Thương lái giành mua lúa vừa gieo sạ để xuất sang Trung Quốc?

Mới gieo sạ được vài ngày, nhà nông ở đồng bằng sông Cửu Long bất ngờ được cánh thương lái tìm đến năn nỉ đặt cọc mua lúa non. Tình trạng vơ vét lúa non đang xảy ra ở nhiều địa phương, khiến bà con nông dân vừa mừng, vừa lo. Nhiều thương lái chấp nhận vay “nóng” để gom hàng.
>>ĐBSCL: Giá lúa “bừng tỉnh” trong hạn – mặn!
>>Giá lúa tăng từng ngày do hạn, mặn gay gắt
>>Hạn, mặn khiến giá lúa tăng vọt

Mới lên cây mạ đã được đặt mua

Ngày 30/3, lão nông Nguyễn Văn Tám, ngụ ở ấp 4, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết: Vụ lúa hè thu năm nay có điều vô cùng kỳ lạ chưa từng xảy ra ở địa phương là các thương lái đã đến đặt cọc mua lúa khi người dân vừa mới giống xuống được vài ngày.


Ông Nguyễn Văn Tám ngụ ở huyện Vị Thủy đã nhận tiền cọc của thương lái khi mới xuống giống được 10 ngày.    ảnh: Huỳnh Xây

Ông Nguyễn Văn Tám ngụ ở huyện Vị Thủy đã nhận tiền cọc của thương lái khi mới xuống giống được 10 ngày. ảnh: Huỳnh Xây

“Thông thường, các thương lái chỉ đặt cọc khi lúa đã chín, cách ngày thu thu hoạch khoảng 1 tuần. Ai ngờ, vụ lúa hè thu này, khi tôi mới xuống giống được 10 ngày, các thương lái đã ùn ùn đến đòi đặt cọc mua trước với số tiền 300.000 đồng/công (1.000m2)” - ông Tám nói.

Theo GS Bùi Chí Bửu, để giải quyết khó khăn về tiêu thụ lúa, người dân phải hợp tác với nhau thành hợp tác xã kiểu mới. Theo đó, có người đại diện làm việc với doanh nghiệp, thoả thuận về mọi mặt cả trong sản xuất và tiêu thụ. Tiền thu được sau khi trừ mọi chi phí sẽ chia cho nông dân như một cổ đông chứ không phải mạnh ai nấy bán, mạnh ai nấy làm đơn độc, nhỏ lẻ như hiện nay.

Cũng theo ông Tám, các thương lái đến đặt cọc trước nói mua lúa với giá 4.250 đồng/kg trong khi đó giá lúa hè thu các vụ trước đây khoảng 4.000 đồng/kg nên ông và nhiều người dân trong ấp đã đồng ý. Tuy nhiên, hiện giá lúa đã lên đến 4.700 đồng/kg và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tiếp theo. “Nếu tính theo giá thị trường hiện nay, tôi đã lỗ gần 500 đồng/kg lúa rồi còn gì” – ông Tám than thở.

Cũng như ông Tám, ông Trần Văn Điền - ngụ cùng xã Vị Bình cho biết, ông vừa nhận được tiền đặt cọc 5 công lúa hè thu vì thấy nhiều người trong xã đã nhận tiền của thương lái. “Tôi có 5 công lúa sạ giống IR 50404 và đã nhận của thương lái 1,5 triệu đồng tiền cọc. Không riêng gì gia đình tôi, cả cánh đồng khoảng 90 công lúa này cũng đã được các thương lái đặt cọc mua từ khi cây lúa mới được gieo sạ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều hộ dân khác có sản xuất lúa hè thu ở xã Vị Bình (huyện Vị Thủy), xã Bình Thành (huyện Phụng Hiệp) tỉnh Hậu Giang và nhiều địa phương thuộc TP.Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu…cũng đã “trót lỡ” nhận tiền của thương lái.

Những hộ dân nào không đồng ý nhận tiền đặt cọc thì các thương lái nhiều lần tìm đến năn nỉ. “Tôi có 1,2ha diện tích trồng lúa AB 2010 và IR 50404. Từ lúc mới gieo sạ cho đến nay (cây lúa đã 21 ngày), thương lái đến năn nỉ đòi đặt cọc mua nhưng tôi không chịu. Sợ bị lỗ (khi thu hoạch, giá bán ngoài thị trường cao hơn giá nhận tiền cọc) nên tôi quyết không lấy cọc” - ông Nguyễn Văn Luận ở ấp 4A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, cho hay.

