Thực hư gói tín dụng 100.000 tỉ đồng “cứu” thị trường bất động sản

Liên tục trong những ngày gần, đây dư luận xôn xao thông tin về gói hỗ trợ 100.000 tỉ đồng nhằm cứu thị trường bất động sản (BĐS). Thực hư về gói cứu trợ khổng lồ này ra sao, và liệu thị trường BĐS Việt Nam có thực sự được cứu nếu có thêm gói 100.000 tỉ đồng.
>>Bộ Xây dựng “bác” thông tin về gói tín dụng 100.000 tỉ cho BĐS
>>100.000 tỷ đồng sắp được tung vào bất động sản?

Một số cơ quan chức năng đã lên tiếng bác bỏ về khả năng Chính phủ “bơm” thêm gói hỗ trợ 100.000 tỉ đồng, trong khi đó từ một nguồn tin lại cho biết, gói hỗ trợ này được phát động từ một ngân hàng thương mại (NHTM) và kêu gọi sự "chung tay" của một số ngân hàng thương mại khác.

 

Thực hư về gói cứu trợ khổng lồ này ra sao, và liệu thị trường BĐS Việt Nam có thực sự được cứu nếu có thêm gói 100.000 tỉ đồng.
 
Nếu gói 100.000 tỉ đồng trở thành hiện thực, liệu giá BĐS có bị thổi lên? Ảnh: Giang Huy
Nếu gói 100.000 tỉ đồng trở thành hiện thực, liệu giá BĐS có bị thổi lên? Ảnh: Giang Huy

 

"Có sự hiểu nhầm"

 

TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia - đã khẳng định như trên khi trao đổi với PV.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Theo ông, sẽ không có gói hỗ trợ nào của Chính phủ lên tới 100.000 tỉ đồng cả, mà là tới đây Ngân hàng Xây dựng và 4 NHTM quốc doanh sẽ liên minh với nhau thành lập ngân hàng cho vay tái cấp vốn BĐS với một gói tín dụng từ 75.000 - 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở trong chương trình liên minh 4 nhà gồm: Ngân hàng, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư.

 

Đây không phải là gói ưu đãi mà là gói cho vay thương mại, nhưng lãi suất có thấp hơn so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.

  

 TS Lê Xuân Nghĩa phân tích, khi áp dụng liên kết 4 nhà, niềm tin về sự hồi phục của thị trường BĐS sẽ quay trở lại, người dân sẽ tin tưởng hơn, không còn lo tiền nộp vào sẽ bị chủ đầu tư dùng vào việc khác, vì tiền mua vật liệu xây dựng (VLXD) của chủ đầu tư dành cho các công trình xây dựng nhà ở sẽ được ngân hàng giải ngân trực tiếp tới tài khoản của nhà cung cấp VLXD.

 

“Điều này sẽ tránh được tình trạng đồng tiền đi ngang, đi chéo” - ông Nghĩa nói.

 

“Đây là động thái cho thấy các NHTM khá năng động. Dự án này được các NHTM quốc doanh hỗ trợ về mặt chủ trương, và 5 ngân hàng đang xúc tiến để thực hiện sao cho nhanh chóng và hiệu quả. Gói tín dụng này vừa tài trợ được cho BĐS, vừa cung ứng VLXD với chất lượng và giá cả ổn định, tin cậy, và về mặt vĩ mô sẽ góp phần làm tăng thêm cầu, giúp thị trường BĐS ấm lên” - ông Nghĩa khẳng định.

 

Gói tín dụng phục vụ cho nhiều mục đích, trước hết là xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà giá thấp. Đặc biệt bất cứ ai có nhà rồi muốn thay đổi, hay có đất chưa có tiền xây... đều có thể vay.

 

Bơm thêm tiền – bước đi mạo hiểm

 

Tuy nhiên, trao đổi với PV, khá nhiều chuyên gia và thậm chí cả lãnh đạo doanh nghiệp BĐS đã tỏ ra nghi ngại về tính hiệu quả của biện pháp hè nhau bơm thêm tiền cứu BĐS.

 

Lãnh đạo một DN xây dựng tại TPHCM đặt câu hỏi: Hiện gói tín dụng 30.000 tỉ đồng còn đang ì ạch, liệu việc đưa thêm gói 100.000 tỉ đồng có cần thiết hay không?

