1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủ tướng yêu cầu xử lý sớm kiến nghị xây sân bay Điện Biên

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Tiểu ban kinh tế các tỉnh miền núi phía Bắc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT, Văn phòng Chính phủ tập hợp, tổ chức họp Thường trực Chính phủ để xử lý sớm như các kiến nghị liên quan đến đầu tư sân bay Điện Biên.

Ngoài kiến nghị liên quan đến xây dựng sân bay Điện Biên, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị trên tổ chức họp thường trực Chính phủ về đề xuất xây dựng tuyến cao tốc Lạng Sơn - Cao Bằng và tuyến đường Hòa Bình - Mộc Châu…

Thủ tướng yêu cầu xử lý sớm kiến nghị xây sân bay Điện Biên - 1

Sân bay Điện Biên Phủ hiện tại

"Vùng chúng ta, kể cả Nghệ An, Thanh Hóa, tiếp tục có ý chí, khát vọng, quyết tâm, đoàn kết, hành động của từng Đảng bộ là quan trọng nhất. Nhiều việc tưởng chừng như không làm được nhưng quyết tâm cao, ý chí cao, liên tục thúc đẩy thì công việc thành công. Còn việc nhỏ mà không làm thì khó thành công”, Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện 9 tỉnh miền núi phía Bắc cùng Nghệ An, Thanh Hóa, 2 tỉnh có quy mô dân số lớn và TP. Hà Nội cần cùng ngồi lại để bàn về vấn đề liên kết Thủ đô với các địa phương.

"Đề nghị làm rõ mối liên kết giữa Hà Nội với các địa phương vùng núi phía Bắc và Nghệ An, Thanh Hóa", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, hiện điểm nghẽn lớn nhất của các địa phương này là biến đổi khí hậu, nhân lực, hạ tầng, dân cư thưa thớt, thể chế phân cấp giao quyền…

Các địa phương trong vùng còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là địa hình chia cắt, hạ tầng khó khăn và tỉ lệ nghèo cao nhất cả nước.

Đề xuất xây dựng sân bay Điện Biên được đưa ra vào cuối tháng 3/2019, đơn vị đề xuất đầu tư là hãng hàng không Vietjet Air. Dự kiến hình thức đầu tư của dự án theo hình thức BOT (xây dựng, kinh doanh và chuyển giao) với tổng số vốn hơn 1.800 tỷ đồng.

Bộ GTVT cũng có báo cáo trình Chính phủ về đề xuất nói trên. Hiện sân bay Điện Biên vẫn đang được khai thác bởi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Đây là sân bay nội địa vùng Tây Bắc của Việt Nam, kết nối hàng không các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên...

An Linh