bị ép giá bởi thương lái TQ giở trò. Ảnh: T.LỘC

Nhiều người nuôi tôm ở Cam Ranh cho biết trước đây giá tôm hùm thường tăng cao vào cuối năm do thị trường TQ có nhu cầu lớn vào dịp tết dương lịch, tết âm lịch. Do đó phần lớn người nuôi giữ tôm, chăm sóc chờ xuất bán vào dịp cuối năm. Nghịch lý là hiện đã gần cuối vụ nhưng giá tôm lại rớt thấp nhất trong nhiều năm qua.

Chia sẻ thông tin này, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết thêm: “Tôi đã trực tiếp hỏi một người mua tôm hùm bán lại cho thương lái TQ vì sao có chuyện nghịch lý vậy. Họ nói thương lái TQ giải thích hiện nay đang là mùa cưới ở nước này, các nhà hàng chỉ mua tôm hùm có trọng lượng nhỏ để làm có lãi nên mới mua tôm loại hai giá cao hơn loại một”.

Ai mà tin được

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Nhiều người nuôi tôm ở các địa phương này khẳng định đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện nghịch lý tôm loại một có giá thấp hơn tôm loại hai.

Bà Ngô Thị Lâm, người nuôi tôm ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, bức xúc: “Đây là chiêu trò ép giá ngang ngược của các thương lái TQ. Thông thường giá tôm cao vào cuối năm nhưng bây giờ thấy mình chỉ còn tôm loại một thì nó nói chỉ mua tôm loại hai, ba để ép giá. Ai mà tin được thương lái TQ”.

Trong khi đó tại TP Quy Nhơn (Bình Định), hiện các thương lái TQ mua gom tôm hùm theo kiểu đổ đồng, còn gọi là mua xô, không phân loại, với giá 1,1-1,2 triệu đồng/kg, thấp hơn 300.000-500.000 đồng/kg so với cách đó vài tháng.

“Do không biết bán cho ai, dù ức lắm nhưng tụi tui đành chấp nhận bán xuất tôm lớn theo giá xô. Bỏ mấy tháng đầu tư giờ bị lỗ nặng” - ông Trần Hữu Chương (ngụ thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) chia sẻ.

Bức xúc lắm

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, tỉnh này có số lồng nuôi tôm hùm thương phẩm lớn nhất duyên hải miền Trung với hơn 25.000 lồng, sản lượng trên 650 tấn mỗi năm và hầu hết đều xuất bán sang TQ theo đường tiểu ngạch.

“Tình trạng thương lái TQ ép giá người nuôi tôm xảy ra thường xuyên, bức xúc lắm! Cái trò phổ biến nhất của thương lái TQ là mỗi khi thấy người dân Việt Nam thu hoạch rộ sản phẩm nào đó, họ cho người đi khảo sát, mua mẫu rồi cứ sản phẩm nào thu hoạch được ít nhất thì họ mua giá cao nhất, còn loại nào nhiều nhất thì mua giá thấp nhất” - ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, không chỉ tôm hùm mà nhiều mặt hàng bán cho thương lái TQ đều bị ép giá. Họ liên kết, giao tiền cho các đầu nậu đi mua hàng theo giá khống chế của họ rồi về giao hàng cho họ. Khổ nỗi là do không còn người mua nào khác nên người dân đành phải chấp nhận bán rẻ chứ chẳng lẽ thu hoạch lên để đó!

Ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa, cho biết hơn 80% sản lượng của trên 19.000 lồng tôm hùm thương phẩm ở Khánh Hòa cũng xuất bán sang TQ theo đường tiểu ngạch. Mỗi khi thị trường này có sự cố, lập tức hàng bị dội lại ngay và người nuôi lãnh đủ.

“Việc xuất khẩu tiểu ngạch vừa mất nguồn thu thuế, lại không kiểm soát được giá cũng như cơ cấu vụ nuôi hợp lý. Do đó chúng ta luôn thiệt thòi trong cán cân xuất khẩu, vận hành thị trường” - ông Lăng nói.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, hiện nay giá tôm thương phẩm của Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường TQ và do các thương gia nước này đứng sau các đầu nậu điều phối, quyết định.