Tích trữ lúa xuất sang Trung Quốc?

Theo phóng viên tìm hiểu, các thương lái đặt cọc mua khi cây lúa còn non vì cho rằng do ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn, sản lượng lúa ra thị trường không nhiều, nhiều nơi không gieo sạ được lúa hè thu hoặc gieo sạ chậm nên giá sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo đó, người nào có nhiều lúa sẽ có lãi nhiều. Hiện các thương lái chỉ chọn mua những giống có phẩm cấp thấp.

Ông Lê Văn Hai - một thương lái thu mua lúa ở tỉnh Hậu Giang cho biết đã đặt cọc mua được trên 100ha lúa hè thu của người dân và đang dự định mua thêm. Khi đến cuối tháng 4 thu hoạch, sẽ đưa lượng lúa mua được bán cho các thương lái lớn hơn đem đi tiêu thụ ở Trung Quốc. “Do giá lúa có chiều hướng tăng nên tôi mạnh dạn đặt cọc mua lúa khi nó còn ở giai đoạn mạ. Không riêng gì tôi, nhiều thương lái ở các địa phương khác, kể cả các “cò lúa” cũng vay tiền ngân hàng, đầu tư đặt cọc tiền để “xí phần” trước. Không làm vậy, đến lúc thu hoạch, giá cao mình sẽ không cạnh tranh lại các thương lái khác, không có lúa bán”- ông Hai nói.

Khi được hỏi về việc người dân nhận tiền đặt cọc của thương lái khi lúa còn non, bà Trần Hồng Tim – Trưởng phòng NNPTNT huyện Vị Thủy cho biết, chưa nhận được thông tin trên. Bà Tim cũng cho rằng, nếu có, cũng là do thoả thuận 2 bên, chính quyền địa phương rất khó can thiệp. Bà Tim thông tin: “Lâu nay, tôi chỉ nghe khi gần thu hoạch lúa, các thương lái đến đặt cọc, chưa hay việc đặt cọc mua lúa khi người dân chỉ vừa mới xuống giống như vậy. Việc này khó can thiệp, người dân đã nhận tiền thì phải bán cho thương lái theo giá đã thống nhất trước đó”.

Liên quan đến việc các thương lái tranh mua lúa của người dân khi giá lúa tăng, GS Bùi Chí Bửu – nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL nhận định: “Đây là cơ hội để các thương lái, doanh nghiệp làm ăn, kiếm lời và người dân – người trực tiếp canh tác cây lúa vẫn luôn chịu nhiều rủi ro trước thiên tai, thụ động về đầu ra, nhất là giá bán”.

Theo Huỳnh Xây
Dân Việt

Thương lái giành mua lúa vừa gieo sạ để xuất sang Trung Quốc? - 2
MỚI NHẤT
"Nông dân - nạn nhân của một nền nông nghiệp thiếu bền vững"
"Nông dân - nạn nhân của một nền nông nghiệp thiếu bền vững"

(Dân trí) - Cho rằng, giải pháp chặt bỏ cây cà phê để thay thế cây chanh dây hoặc những loại cây khác chạy theo cơn sốt thị trường nhất thời là rất đáng lo ngại, đại biểu Nguyễn Thị Huệ cũng cho biết, nông dân rất cần sự quan tâm của các cấp, các bộ, ngành nhưng không phải mang tính cứu trợ mà chính là sự ủng hộ định hướng và giúp đỡ cho nông dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:26

“Bất động sản trong 5-7 năm tới sẽ không có khủng hoảng”
“Bất động sản trong 5-7 năm tới sẽ không có khủng hoảng”

Dẫn lời các chuyên gia, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng cùng với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thị trường bất động sản trong thời gian từ 5-7 năm tới sẽ không lo khủng hoảng, đổ vỡ.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:20

Lại đề nghị xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao
Lại đề nghị xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao

(Dân trí) - Bộ Tài Chính vừa có ý kiến gửi Văn phòng Chính phủ về đề xuất xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao giai đoạn 2016-2020, cho dù, trong những năm tới, nhu cầu nhập than của Việt Nam rất lớn.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:48