 

“Trên thực tế, dù thị trường BĐS “đóng băng” nhưng giá nhà đất vẫn chưa giảm tới mức phù hợp với nhu cầu của nhiều người chưa có nhà ở. Nay nếu bơm thêm tiền cho BĐS, có khả năng giá nhà đất sẽ tăng lên thì bài toán hài hòa cung - cầu của thị trường sẽ giải quyết bằng cách nào?” - ông này chất vấn.

 

 Đa số chuyên gia đều cho rằng việc cần làm trước mắt là sớm sửa đổi các quy định của gói 30.000 tỉ đồng cho hợp lý hơn để phát huy hiệu quả của gói này, thay vì tiếp tục đưa thêm một gói tín dụng mới.

 

“Việc bơm tiền thêm cho BĐS có thể giải cứu được cho các nhà đầu tư đang “mắc kẹt” ở thị trường này, nhưng chưa hẳn đã có lợi cho việc phát triển thị trường BĐS một cách lành mạnh. Hơn nữa, áp lực lạm phát tăng trở lại trong năm 2014 còn rất lớn, việc bơm thêm tiền cho thị trường BĐS sẽ làm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô trở nên khó khăn hơn” - ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM - nêu quan điểm.

 

Thực tế vừa qua cho thấy, giải pháp bơm tiền cứu thị trường chưa hẳn là giải pháp tối ưu. Bằng chứng là đến nay gói hỗ trợ 30.000 tỉ mới giải ngân được hơn 3%. Cho tới nay thị trường vẫn chưa có nhiều cải thiện.

 

Một lãnh đạo NHTM quốc doanh cho rằng, đây là bước đi khá mạo hiểm và bài toán lợi ích từ các giải pháp này cần được cân nhắc kỹ.

 

“Cần lưu ý rằng trong 3 năm qua và cả năm 2014, chủ trương của NHNN là tập trung vốn vào 5 lĩnh vực là: Nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực được ưu tiên tín dụng phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, còn việc khai thông lại vốn cho BĐS chỉ mang tính chất là giải cứu tạm thời” - quan chức này khuyến cáo.

 

Ông Phan Thành Mai – TGĐ Ngân hàng Xây dựng (VNBC): 1 tháng nữa sẽ có thông tin chính thức về gói 100.000 tỉ đồng

 

Đây là khẳng định của ông Phan Thành Mai – Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNBC) - khi trả lời phỏng vấn nhanh của PV chiều 25/2.

 

Ông Phan Thành Mai thừa nhận, đúng là ngân hàng này có đưa ra đề xuất liên minh với 4 NHTM quốc doanh để xây dựng gói tín dụng trên. Tuy nhiên, gói tín dụng có thể là 70.000 tỉ đồng tới 100.000 tỉ đồng chứ không cố định là 100.000 tỉ đồng, và đây mới chỉ là đề xuất của Ngân hàng Xây dựng, chưa được phê duyệt của các cấp có thẩm quyền, nên hiện tại chưa thể công bố thông tin chính thức tới báo chí.

 

P.H

 

Không nhất thiết phải xin phép cơ quan ngân hàng trung ương

 

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) - khẳng định, cho đến nay cơ quan ngân hàng trung ương không hề có bất kỳ đề xuất hay kiến nghị nào liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập trung bình hay phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng.

 

Theo ông, đến nay cơ quan này chưa nhận được thông tin hay kiến nghị nào từ phía các ngân hàng thương mại (NHTM) liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng, bao gồm Ngân hàng Xây dựng và 4 ngân hàng: Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank. “Có thể thông tin là từ đâu đó thôi”- ông Mạnh nói.

 

Theo các thông tin mà Vụ Tín dụng nắm được qua báo chí, gói tín dụng trên (nếu có) cũng chỉ là một hoạt động cho vay thương mại thông thường với lãi vay thương mại bình thường và không có chính sách hỗ trợ lãi suất như gói 30.000 tỉ đồng của Chính phủ đang được NHNN và các NHTM quốc doanh triển khai.

 

“Theo tôi, điểm khác biệt và mới ở đây có thể là thay vì một ngân hàng cho vay trực tiếp tới khách hàng thì nay các ngân hàng ngồi lại với nhau, phối hợp với nhau để đảm bảo dòng tiền, vốn cho vay ra đến đúng địa chỉ, không thất thoát và phát huy đúng hiệu quả của từng đồng vốn theo như mô hình liên kết 4 nhà: Ngân hàng, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng và chủ đầu tư”. Vụ trưởng Nguyễn Viết Mạnh cũng bác bỏ thông tin gói tín dụng 100.000 tỉ đồng nói trên có thể được triển khai thông qua đề án thành lập một cơ quan hay ngân hàng tái cho vay thế chấp nhà ở.