Không thể can thiệp được

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo ngành NN&PTNT, chính quyền các địa phương có nuôi tôm hùm đều cho rằng rất khó và chưa thể can thiệp, ngăn chặn tình trạng thương lái TQ ép giá tôm, gây điêu đứng người nuôi. Bởi đây là việc mua bán trực tiếp của người dân, không thông qua các cơ quan quản lý nhà nước.

“Việc can thiệp để hỗ trợ người dân là rất khó, nằm ngoài khả năng của ngành nông nghiệp. Mới đây, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp về tiêu thụ tôm hùm ở TP Nha Trang cũng nêu vấn đề này ra ghê lắm! Theo tôi, cần có một số doanh nghiệp Việt Nam mạnh, nhảy ra nắm thị trường thì may ra chứ kiểu này mình vẫn bị phụ thuộc!” - ông Nguyễn Tri Phương bày tỏ.

Còn ông Hổ chia sẻ: “Trước mắt, ngành nông nghiệp chỉ tuyên truyền, giải thích để người dân kịp thời nắm thông tin, cảnh giác với các thủ đoạn của thương lái TQ”.

Giở lại trò cũ

Theo ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải - TP Quy Nhơn, cách đây ba năm người nuôi tôm hùm ở địa phương này cũng đã bị các thương lái TQ ép giá với phương thức tương tự như năm nay nhưng người nuôi không nghĩ họ giở lại trò cũ.

Theo Tấn Lộc
Pháp luật TPHCM

 

Thương lái Trung Quốc giở trò "ma" với tôm hùm - 2
MỚI NHẤT
Lingo.vn tiếp tục bùng nổ  hậu “Online Friday”
Lingo.vn tiếp tục bùng nổ hậu “Online Friday”

Nếu thị trường quốc tế cuối tháng 11 nhộn nhịp bởi chương trình “Black Friday”, thì thị trường thương mại điện tử trong nước lại được hâm nóng bởi ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm “Online Friday” diễn ra vào thứ 6, 4/12 vừa qua.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:39

Nhân dân tệ mạnh lên, Việt Nam lợi nhiều hơn thiệt?
Nhân dân tệ mạnh lên, Việt Nam lợi nhiều hơn thiệt?

(Dân trí) - Nợ của Việt Nam bằng nhân dân tệ (NDT) đã tăng lên trong những năm gần đây và NDT mạnh lên sẽ làm cho gánh nặng nợ nần gia tăng, tuy nhiên, tác động chủ yếu vẫn là lĩnh vực thương mại và ở góc độ này thì Việt Nam lại được hưởng lợi.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Lấy gạo Nhật làm thương hiệu gạo Việt?
Lấy gạo Nhật làm thương hiệu gạo Việt?

Mới đây Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) lại đề xuất đưa thêm giống lúa Japonica của Nhật vào danh mục giống lúa chọn làm thương hiệu gạo Việt Nam.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 07:45

Kinh doanh gì với số vốn "vỏn vẹn" 30 triệu đồng?
Kinh doanh gì với số vốn "vỏn vẹn" 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Vừa thất nghiệp, với số vốn 30 triệu đồng trong tay, tôi có nên kinh doanh buôn bán quần áo, giày dép hoặc mở một cửa hàng cà phê giá rẻ cho sinh viên?

Thứ bảy, 05/12/2015 - 07:10

Từ anh công nhân trở thành tỷ phú chè Ô long
Từ anh công nhân trở thành tỷ phú chè Ô long

(Dân trí) - Sinh ra từ miền quê nghèo Bình Định, vì hoàn cảnh gia đình anh Trần Văn Phi khăn gói lên vùng đất cao nguyên xứ chè lập nghiệp. Từ một anh công nhân tay lấm chân bùn, nhờ cần cù chịu khó đến nay anh đã sở hữu đồi chè rộng 8 ha, cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 07:00

Việt Nam tổ chức hội nghị Hội đồng lần thứ 104 của ngân hàng IIB
Việt Nam tổ chức hội nghị Hội đồng lần thứ 104 của ngân hàng IIB

(Dân trí) - Hôm nay 4/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) tổ chức Hội nghị Hội đồng lần thứ 104 của ngân hàng. 2015 cũng là kỷ niệm 45 năm thành lập ngân hàng.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:28