Từ chỉ số PCI nghĩ về  “Thương hiệu chính quyền”
Từ chỉ số PCI nghĩ về “Thương hiệu chính quyền”

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015, tỉnh “khuất nẻo” Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí á quân. Chia sẻ niềm vui trụ hạng này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan hướng tới việc xây dựng “Thương hiệu chính quyền”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:42

"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"
"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"

(Dân trí) - Đại biểu Trịnh Ngọc Phương cho rằng, ý thức kém và "tính lằng nhằng" của người lao động Việt Nam khiến doanh nghiệp không chỉ bị tổn thất về vật chất mà lớn hơn là uy tín kinh doanh trên thương trường. Và khi ý thức kém, cho dù có đi làm ở đâu cũng không nơi nào muốn nhận - ông Phương khẳng định.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:20

Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu
Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu

Mận 200.000 đồng/kg, nhót đỏ mọng giá cũng 200.000 đồng/kg,... những loại quả này đang vào đầu vụ nên mỗi ngày bán rong có thể bỏ túi 10 - 15 triệu đồng. Tiền lãi thu về là khoảng 8 - 10 triệu đồng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:12

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Không thừa hưởng tài sản, không nhờ cậy người thân, những nữ tỷ phú giàu có trong bài dưới đây với những cái tên không mấy xa lạ như Zhou Qunfei, Elizabeth Holmes... đã tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng và hiện đang sở hữu những khối tài sản hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"

(Dân trí) - Ngay sau khi nghe đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành phản ánh công trình thủy điện An Khê - Kanak chưa hợp lý đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân ở Gia Lai, Phú Yên, cho rằng đây là "công trình sai lầm thế kỷ", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tức yêu cầu Bộ Công thương và EVN phải có báo cáo và khắc phục.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:00

Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua
Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua

(Dân trí) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đang xin ý kiến cổ đông chấp thuận chủ trương bán 2 máy bay Boeing 777 - 200 ER sở hữu, bán và cho thuê lại 3 máy bay Airbus 350 (A350) mà hãng này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2016 - 2017.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:30

Eximbank sang trang mới
Eximbank sang trang mới

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa qua đã bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), trong đó có thành viên đại diện cho cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:00

"Nợ công đang bào mòn ngân sách với tốc độ lớn"
"Nợ công đang bào mòn ngân sách với tốc độ lớn"

(Dân trí) - Nợ công ở mức báo động, gia tăng "chóng mặt" là những đánh giá của đại biểu Quốc hội đưa ra trước nghị trường. Các đại biểu lo ngại, về lâu dài, tình trạng ngân sách cạn kiệt và việc chi tiêu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho tình hình kinh tế tài chính của Việt Nam.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 04:30

"Sức nóng cải cách chưa ra khỏi phòng họp Chính phủ"
"Sức nóng cải cách chưa ra khỏi phòng họp Chính phủ"

(Dân trí) - Cải cách phải "chẳng kém ASEAN ở phương Nam, không thua nước láng giềng phương Bắc" thế nhưng, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, sức nóng và sự thôi thúc của công cuộc cải cách đối với nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước vẫn chưa ra được khỏi phòng họp Chính phủ và khuôn viên của văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Dành 11.000 ha xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền mà chơi golf"
Dành 11.000 ha xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền mà chơi golf"

(Dân trí) - "Kể cả như chúng tôi là đại biểu Quốc hội mà cũng có không có kinh phí, không có tiền để mà đi chơi golf đâu dù thực sự là rất muốn chơi" - đại biểu Trần Ngọc Vinh chia sẻ. Do vậy theo ông Vinh, việc sử dụng tới gần 11.000 ha đất để xây dựng 96 sân gofl cần dựa trên điều kiện phát triển kinh tế và căn cứ vào đối tượng người chơi golf để có quy hoạch phù hợp.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:16

Bảo Việt Nhân thọ nhận thư khen của Chủ tịch nước
Bảo Việt Nhân thọ nhận thư khen của Chủ tịch nước

Chiều 30/3, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ vinh dự là một trong những doanh nghiệp được đón nhận thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những thành tích đóng góp trong công tác an sinh xã hội giai đoạn 2011-2016.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:05

10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới
10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới mà tạp chí Global Finance Magazine vừa đưa ra thì những nước nhỏ vẫn tiếp tục thống trị danh sách này. Trong khi đó, Top 3 nước giàu nhất vẫn không thay đổi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

Xăng E5 chết yểu, những dự án nghìn tỷ đi đâu về đâu?
Xăng E5 chết yểu, những dự án nghìn tỷ đi đâu về đâu?