 

“Đó là một câu chuyện khác, một vấn đề hoàn toàn khác”.Đối với vấn đề pháp lý của gói tín dụng 100.000 tỉ đồng, ông Nguyễn Viết Mạnh cho rằng, đây vẫn là nghiệp vụ cho vay thông thường, các ngân hàng phải cho vay theo đúng các quy định trong hoạt động tín dụng và không nhất thiết phải xin phép cơ quan ngân hàng trung ương.

 

Trên thực tế theo Vụ trưởng Nguyễn Viết Mạnh, cơ quan này cũng đang nghiên cứu phương án sản phẩm cho vay theo mô hình 4 nhà trên đây nhằm quản lý dòng tiền trong lĩnh vực xây dựng. Dù vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng và nghiên cứu song nếu triển khai, toàn bộ dòng tiền từ vốn vay ngân hàng đến chủ đầu tư, tới các đơn vị thi công và các doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng sẽ được các ngân hàng giám sát chặt chẽ. “Việc này nhằm đảm bảo dòng vốn được đầu tư hiệu quả, đến đủ, đến đúng đích, tránh thất thoát và sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản”.

 

Cũng liên quan đến thông tin về gói tín dụng 100.000 tỉ đồng, một bất ngờ là chính lãnh đạo của ít nhất 2 NHTM quốc doanh được nhắc đến trong gói này, mà Lao Động liên lạc được trong chiều 25/2, đều không hay biết. “Chúng tôi không nhận được đề nghị triển khai nào và cũng chỉ mới biết thông tin này thông qua báo chí” – Tổng Giám đốc Vietcombank - ông Nghiêm Xuân Thành, cho hay.

 

Văn Nguyễn 

 

Theo Song Minh

Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Philippines vượt Trung Quốc thành nước nhập gạo lớn nhất của Việt Nam
Philippines vượt Trung Quốc thành nước nhập gạo lớn nhất của Việt Nam

(Dân trí) - Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2014 ước đạt 702.000 tấn với kim ngạch 330 triệu USD. Philippines vượt Trung Quốc để trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của nước ta.

Thứ năm, 27/02/2014 - 06:06

Thế giới đã có gần 1.900 tỷ phú đô la
Thế giới đã có gần 1.900 tỷ phú đô la

(Dân trí) - Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, tiếp tục sản sinh thêm nhiều tỷ phú trong năm qua, nâng tổng số tỷ phú trên hành tinh lên gần 1.900 người. Hiện Trung Quốc đang thẳng tiến về con số 400 tỷ phú.

Thứ năm, 27/02/2014 - 05:54

Lãi vay, hàng tồn “giết” đại gia
Lãi vay, hàng tồn “giết” đại gia

Chi phí lãi vay ăn mòn vào vốn, gánh nặng hàng tồn kho càng lúc càng lớn, kết quả thì chỉ có lãi tượng trưng, thậm chí lỗ lũy kế…, đó là những điểm tối của các doanh nghiệp BĐS trong mùa BCTC quý IV/2013.

Thứ tư, 26/02/2014 - 01:59

Đại gia chân đất: Liều mạng, đốt tiền chế máy bay
Đại gia chân đất: Liều mạng, đốt tiền chế máy bay

Nhờ bàn tay và khối óc sáng tạo, những người nông dân, thợ rèn, thương binh... đã tự chế tạo trực thăng. Họ chấp nhận bị mang tiếng là dở hơi, liều lĩnh, thậm chí có người dám đánh đổi cả gia tài để theo đuổi niềm đam mê, hoài bão bay.

Thứ tư, 26/02/2014 - 01:41

Đưa 24.900 thẻ điện thoại MobiFone giả từ Trung Quốc vào Việt Nam
Đưa 24.900 thẻ điện thoại MobiFone giả từ Trung Quốc vào Việt Nam

Kiểm tra hành lý của một khách nhập cảnh từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam, lực lượng Hải quan phát hiện 24.900 thẻ cào MobiFone mệnh giá 100.000 đồng/thẻ. MobiFone sau đó khẳng định toàn bộ số thẻ này để là giả.

Thứ tư, 26/02/2014 - 11:30

Chuyển giá không làm xấu môi trường kinh doanh của Việt Nam?
Chuyển giá không làm xấu môi trường kinh doanh của Việt Nam?