Sáp nhập Tài chính Sông Đà vào Ngân hàng Quân đội
Sáp nhập Tài chính Sông Đà vào Ngân hàng Quân đội

(Dân trí) - Cùng với việc chấp thuận nguyên tắc Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) sáp nhập vào Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội (MB), NHNN cũng thông qua việc thành lập công ty con trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:23

Ngày mua sắm trực tuyến: Giảm giá “sốc” vẫn cao hơn thị trường!
Ngày mua sắm trực tuyến: Giảm giá “sốc” vẫn cao hơn thị trường!

(Dân trí) - Ngày mua sắm trực tuyến 2015, bên cạnh những mặt hàng có mức giá hấp dẫn, người tiêu dùng cũng không khỏi thất vọng khi phát hiện nhiều doanh nghiệp để mức giá niêm yết cao rồi công bố hạ giá “sốc” để thu hút khách hàng.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:11

Nông nghiệp công nghệ cao: Cứu cánh khi vào TPP
Nông nghiệp công nghệ cao: Cứu cánh khi vào TPP

(Dân trí) - Để ngành nông nghiệp Việt Nam vượt qua những rào cản khi Việt Nam vào TPP, theo các chuyên gia, chỉ bằng cách ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để kết nối vào chuỗi cung ứng của thế giới.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 05:02

80% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi sử dụng chất cấm
80% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi sử dụng chất cấm

(Dân trí) - Có tới 80% trong số khoảng 20 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) được thanh tra và phát hiện có sử dụng chất cấm hoặc thừa nhận đã từng sử dụng một loại chất cấm.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:04

Có nên rút 100 triệu đồng tiết kiệm ra đầu tư chứng khoán?
Có nên rút 100 triệu đồng tiết kiệm ra đầu tư chứng khoán?

(Dân trí) - Vợ chồng anh Phạm Mạnh Hùng (Hà Đông, Hà Nội) dự kiến đầu tư chứng khoán với toàn bộ khoản tiền tiết kiệm được 100 triệu đồng. Mặc dù có kiến thức song đây là lần đầu tiên đôi vợ chồng này “cọ xát” thị trường.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 02:54

Giới trẻ Hà Thành "rộ mốt" tự trồng hoa cảnh độc lạ chơi Tết
Giới trẻ Hà Thành "rộ mốt" tự trồng hoa cảnh độc lạ chơi Tết

(Dân trí) - Năm nay mọi chuyện dường như có một chút thay đổi, khi ngay mới chỉ tầm tháng 9, tháng 10 Âm lịch, giới trẻ Hà Thành đã lên mạng “lùng sục” tìm mua một số hạt giống hoa lạ về trồng để chuẩn bị chơi Tết.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại 20 tỷ USD do lệnh trừng phạt của Nga
Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại 20 tỷ USD do lệnh trừng phạt của Nga

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây thiệt hại cho Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 20 tỷ USD. Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 12:42

Ngày mua sắm trực tuyến: Ít hàng Việt, vẫn để "lọt" hàng nhái
Ngày mua sắm trực tuyến: Ít hàng Việt, vẫn để "lọt" hàng nhái

(Dân trí) - Website chính thức của chương trình "Ngày mua sắm trực tuyến 2015" do Bộ Công thương phát động hiện vẫn xuất hiện một số đơn vị đăng ký bán cả các mặt hàng nhái thương hiệu cao cấp với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, một số mặt hàng không có nguồn gốc rõ ràng...

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:50

Lãi suất cho vay đang ở mức thấp nhất năm
Lãi suất cho vay đang ở mức thấp nhất năm

(Dân trí) - Mặc dù nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất huy động, song lãi suất cho vay bình quân lại giảm mạnh 0,28% còn 9,3%, thấp nhất từ đầu năm, trường hợp này được cho là khá hy hữu. Đây là tin tốt cho doanh nghiệp nhưng lại khiến lợi nhuận ngân hàng thu hẹp.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 10:15

ECB hạ lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục
ECB hạ lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục

