1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tiền Giang:

Thương lái thu mua dừa nguyên gốc với giá cao

(Dân trí) - Thời gian gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xuất hiện thương lái đến tận vườn để thu mua dừa cả thân và gốc đem đi tiêu thụ. Nhiều người đồng ý bán vì giá cao.

Theo đó, tại xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang được thương lái thu mua nhiều nhất với hàng trăm cây dừa cao từ 2 m trở lên. Theo nhiều người dân, thương lái đến tận vườn để thu mua cây dừa không bị sâu bệnh còn nguyên thân kể cả gốc với giá từ vài trăm ngàn đến gần 1 triệu đồng/cây. Sau khi thỏa thuận mua xong, thương lái sẽ cho người đến bứng cả gốc cây rồi đưa ra xe tải chở đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Em, Chủ tịch Hội nông dân xã Đạo Thạnh (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Người dân phải thận trọng khi bán cây dừa còn non vì cái lợi trước mắt. Bởi vì dừa là cây lâu năm nếu bán rồi trồng lại sẽ mất nhiều thời gian mới ra quả”.

Thương lái thu mua dừa còn nguyên gốc rồi chở đi tiêu thụ
Thương lái thu mua dừa còn nguyên gốc rồi chở đi tiêu thụ

Trước đó, tại địa bàn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng xuất hiện nhiều thương lái đến thu mua cây dừa bứng nguyên gốc để đưa đi tiêu thụ. Theo nhiều nhà vườn, các vườn cây ăn trái đặc sản như: sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh… ở địa phương còn 1 số cây dừa được trồng xen. Khi thương lái có nhu cầu mua nên đã bán để kiếm thêm thu nhập.

Hầu hết những cây dừa còn nguyên gốc đều được chở đến các khu du lịch, công viên trồng để tạo cảnh quan vì bứng nguyên cây đã lớn đem về trồng sẽ đỡ tốn thời gian. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân chỉ nên bán những cây dừa cho năng suất thấp hay còn trồng xen trong vườn cây đặc sản vì nếu bán ào ạt sẽ ảnh hưởng đến năng suất vườn dừa và phải mất một thời gian dài mới phục hồi nếu tiếp tục trồng lại cây dừa.

Minh Giang