(Dân trí) - Phần lớn các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đều cho rằng cơ chế chuyển giá tác động không đáng kể hoặc không tác động đến môi trường kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số môi trường kinh doanh trong quý I/2014 đã tăng vượt bậc.

Thứ tư, 26/02/2014 - 11:14

Tóm gọn gần 2 tấn thịt “lậu” đang tuồn vào thành phố
Tóm gọn gần 2 tấn thịt “lậu” đang tuồn vào thành phố

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở gần 2 tấn thịt “lậu” đang trên đường đưa vào thành phố tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng phát hiện, tóm gọn

Thứ tư, 26/02/2014 - 11:01

Vàng trong nước tiếp tục tăng ngược chiều với thế giới
Vàng trong nước tiếp tục tăng ngược chiều với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 26/2, khi giá vàng giao ngay tại châu Á quay đầu giảm gần 4 USD/ounce thì giá vàng trong nước vẫn giữ mức tăng nhẹ so với hôm qua. Hiện giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 26/02/2014 - 09:36

5.000 “cô bò” cao sản  từ Úc, Mỹ nhập cảnh Việt Nam
5.000 “cô bò” cao sản từ Úc, Mỹ nhập cảnh Việt Nam

Chiều 25/2, chuyên cơ QF7581-Qantas Airways-Australia, chở 200 cô bò cao sản mang thai đã đáp xuống cảng Hàng không sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là những cô bò đầu tiên trong tổng số 5.000 cô bò mà Vinamilk đã lên kế hoạch nhập từ Úc và Mỹ trong năm 2014…

Thứ tư, 26/02/2014 - 09:30

“Uống có trách nhiệm” và hành trình 1 triệu chữ ký của Diageo
“Uống có trách nhiệm” và hành trình 1 triệu chữ ký của Diageo

“Nằm trong chuỗi chương trình "Never drink and drive" toàn cầu từ năm 2008 đến nay, Diageo Việt Nam đã khởi động Chiến dịch “Sải bước vào Thế giới Thượng đỉnh – Uống có trách nhiệm” nhằm kêu gọi mọi người hưởng ứng cam kết lái xe về nhà an toàn sau khi tham gia các buổi tiệc có sử dụng thuốc uống có cồn.”

Thứ tư, 26/02/2014 - 09:13

Lên kế hoạch "khủng" giành thị trường bán lẻ
Lên kế hoạch "khủng" giành thị trường bán lẻ

Theo cam kết gia nhập WTO, bắt đầu từ tháng 1/2015, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ được mở cửa hoàn toàn. Giờ G đang đến gần, không ít các đại gia bán lẻ ngoại đã đổ bộ vào Việt Nam và lên những kế hoạch "khủng" để thâu tóm thị trường.

Thứ tư, 26/02/2014 - 09:00

Có nên đôi co về nợ xấu?
Có nên đôi co về nợ xấu?

“Đây không phải thời điểm tranh cãi nợ xấu bao nhiêu nữa mà vấn đề quan trọng hơn là tập trung xử lý dứt điểm nợ xấu cũ, hạn chế phát sinh nợ xấu mới”, đó là ý kiến của chuyên gia về bất đồng tỷ lệ nợ xấu giữa Ngân hàng Nhà nước và Moody’s diễn ra mới đây.

Thứ tư, 26/02/2014 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung những ông chủ tập đoàn Rừng Toàn Cầu
Chân dung những ông chủ tập đoàn Rừng Toàn Cầu

Tất cả những vị trí chủ chốt của tập đoàn Rừng Toàn Cầu đều là thành viên trong một gia đình, gồm vợ chồng ông Cao Văn Xứng và các con.

Thứ tư, 26/02/2014 - 07:37

Chiêm ngưỡng phòng khách sạn đặc biệt bên trong casino hàng đầu nước Mỹ
Chiêm ngưỡng phòng khách sạn đặc biệt bên trong casino hàng đầu nước Mỹ

(Dân trí) - Tổ hợp khách sạn-casino-spa cao cấp Borgata ở thành phố Atlantic của Mỹ có hai căn phòng đặc biệt chỉ dành cho những khách chơi bạc cỡ bự. Khách bình thường hầu như không bao giờ có cơ hội được đặt chân vào những căn phòng này.