(Dân trí) - Lãi suất tiền gửi thực hiện với khoản tiền các ngân hàng thương mại đem gửi tại ngân hàng trung ương trên toàn khu vực Eurozone sẽ giảm còn -0,3% từ mức -0,2% hiện tại.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:11

Thị trường cuối năm “nóng” cùng vay tiêu dùng
Thị trường cuối năm “nóng” cùng vay tiêu dùng

Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, sửa chữa nhà ở… của người dân tăng cao. Không bỏ lỡ cơ hội, cùng với hệ thống ngân hàng, các công ty tài chính cũng đã nhanh chóng “bắt tay” với các nhà sản xuất, nhà phân phối, bán lẻ trình làng hàng loạt sản phẩm với lãi suất cạnh tranh và phù hợp.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:08

Online Friday 2015: Ứng dụng công nghệ so sánh giá để hạn chế khuyến mãi không thực chất
Online Friday 2015: Ứng dụng công nghệ so sánh giá để hạn chế khuyến mãi không thực chất

Ngày mua sắm trực tuyến 2015 được tổ chức hôm nay 4/12 đã tích hợp ứng dụng so sánh giá của Websosanh và Chongiadung để người tiêu dùng có thể dễ dàng hơn để phân biệt các khuyến mãi không thực chất, đảm bảo tính minh bạch.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:00

“Càng cuối nhiệm kỳ, điều hành của Chính phủ càng năng động”
“Càng cuối nhiệm kỳ, điều hành của Chính phủ càng năng động”

(Dân trí) - Đánh giá cao điều hành của Chính phủ, đại biểu Đặng Ngọc Tùng (đoàn Đồng Nai) cho rằng, càng cuối nhiệm kỳ của Chính phủ thì điều hành của Chính phủ càng có hiệu quả và các thành viên càng năng động.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:10

Thương nhân "chạy đua" xin xây kho chứa, cơ sở xay xát gạo
Thương nhân "chạy đua" xin xây kho chứa, cơ sở xay xát gạo

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều doanh nghiệp muốn xin xuất khẩu gạo nhưng không được do vướng quy hoạch, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ xem xét vấn đề và có điều chỉnh phù hợp.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:00

Chiến lược phát triển nhân tài: Bắt đầu từ cam kết lãnh đạo
Chiến lược phát triển nhân tài: Bắt đầu từ cam kết lãnh đạo

Tuy chỉ mới chính thức hoạt động tại Việt Nam khoảng 7 năm, nhưng Amway Việt Nam đã khẳng định được vị trí dẫn đầu* của mình trong ngành bán hàng trực tiếp (hay còn gọi là bán hàng đa cấp) tại Việt Nam.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:50

Mới vào vụ, hoa Tết đã lo mất mùa, mất giá
Mới vào vụ, hoa Tết đã lo mất mùa, mất giá

(Dân trí) - Làng hoa Chợ Lách (Bến Tre) đang vào mùa sản xuất hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Mới vào vụ, nhưng người trồng hoa ở nơi được mệnh danh “Vương quốc hoa, cây kiểng" đã lo mất mùa vì thời tiết khắc nghiệt và giá cả bấp bênh.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:48

Người tiêu dùng phải được biết thông số kỹ thuật về sản phẩm
Người tiêu dùng phải được biết thông số kỹ thuật về sản phẩm

Trong thời hội nhập, không dễ gì để bán được một sản phẩm cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng thông minh. Trước khi mua hàng, họ luôn có sự cân nhắc kỹ lưỡng về: chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà sản xuất, giá cả cạnh tranh và trách nhiệm đối với môi trường cộng đồng của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:45

Vay ngân hàng mua ôtô: Đời bất an sau tay lái
Vay ngân hàng mua ôtô: Đời bất an sau tay lái

Những người có thu nhập ổn định tầm 20 triệu đều được các ngân hàng tư vấn là vay tiền mua ô tô là đảm bảo an toàn tài chính. Thậm chí, có thu nhập thấp hơn cũng có thể vay tiền mua xế hộp dễ dàng. Nhưng nhiều người trong cuộc mới thấy đời bất an thế nào khi vừa phải nuôi xe lại lo tiền trả nợ. Ôm vô lăng mà chẳng sung sướng gì.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:36