Thúc giục doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) đang soạn thảo công văn yêu cầu các địa phương, trong đó có TPHCM và Hà Nội, nhanh chóng gửi báo cáo kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn.

Lãnh đạo Vụ Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Vụ này đang gấp rút tổng hợp báo cáo của các địa phương về tiền lương khu vực sản xuất, kinh doanh .

“Số lượng thống kê gửi về rất nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi đang vất vả, khó khăn để phân loại các hình thức doanh nghiệp. Do đó, khó có thể hoàn thành thống kê đầy đủ trước 25/12”- vị lãnh đạo này cho biết.

Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đang soạn thảo công văn đến các địa phương yêu cầu nhanh chóng gửi báo cáo kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Những thành phố lớn đang tập chung đông đảo các DN hoạt động sản xuất, kinh doanh là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu…

Thúc giục doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết - 1
Thưởng Tết luôn là khoản thu nhập người lao động chờ ngóng vào cuối năm.

Nhằm đốc thúc các DN nghiệp sớm báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp phải thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp tết Dương lịch và tết Âm lịch năm 2012 trước ngày 20/12; đồng thời không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động.

Theo báo cáo tổng hợp ban đầu về tiền lương của Bộ LĐ-TB&XH, khu vực sản xuất, kinh doanh, trong khi tiền lương, thu nhập của người lao động nói chung hàng năm tăng chậm, thậm chí giảm, thì ngược lại, lương của một số lao động quản lý, lao động người nước ngoài vẫn tăng mạnh. Cụ thể, đã có doanh nghiệp, ngân hàng liên doanh, cổ phần hiện nay trả lương cho các chức danh lãnh đạo khoảng 100 triệu đồng/tháng; một số trả trên 200 đến 300 triệu đồng/tháng. Giám đốc người nước ngoài điều hành khách sạn 5 sao từ 7.000 đến 10.000 USD/tháng; cơ trưởng hàng không 15.000 USD/tháng; chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí từ 13.000 - 15.000 USD/tháng…

Trong khi đó, tiền lương bình quân của người lao động ngay tại những doanh nghiệp này chỉ đạt 5 - 7 triệu đồng/tháng, lao động phục vụ khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng.

P. Thanh