Thứ tư, 26/02/2014 - 07:26

Ghế sếp ngân hàng lớn nào “nóng” nhất?
Ghế sếp ngân hàng lớn nào “nóng” nhất?

Đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã định hình xong kế hoạch, chỉ tiêu kinh doanh cho năm 2014; khối cổ phần cũng chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông.

Thứ tư, 26/02/2014 - 07:16

Ôm tiền thừa, rối bời tìm lãi suất cao gửi tiết kiệm
Ôm tiền thừa, rối bời tìm lãi suất cao gửi tiết kiệm

Những ngày qua, khi sóng hạ lãi suất ngày càng lan rộng, nhiều khách hàng đang băn khoăn, xót xa cho những khoản tiền gửi của mình. Không ít người mải miết tìm kiếm xem nơi nào có lãi suất cao nhất để gửi.

Thứ tư, 26/02/2014 - 07:05

Điện thoại, tablet "lậu" lọt vào trung tâm thương mại?
Điện thoại, tablet "lậu" lọt vào trung tâm thương mại?

(Dân trí) - Ngày 25/2, nguồn tin từ phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa phát hiện một vụ kinh doanh điện thọai, máy tính bảng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Thứ ba, 25/02/2014 - 10:19

Công ty Xổ số tiêu tiền nhà nước như... trúng số!
Công ty Xổ số tiêu tiền nhà nước như... trúng số!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo số 149/BC - TTCP về kết quả kiểm tra lại kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hậu Giang trước đó về hoạt động của Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang và chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng ở Công ty này.

Thứ ba, 25/02/2014 - 08:35

16 doanh nghiệp Việt đem chuông đi đánh xứ Dubai
16 doanh nghiệp Việt đem chuông đi đánh xứ Dubai

Lần đầu tiên có mặt tại Hội chợ Gulfood, gian hàng Việt Nam, quy tụ 16 doanh nghiệp Việt với những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực nông sản - thực phẩm và đồ uống đã tạo được sức thu hút mạnh mẽ với khách hàng quốc tế.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:16

Vì sao nữ đại gia bất động sản Vũng Tàu bị bắt?
Vì sao nữ đại gia bất động sản Vũng Tàu bị bắt?

(Dân trí) - Nhận tiền góp vốn gần 400 tỷ đồng của hàng trăm người nhưng “bộ sậu” của Công ty địa ốc An Khang, trong đó có nữ đại gia “nổi tiếng” ở TP biển Vũng Tàu là Ngô Thị Minh Phượng đã chi tiêu cá nhân, không giao nền cho nhà đầu tư như cam kết.

Thứ ba, 25/02/2014 - 06:45

Tỷ phú Buffett tiết lộ 5 bí quyết đầu tư
Tỷ phú Buffett tiết lộ 5 bí quyết đầu tư

(Dân trí) - Một bài trích dẫn lá thư thường niên gửi cổ đông của tỷ phú Warren Buffett vừa được tạp chí Fortune đăng tải. Trong đó, người giàu thứ tư thế giới đã đưa ra 5 bí quyết giúp ông đạt tới thành công trong đầu tư.

Thứ ba, 25/02/2014 - 06:44

VN-Index bất ngờ vọt tăng gần 10 điểm
VN-Index bất ngờ vọt tăng gần 10 điểm

(Dân trí) - Bất chấp thông tin nới trần sở hữu của nhà đầu tư ngoại chỉ trong vài ngày tới bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước bác bỏ, thị trường chứng khoán vẫn bùng nổ với mức tăng gần 10 điểm tại VN-Index và đưa chỉ số này tiến sát 590 điểm.

Thứ ba, 25/02/2014 - 03:48

Lương nhân viên ngân hàng trên chục triệu: chỉ là sổ sách?
Lương nhân viên ngân hàng trên chục triệu: chỉ là sổ sách?

Năm 2013 được coi là đỉnh điểm khó khăn của ngành ngân hàng, nhưng “soi” trên báo cáo tài chính (BCTC) của các nhà băng vẫn thấy mức lương bình quân nhân viên phổ biến trên 10 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 25/02/2014 - 02:53

Tổng giám đốc lĩnh án chung thân vì lừa đảo bất động sản
Tổng giám đốc lĩnh án chung thân vì lừa đảo bất động sản

Sau ba ngày mở phiên tòa xét xử, chiều 24/2, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với năm bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Quốc tế Hương Việt (gọi tắt là Công ty Hương Việt).

Thứ ba, 25/02/2014 - 02:48