1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Thực hư thông tin nước sát khuẩn Covid-19 tại sân bay Nội Bài là nước lã

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc - đã bác bỏ thông tin nước sát khuẩn là nước lã và khẳng định về sự hiểu nhầm của khách đi máy bay.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội lan truyền thông tin kèm theo clip ngắn về nước sát khuẩn tay tại sân bay Nội Bài - Hà Nội và cho rằng đó là nước lã. Tài khoản này cũng đặt câu hỏi: Lỗi của Cảng hàng không hay lỗi của nhà cung cấp?

Thông tin xuất phát từ phản ánh của một nam hành khách tên là T.T.T. Sáng 27/5, hành khách này đến sân bay Nội Bài làm thủ tục đi chuyến bay QH1213 của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Quy Nhơn.

Khi sử dụng nước sát khuẩn đặt tại ở sân bay, khách T. cho rằng đó là nước lã, không phải gel sát khuẩn như thông tin trên vỏ hộp ghi nhãn là nước rửa tay khô Hazoku - sản phẩm của Công ty CP Xà phòng Hà Nội.

Sau đó, nam hành khách đã báo sự việc cho an ninh sân bay, đội y tế khẩn nguy tại sân bay. Đại diện các đơn vị đã có mặt tiếp nhận thông tin và lập biên bản theo phản ánh của hành khách T.

Thực hư thông tin nước sát khuẩn Covid-19 tại sân bay Nội Bài là nước lã - 1
Chai nước sát khuẩn tại sân bay Nội Bài được phản ánh là nước lã (Ảnh: Facebook).

Chiều 29/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc - cho biết: Lực lượng có trách nhiệm của Cảng vụ đã đi kiểm tra toàn bộ nước sát khuẩn tại các khu vực được bố trí ở sân bay Nội Bài ngay khi tiếp nhận thông tin.

"Kết quả kiểm tra xác định đó là nước sát khuẩn, không phải nước lã. Đây là dung dịch axit hipocloro, đã được kiểm dịch bởi Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, viện Pasteur TPHCM, Trung tâm Quatest 3 - Tổng cục đo lường Việt Nam" - ông Phương khẳng định và cho biết nước dung dịch này được dùng để rửa tay, súc miệng, phun, khử trùng dụng cụ tùy theo tỉ lệ pha chế.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng thông tin thêm, hiện sân bay Nội Bài sử dụng 2 loại dung dịch sát khuẩn, dạng gel hiệu Kazoku tại tầng 2 nhà ga T1 và dạng nước dung dịch axit hipocloro tại tầng 1 nhà ga T1. Cả 2 loại dung dịch trên đều không phải là nước lã.

Thực hư thông tin nước sát khuẩn Covid-19 tại sân bay Nội Bài là nước lã - 2

Lực lượng an ninh đo nhiệt độ hành khách đi máy bay.

Theo ông Phương, Nội Bài là một trong hai cảng hàng không lớn nhất nước. Sân bay nằm cửa ngõ của Thủ đô, có vai trò đặc biệt quan trọng về an ninh, chính trị, giao thương kinh tế. Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà ga, sân bay Nội Bài được quán triệt sâu sắc về công tác phòng chống dịch và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, kiểm dịch nhằm đảm bảo đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn phục vụ chuyến bay.

"Việc khử khuẩn tại sân bay Nội Bài được thực hiện định kỳ hàng tuần, tiến hành phun khử khuẩn luồng tuyến di chuyển của khách, quầy thủ tục, lối đi kiểm soát an ninh, cửa ra tàu bay, cầu ống lồng. Chúng tôi cũng tăng cường vệ sinh toàn bộ các bề mặt tiếp xúc mà hành khách thường chạm đến tại các khu vực của nhà ga hành khách" - ông Phương cho hay.

Liên quan đến sự việc này, đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho PV Dân trí biết đã tiếp thu, kiểm tra và khẳng định hai loại dung dịch sát khuẩn hiện đang được sử dụng tại nhà ga hành khách Nội Bài. Đó là dung dịch sát khuẩn tay axit Hipocloro sản xuất từ máy OSG Nhật Bản và được một đơn vị tài trợ miễn phí cho Cảng sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hư thông tin nước sát khuẩn Covid-19 tại sân bay Nội Bài là nước lã - 3

Khu vực cách ly Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện giãn cách.

Về việc dung dịch được đựng trong chai sát khuẩn có tên Hazoku, đại diện Cảng Nội Bài giải thích: Vì loại dung dịch diệt khuẩn axit Hipocloro mà Cảng được nhận tài trợ có quy cách đóng trong các can 20 lít nên để thuận tiện cho việc hành khách sử dụng tại nhiều vị trí của nhà ga, Cảng đã tạm thời sử dụng các chai nhựa nhỏ nhãn hiệu Hazoku - vốn là hệ thống các chai nước rửa tay khô Hazoku - đã được Cảng sử dụng hết trước đó với mục đích tái sử dụng.

"Việc tái sử dụng lại các chai nhựa với mục đích hạn chế phát thải rác thải nhựa ra môi trường của Cảng đã dẫn đến sự hiểu nhầm của vị khách nói trên về chất lượng dung dịch sát khuẩn" - đại diện Cảng Nội Bài thông tin.

Đại diện Cảng Nội Bài cũng cho biết thêm, Cảng đang triển khai lắp đặt các điểm sát khuẩn tay cảm ứng tự động nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của hành khách. Hệ thống camera cũng thực hiện hiệu quả việc truy vết các trường hợp F0 qua Cảng, các trường hợp nhân viên có tiếp xúc để tiến hành khoanh vùng, cách ly ngay.

Cảng Nội Bài đang phối hợp với các cảng hàng không trên cả nước tạo mạng lưới kết nối chặt chẽ cùng góp phần truy vết, khoanh vùng trong thời gian nhanh nhất.