1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bình Định:

Thương lái ép giá cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương (CNĐD) xuyên Tết Bính Thân của ngư dân Bình Định đã cập cảng, bán cá cho thương lái. Thế nhưng, ngư dân mất vui vì sản lượng CNĐD không đạt, trong khi lại bị thương lái ép giá.

Bình Định: Thương lái ép giá cá ngừ đại dương

Sáng 18/2, có mặt tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), hàng chục tàu cá cùng ngư dân Bình Định ăn Tết Bính Thân trên biển để đánh bắt CNĐD tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa nối đuôi nhau cập cảng bán cá cho thương lái. Bên cạnh đó, nhiều tàu đánh bắt xa bờ đang tiếp dầu, lên đá, lương thực để chuẩn bị cho chuyến biển dài ngày càng làm không khí cảng cá thêm nhộn nhịp ngày đầu năm.

Theo các ngư dân, sản lượng của nhiều tàu cá đánh bắt CNĐD trong dịp Tết năm nay đạt thấp do trên biển có gió lớn, chỉ có vài tàu đạt đã vào bờ sớm. Điều đáng nói, nhiều chủ tàu xuyên Tết đánh bắt cá trên biển mất vui vì sản lượng khai thác không như mong muốn, trong khi thương lái lại tung chiêu để ép giá đối với ngư dân.

Các tàu đánh bắt xa bờ cập Cảng cá Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sáng 18/2
Các tàu đánh bắt xa bờ cập Cảng cá Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) sáng 18/2

Không ăn Tết trên đất liền, chuyến biển kéo dài 21 ngày (từ 28/1 đến 17/2), đánh bắt ở khu vực vùng biển Trường Sa, nhưng tàu cá BĐ 95831 TS của ngư dân Nguyễn Văn Sang (trú xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng, cũng chỉ đánh bắt được 1,3 tấn CNĐD và vài tạ cá chũa, cá thu... Sau khi bán hết cá, trừ chi phí thì chia cho 8 thuyền viên trên tàu mỗi người chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Anh Sang cho biết: Trước Tết Nguyên đán, giá CNĐD loại 1 đạt 98.000 – 100.000 đồng/kg, nên ngư dân phấn khởi, háo hức vươn khơi sẵn sàng đón Tết trên biển để khai thác thủy sản. Tuy nhiên, giá cá ngừ hiện tại chỉ còn 88.000 đồng/kg, hạ 10.000 đồng/kg, nên chuyến biển này, anh em thuyền viên cũng kém vui.

“Giá cá nhảy múa từng ngày chẳng biết đường nào mà lần nên ngư dân vẫn là người chịu thiệt”, anh Sang thở dài.

Tương tự, tàu cá BĐ 96860 TS, công suất 500 CV của ngư dân Trần Ngọc Khôi (38 tuổi, trú xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn), thuyền trưởng của tàu cập cảng Quy Nhơn với hơn 1 tấn CNĐD cũng chịu cảnh bán giá thấp hơn so với thời điểm trước Tết 10 giá.

Các tàu cập cảng bán cá ngừ đại dương cho thương lái
Các tàu cập cảng bán cá ngừ đại dương cho thương lái

Ngư dân Khôi, cho biết: Chuyến biển này, tàu chúng tôi có 6 thuyền viên ăn Tết trên biển. Dù không đầy đủ như trong đất liền, nhưng đêm giao thừa các anh em bạn biển cùng quây quần trên tàu, chúc nhau năm mới với bánh kẹo, bia và hải sản…

“Ra khơi, ngư dân nào hi vọng chuyến biển thắng lợi, nhưng buồn vì anh em bỏ người thân ra khơi đánh bắt xuyên Tết mà lại bị thương lái o ép giá. Cũng may chuyến biển này, tàu chúng tôi đánh bắt được 40 con CNĐD loại 1. Sau khi bán xong, chắc chia mỗi thuyền viên cũng được 5 triệu đồng. Nếu giá cá giữ như thời điểm trong Tết thì anh em bạn tàu có thêm thu nhập nhưng với giá kiểu này thì quả thật là tiếc”, anh Khôi chia sẻ.

Không chỉ các tàu câu CNĐD bị ép giá, nhiều tàu hành nghề khai thác thủy sản xa bờ như đánh bắt cá ngừ sọc dưa cũng có thu nhập thấp. Nhiều tàu cập cảng Quy Nhơn chỉ đạt vài tấn, tàu nào trúng chỉ khoảng 15 tấn cá ngừ sọc dưa. Với giá hiện tại chỉ 22.000 đồng/kg thì mỗi thuyền viên trên các tàu chỉ được khoảng 4-5 triệu đồng.

Theo ngư dân tại Bình Định, nhiều năm qua giá CNĐD thường xuyên bị thương lái hạ xuống thấp là do trên địa bàn tỉnh này có ít cơ sở chế biến loại cá này. Trong khi đó, nhiều đầu nậu thu mua CNĐD ở các cảng cá tại tỉnh Bình Định thường đến từ các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa...


Ngư dân ngậm ngùi vì chuyến biển xuyên Tết vừa khai thác sản lượng thấp vừa bị thương lái ép giá.

Ngư dân ngậm ngùi vì chuyến biển xuyên Tết vừa khai thác sản lượng thấp vừa bị thương lái ép giá.


Trước Tết cá ngừ đại dương đạt 98.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 88.000 đồng/kg

Trước Tết cá ngừ đại dương đạt 98.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 88.000 đồng/kg

Thương lái ép giá cá ngừ đại dương - 5
Nhiều ngư dân ăn Tết trên biển để khai thác thủy sản giờ mới cập bờ chuẩn bị về quê ăn Tết muộn
Nhiều ngư dân ăn Tết trên biển để khai thác thủy sản giờ mới cập bờ chuẩn bị về quê ăn Tết muộn

Doãn Công

Thương lái ép giá cá ngừ đại dương - 7