TP.HCM:
Thực phẩm, rau xanh tăng giá “chóng mặt”
(Dân trí) - Tại nhiều chợ trên địa bàn TP. HCM, giá thực phẩm đều tăng từ 30 – 100%. Do lượng thực phẩm khan hiếm hơn ngày thường nên dù giá cao vẫn đắt hàng.
Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình… giá tất cả các loại mặt hàng đều tăng mạnh so với ngày thường. Cụ thể, rau muống, rau cải ngọt tăng từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/bó. Rau cần tăng từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng/bó. Cà chua, súp lơ, dưa leo tăng từ 20.000 đồng lên 35.000 đồng/kg. Bầu, bí, mướp cũng được bán với mức 35.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với ngày thường.
Tăng mạnh nhất là thực phẩm tươi sống, thịt bò tăng từ 250.000 đồng lên 350.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi tăng từ 80.000 lên 130.000 đồng/kg. Thịt gà ta tăng từ 130.000 đồng lên 200.000 đồng/kg. Các loại cá như diêu hồng, cá lóc, cá trôi, cá trắm cũng tăng mạnh từ 30 – 50.000 đồng/kg.
Chị Đinh Thị Lan (ngụ quận Gò Vấp) cho biết, vào ngày thường chị đi chợ nấu ăn cho gia đình chỉ hết khoảng 300.000 đồng/ngày với đủ rau, cá, thịt. Mấy ngày Tết, ngày nào đi chợ cũng phải chi tiền ra gấp đôi. Bình thường mua bó rau chỉ 5.000 – 7.000 đồng nhưng mấy ngày Tết mua cả trăm ngàn tiền rau mới đủ cho cả gia đình ăn. “Do ngày Tết chỉ có một vài sạp mở bán nên tôi cũng đành phải mua về sử dụng. Tôi thấy năm nay giá cả tăng mạnh quá, bình thường mọi năm giá thực phẩm chỉ nhỉnh hơn chút so với ngày thường nhưng năm nay tăng chóng mặt luôn” – Chị Lan nói.
Chị Ngô Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh) kể: “Năm nào giá thực phẩm Tết cũng tăng chóng mặt. Biết là tiểu thương sẽ lên giá nhưng mấy ngày Tết tôi không muốn đôi co làm gì. Người ta cũng bỏ mấy ngày Tết để buôn bán nên họ cũng không giàu có gì. Coi như lì xì Tết cho họ để họ dư thêm chút đỉnh lo cho gia đình”.
Ghi nhận thực tế, tình hình tăng giá thực phẩm năm nay bắt đầu từ những ngày cận Tết, giá cả tăng chung trên toàn bộ các chợ sỉ và lẻ tại TP. HCM.
Ông Cao Thi Hà (tiểu thương chợ Tân Bình) cho biết: “Năm nay các mối hàng đều bỏ mối cao hơn mọi năm nên chúng tôi đều phải tăng giá bán. Nhiều khách hàng thắc mắc vì giá quá cao nhưng chúng tôi cũng không thể giảm giá được.
Chúng tôi làm ăn lâu dài chứ không phải chỉ buôn bán mấy ngày Tết nên không thể bán giá trên trời để mất khách. Tất cả mọi thứ đều tăng, sạp nào cũng tăng giá nên mình cũng phải tăng, tuy thực phẩm tăng nhưng không phải hôm nào cũng có đầy đủ các loại như ngày thường, có ngày chúng tôi phải đợi cả tiếng đồng hồ mới mua được một ít rau, củ, quả về bán, có những ngày đầu mối khan hàng nên chúng tôi đành phải nghỉ bán.
Năm nào giá cũng tăng, đến khoảng giữa tháng riêng giá thực phẩm mới bình ổn trở lại”.
Xuân Hinh