(Dân trí) - Sản xuất liên tục thua lỗ, xăng sinh học E5 được thị trường tiêu thụ chậm nên nhiều nhà máy sản xuất nhiên liệu ethanol cho xăng sinh học E5 đã ngừng hoạt động. Mới nhất, “niềm hy vọng” của chuỗi các nhà máy nhiên liệu ethanol “nghìn tỷ” cũng đã chính thức ngừng hoạt động là Nhà máy sản xuất Bio - Ethanol Dung Quất.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:30

Mua căn hộ chung cư, an tâm khi thăm nhà đang thi công
Mua căn hộ chung cư, an tâm khi thăm nhà đang thi công

Những năm qua, nỗi lo lắng thường trực của phần lớn người dân khi mua căn hộ chung cư là chất lượng không đảm bảo đúng cam kết cũng như kéo dài thời gian bàn giao nhà.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo
Phạt hơn 10 triệu đồng cơ sở bơm nước, thuốc an thần vào đàn heo

(Dân trí) - Với hành vi bơm nước và thuốc an thần vào đàn heo trước khi chuyển đến địa điểm giết mổ, chủ cơ sở lưu giữ heo đã bị lực lượng chức năng phạt hành chính 10,5 triệu đồng, buộc không được bán đàn heo sau hơn một tuần.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:41

Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”
Mời gọi đầu tư: Đừng để "trên rải thảm, dưới rải đinh”

(Dân trí) - Trước tình trạng có hiện tượng cắt nước, cắt điện, lấp đất chặn cửa…làm khó nhà đầu tư, đại biểu Lê Như Tiến đánh giá, trong khi chủ trương Nhà nước là mời gọi, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng tại địa phương “trên rải thảm, dưới rải đinh”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:33

Làm sao để khai thác ngay lợi nhuận từ office-tel hình thành trong tương lai?
Làm sao để khai thác ngay lợi nhuận từ office-tel hình thành trong tương lai?

Đang là một loại hình bất động sản đầu tư “hot” trên thị trường, nhưng nhóm đầu tư vào mô hình văn phòng đa năng (office-tel) hình thành trong tương lai thường ngại việc vốn phải đi trước nhiều mà khó khai thác lợi nhuận ngay.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 11:30

Xu hướng căn hộ đơn giản, cá tính trong chung cư
Xu hướng căn hộ đơn giản, cá tính trong chung cư

Cùng với việc được thể hiện cá tính của chủ nhân, các căn hộ được thiết kế với phong cách đơn giản, coi trọng về công năng sử dụng và nhấn mạnh ở không gian quây quần được xem là xu hướng mới hiện nay. Một số chủ đầu tư đã tận dụng cơ hội này tạo nên sức hút cho dự án.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:45

Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn đúng nơi, đi đúng hướng
Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn đúng nơi, đi đúng hướng

Với hàng loạt lợi thế như sở hữu thẻ xanh định cư cho cả gia đình, phát triển việc kinh doanh trên tầm quốc tế, nhiều cơ hội đã mở ra cho các nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư 500.000 USD vào dự án EB-5 do Chính phủ Mỹ phê duyệt.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:00

5 “điểm vàng” của siêu phẩm Vinhomes Golden River
5 “điểm vàng” của siêu phẩm Vinhomes Golden River

Ngay từ những ngày đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã dậy sóng bởi một dự án bất động sản được coi là “đỉnh nhất” của Tập đoàn Vingroup năm 2016 - Vinhomes Golden River . Lễ giới thiệu dự án với các đối tác diễn ra vào trung tuần tháng 3 vừa qua tại TP.HCM đã đạt kỷ lục thu hút gần 5000 người tham dự, trong đó, gần 500 đại lý đến từ Hà Nội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:45

Việt Nam vô địch huy động vốn IPO tại Đông Nam Á
Việt Nam vô địch huy động vốn IPO tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, với 35 doanh nghiệp IPO, Việt Nam đã huy động hơn 170 triệu USD. Trong khi đó, Malaysia là hơn 150 triệu USD, vượt xa Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:40