Thừa Thiên Huế “tuýt còi” thủy điện không chấp hành ứng phó bão số 9

(Dân trí) - Trong đợt bão số 9 vừa qua, nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9 của tỉnh.

Theo đó, trong Công điện khẩn của tỉnh Thừa Thiên Huế về việc ứng phó với bão số 9 vừa qua có nội dung yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này.

Tuy nhiên chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung đã không chấp hành nghiêm túc công điện trên mà đóng cửa van đập để tích nước.

Được biết công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.

Thừa Thiên Huế “tuýt còi” thủy điện không chấp hành ứng phó bão số 9 - 1

Thủy điện Thượng Nhật tại huyện miền núi Nam Đông chưa được phép tích nước, trong đợt bão số 9 đã không chấp hành công điện khẩn của tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Trong ngày 30/10, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung về việc không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước.

Lý do Sở Công Thương tỉnh đưa ra là nhà máy thủy điện này không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9 về xử lý việc tích nước.

Năm 2019, báo Dân trí đã từng có loạt bài viết về thủy điện Thượng Nhật gây bức xúc như dự án chậm, kéo dài, không bồi thường tái định cư kịp thời khiến người dân khốn đốn, nổ mìn thi công nghi gây nứt nhà của nhiều người dân…

Tin liên quan